Nắm trọn kiến thức về chụp ảnh Flatlay và cách chụp hiệu quả

Khái niệm chụp ảnh Flatlay

Chụp ảnh Flatlay (hay có thể hiểu là chụp ảnh trên mặt nền phẳng) với góc nhìn từ trên xuống, các đối tượng chụp sẽ được bố trí trên bề mặt theo cách thẩm mỹ. ​​ Đây là cách chụp với việc sắp xếp đồ vật trên một background là mặt phẳng (flat) và chụp chính diện theo phương thẳng đứng với mặt phẳng đó. 

anh flatlay

Thường bố cục một bức ảnh Flatlay sẽ gồm: một đồ vật chính và những món đạo cụ phụ kiện hỗ trợ được sắp xếp ở nhiều vị trí và nhiều lớp (lay). Nó giúp tạo ra một bức ảnh với tổng quan nhìn hài hoà về cả bố cục và màu sắc. ​​​​ 

Ý nghĩa của chụp ảnh Flatlay

Flatlay là kiểu chụp được áp dụng phổ biến trong đời sống nhờ sự tiện lợi trong việc có thể tự chủ động sáng tạo, tự set up bối cảnh và tự chụp. Nó cũng có thể truyền tải và kể những câu chuyện về những đồ vật, những thứ xuất hiện trong bức ảnh đúng mục đích của người chụp. 

Một điểm được nhiều người ưa thích ở phong cách chụp ảnh Flatlay đó là nó có thể đem lại cho người xem góc nhìn gần gũi vì góc chụp của Flatplay cũng góc nhìn giống mắt thường. Bên cạnh đó Flatlay tạo ra những bức ảnh với sự đơn giản nhưng có chất riêng và vô cùng thu hút, thể hiện được phong cách hiện đại và thanh lịch.

flatlay 1

Bên cạnh đó, phong cách chụp ảnh Flatlay cho phép người chụp kiểm soát việc sắp đặt bố cục ảnh và dễ liên kết với thông điệp mà bức ảnh muốn truyền tải. Đây cũng là phong cách chụp dễ xây dựng, dễ tiếp cận và có thể tự chụp ở nhà nên nó khá phổ biến kể cả không phải trong giới nhiếp ảnh

Vì vậy phong cách chụp Flatlay rất được các photographer hoặc các blogger, hay đơn giản chỉ là những ai yêu thích chụp hình yêu thích như chụp ảnh đồ ăn, đồ make-up, quần áo,…hay các sản phẩm quảng cáo nói chung.

Những mẹo có một bức ảnh Flatlay chuyên nghiệp

Dùng một mặt nền phẳng

Đương nhiên với ảnh Flatlay, điều đầu tiên cần có đó là một mặt nền phẳng trống, không hoa văn và cấu trúc không gây rối mắt. Với mặt nền, lúc này bạn có thể sắp xếp bố cục theo ý muốn, sao cho làm nổi bật lên chủ thể chính của bức ảnh và tổng quan bức ảnh với các phụ kiện hỗ trợ sao cho nhìn hút mắt.

Nếu mặt phẳng bạn đang sẵn có còn đơn giản hay mang màu sắc trung tính, hãy tận dụng những mặt phẳng với bề mặt có kết cấu tự nhiên như mặt bàn gỗ, tấm gỗ, đệm, sàn nhà,… miễn là bề mặt phẳng và ít phức tạp. 

flatlay nen go

Chọn background theo chủ đề

Với ảnh Flatlay, background là yếu tố rất quan trọng khi nó chính là linh hồn cho phong cách của bức ảnh. Cách chọn background có thể tuỳ vào vật phẩm bạn chụp, ví dụ như nếu vật phẩm của bạn có màu sắc sặc sỡ như mỹ phẩm, son môi, bánh macaron, kẹo cầu vồng…thì bạn nên chọn background trang nhã và trơn như màu trắng, be…

flatlay theo mau sac

Sử dụng nguồn sáng tự nhiên hoặc đèn

Khi chụp ảnh với nguồn sáng mạnh chiếu từ trên cao xuống. đó là cách chụp ảnh Flatlay đúng và đảm bảo không bị đổ bóng trong ảnh. Có điều ngày càng có nhiều nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh Flatlay muốn tự thiết lập nguồn sáng để tạo chiều sâu cho đối tượng chụp, nhất là trong chụp ảnh món ăn. 

flatlay

Trong việc sử dụng nguồn sáng, đôi lúc bạn có thể tận dụng ánh sáng từ cửa sổ hay bất cứ đâu nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Khi đó ánh sáng sẽ chiếu xuống và cho phép các đối tượng đổ bóng lên phần nền, tạo chiều sâu về kích thước và đem đến sự tương phản sáng – tối trong ảnh. 

Thêm các yếu tố hỗ trợ, màu sắc và kết cấu.

Bạn có thể tập trung vào một số bảng màu nhất định hoặc tạo cảnh tuỳ theo concept chụp. Ngoài ra, kết cấu cũng khá quan trọng, vì vậy hãy thử dùng các đạo cụ như vải, giấy/ hoa giấy và các “nguyên liệu” rời khác để tăng thêm sự thú vị và cuốn hút cho ảnh.

Xác định góc chụp

Góc chụp là yếu tố quan trọng trong chụp ảnh Flatlay. Để có một bức ảnh Flatlay chuyên nghiệp, bạn nên để góc máy theo hướng từ trên trên xuống và song song với mặt phẳng. Để có được góc chụp này, bạn sẽ phải ở một vị trí cao so với mặt nền đã set up cảnh chụp. Vì vậy đôi khi bạn sẽ cần sử dụng đến thang, bệ bước hoặc chân máy chuyên dụng. 

thiet bi chup flatlay

Sắp xếp đối tượng chụp

Với vị trí của đối tượng chụp, hãy thử sắp xếp chúng theo các cách khác nhau thay vì để chúng vào giữa khung hình. Chẳng hạn như bạn có thể đặt đối tượng chụp ở vị trí hơi vượt ra ngoài khung hình và chỉ nằm một phần trong khung. Sự sắp xếp này có thể đem lại sự hấp dẫn, tạo ra trí tưởng tượng vượt ra ngoài khung hình của người xem.

flatlay doi tipwjng cup tran vien scaled

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý sắp xếp cân đối các đối tượng nhỏ và lớn. Khi bạn biết cách sắp đặt các đối tượng chụp có kích thước khác nhau sao cho tạo ra sự cân đối trong bố cục thì khung hình trông sẽ vừa mắt hơn.

Với những vật thể lớn, vừa hoặc nhỏ nằm đan xen nhau trong không gian mặt phẳng vừa khiến hình ảnh trông hút mắt hơn, lại vừa làm nổi bật được chủ thể chính. 

Sắp xếp bố cục và điều chỉnh khoảng cách 

Tùy vào đối tượng chụp mà bạn có thể sắp xếp theo các bố cục khác nhau. Chẳng hận như bố cục lưới, bố cục theo đường dẫn, bố cục đường thẳng, bố cục 1/3. Có điều bạn nên sắp xếp các đối tượng chụp theo quy luật cụ thể và ở một khoảng cách nhất định để tạo ra sự hòa hợp trong bức ảnh. 

flatlya khoang cach

Theo đó thay vì sắp xếp nhiều sản phẩm (đối tượng chụp) vào một bức hình, bạn có thể chỉ cần chọn một số sản phẩm và tạo ra các khoảng trắng bao quanh đối tượng. Các khoảng trắng có thể biến sự đơn giản trở nên kịch tính hơn khi bạn đặt chủ thể chụp vào đúng vị trí. Vì vậy việc tận dụng và tối ưu các khoảng trắng sẽ giúp tạo ra sự đa dạng.  

Tạo độ sâu, độ xa gần và bóng đổ tự nhiên 

Trong chụp ảnh Flatlay, bạn có thể tăng thêm chiều sâu cho bức ảnh bằng cách dùng một tấm vải làm nền và đó xếp lớp, tạo độ phồng ở các góc khác nhau và đặt chủ thể lên trên. 

flatlay vai nrrgn

Ngoài ra cũng có thể tìm đạo cụ từ tự nhiên như hoa lá, cây cỏ và đặt gần máy ảnh hơn để tạo cảm giác xa gần cho bức ảnh. Mặt khác, tay vì đặt mọi thứ nằm trên mặt phẳng, bạn hãy thử dựng đứng một số đồ vật như chai, lọ,… để tạo bóng đổ tự nhiên cho bức ảnh. 

Nguồn tham khảo: colorme, VJ shop, kyma.

Leave a Comment