“Độ” máy ảnh để chụp ảnh thiên văn

Mod máy ảnh để chụp ảnh thiên văn

Có bao giờ các bạn nhìn thấy các bức ảnh tinh vân đầy màu sắc hoặc các bức hình Milkyway với các tinh vân đủ màu và tự hỏi làm sao để chụp được những tấm ảnh như vậy chưa. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn một cách khá đơn giản và dễ chơi để đến với thể loại ảnh thiên văn đầy màu sắc này.

  1. Giới thiệu về nhiếp ảnh thiên văn
  • Đây là một thể loại ảnh rất đặc biệt yêu cầu các camera chuyên dụng để có thể chụp được các tinh vân trên bầu trời. Có thể là chụp dải ngân hà hoặc chụp các tinh vân riêng biệt ( Deep sky Object )

Lonelytree Ophiuchus Final.jpg
Tinh vân Ophiuchus và một phần của Milkyway hình chụp bởi máy Sony A7r2 mod Fullspectrum

lagoon 2.jpg
Tinh vân Lagoon và tinh vân Trifid hình chụp bằng máy Sony A7s astromod

2. Mod máy ảnh là làm gì

Milkyway Sapa 001-ARW_DxO_DeepPRIME-Min Horizon Noise.jpg
Milkyway bình thường chụp bởi máy Sony A7C không mod

_DSC9666-ARW_DxO_DeepPRIME-Min Horizon Noise-Pano resize star copy.jpg
Milkyway chụp bởi máy Sony A7S astromod

Hai bức ảnh Milkyway đều được mình chụp vào đầu tháng 3/2022 tại Sapa và ở bức thứ 2 chụp bằng máy ảnh đã mod astro các bạn có thể thấy các tinh vân hiện lên rất rõ còn ở bức chụp bằng máy chưa mod nó không hiện lên các tinh vân này .
Lý do của việc này là các tinh vân này đều phát xạ ánh sáng H-alpha có bước sóng 656,46 nm trong dãy quang phổ khả kiến . Các máy ảnh bình thường đều có 1 lớp filter để ngăn bước sóng này và để chụp được các tinh vân trên thì phải mod lại máy và loại bỏ lớp filter này đi
Wavelengths.jpg
8458875116_971e9a4c7c_z.jpg

Sơ đồ quang phổ của H-alpha và Cấu tạo của sensor máy ảnh ( Nguồn Cloudy Night )
Như các bạn thấy Sensor máy ảnh hiện đa phần đều có 2 lớp Low-pass Filter, lớp thứ nhất để Chặn tia tử ngoại và cực tím; lớp thứ 2 là Color Limiting Filter và lớp này đã chặn lại H-alpha. Để có thể chụp được các tinh vân ta cần loại bỏ bộ lọc này

3. Các loại mod máy ảnh
Có 2 cách chính để mod máy

  • Cách thứ nhất Fullspectrum mod: Cách mod này sẽ loại bỏ hoàn toàn cả 2 lớp Low-pass Filter 1 và 2. Lúc này máy ảnh của bạn sẽ chụp được H-Alpha và cả tia UV + IR. Với các mod này bạn có thể chụp cả ảnh thiên văn và một thể loại ảnh rất thú vị khác là ảnh hồng ngoại. Tuy nhiên với cách mod này khi chụp thiên văn bạn cần 1 filter UV-IR block để không làm phình các ngôi sao trong hình. Đồng thời máy ảnh của bạn khi chụp ảnh bình thường màu ảnh cũng sẽ khá dị

47685216_1968004293306436_6892971684542808064_n.jpg
Ảnh Hồng ngoại chụp bằng máy Sony A7r mod fullspectrum + Filter 720nm

  • Cách thứ 2 là Astromod: Cách mod này chỉ remove lớp Low-pass filter 2. Vẫn giữ lại lớp thứ nhất. Ưu điểm là bạn sẽ chụp được những bức ảnh thiên văn xuất sắc mà không cần gắn thêm 1 cái filter UV-IR block. Đồng thời khi chụp ảnh bình thường cũng ổn màu sắc không bị thay đổi nhiều. Tuy nhiên mod kiểu này thì chỉ có một số máy như Sony A7s hoặc Canon 6D mod được đa phần các máy khác 2 lớp filter này dính liền nên phải lột cả 2.

4. Chi phí để chơi thể loại ảnh này
Ảnh thiên văn có thể nói là không có giới hạn. Bạn có thể bỏ vài tỷ đô để chơi như NASA chơi cũng được hoặc vài trăm triệu cho các Camera và filter chuyên dụng cùng xây đài thiên văn tại gia cũng okie. Và với cách mod máy ảnh này sẽ cho bạn chi phí thấp nhất để chơi ảnh thiên văn. Một máy ảnh Sony A7s cũ chỉ tầm 8-9 triệu hay thậm chí mấy con Sony Nex 6 chỉ 3-4tr và thêm tiền mod máy là bạn đã có thể chụp rất tốt rồi. Hồi xưa thì mình phải gửi máy sang tận Hong Kong mod còn bây giờ ở Sài Gòn cũng làm được rồi nên cũng khá phù hợp để rủ rê các bạn tham gia thể loại ảnh này.

Tác giả: NAG Bùi Xuân Việt

Leave a Comment