Lưu ngay những mẹo chụp ảnh thiên văn đầy huyền ảo

Chuẩn bị thiết bị chụp ảnh thiên văn

Máy chụp ảnh

Bạn sẽ cần một máy ảnh hiện đại có nhiều tính năng thông minh cho phép bạn có thể điều khiển các thông số như tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO một cách dễ dàng. Bạn không nên chọn máy ảnh tự động vì thường thì loại máy này sẽ không cho phép người dùng có thể thay đổi các thông số trên nên sẽ không phù hợp khi sử dụng trong tình huống này.

anh tv may anh

Ống kính

Bạn sẽ cần một ống kính máy ảnh có khẩu độ lớn. Đó là chỉ số “f” luôn được in trên ống kính. Nhiều máy ảnh hiện đại cũng cho phép bạn xem và điều chỉnh khẩu độ ngay trên máy. Điều này sẽ kiểm soát lượng ánh sáng đi xuyên qua ống kính của bạn. Bởi vì bạn sẽ phải chụp vào ban đêm nên một ống kính có độ mở lớn (số f nhỏ) sẽ tốt hơn rất nhiều.

anh tv tele

Đặc biệt để chụp mặt trăng hay các vì sao trên bầu trời ở xa, ống kính tele là một thiết bị bạn nên đầu tư. Nếu bạn chụp với ống kính bình thường, cho dù bạn phóng to như thế nào, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một đốm trắng, chứ đừng nói đến kết cấu trên mặt trăng hay sao trời. Nói chung, độ dài tiêu cự ống kính càng dài thì càng tốt, nhưng nếu người mới không có ống kính thì nên sử dụng loại ống kính 200mm hoặc teleconverter.

Remote (điều khiển từ xa)

Remote luôn được xem là một công cụ hữu ích trong túi máy ảnh. Nó sẽ giúp tránh rung lắc khi bạn bắt đầu nhấn nút chụp trên thân máy. 

Nếu bạn không có remote, bạn cũng thể giải quyết vấn đề này bằng cách là sử dụng chức năng hẹn giờ chụp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần một cái remote trong trường muốn kích hoạt chế độ Bulb – cho phép phơi sáng lâu hơn mức 30 giây.

Chân máy ảnh

Đặc thù của chụp thiên văn là người thực hiện phải phơi sáng lâu, cần đặt máy ảnh ở một vị trí cố định và đảm bảo không rung lắc. Do đó bạn cần một chiếc chân máy ảnh, càng chắc chắn thì càng tốt. 

Tất cả đều được chụp trong bóng tối và cần phải rất ổn định để có hình ảnh rõ nét. Hơn nữa, khoảng cách giữa bầu trời và chúng ta rất xa, và thậm chí một chấn động nhẹ sẽ làm mờ hình ảnh. Và vì chụp ngoài trời nên sẽ có thêm nhiều cơn gió thổi qua, mà bất kỳ sự rung máy nào cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ảnh bị mờ.

anh tv chan may

Do đó cần sử dụng chân máy để giữ cho máy ảnh ổn định. Để đảm bảo máy ảnh hoàn toàn đứng yên, bạn cũng có thể sử dụng chức năng hẹn giờ để chụp. Ví dụ: khi hoàn thành cài đặt khẩu độ và màn trập của máy ảnh, sau đó đặt bộ hẹn giờ 10 giây để đảm bảo máy ảnh không bị ảnh hưởng bởi rung lắc xảy ra khi nhấn màn trập và ngăn hình ảnh bị mờ.

Đèn pin

Đây là một phụ kiện bạn nên mang theo ở buổi chụp đêm. Khi phơi sáng dài, bạn cũng có thể sử dụng đèn pin để vẽ các biểu tượng bên trong khung ảnh, 

Hoặc bạn có thể chiếu sáng làm nổi bật lên chủ thể, và rất nhiều sáng tạo khác với đèn pin mà bạn chắc hẳn đã bắt gặp ở nhiều hình ảnh khắp nơi trên internet.

Lựa chọn địa điểm chụp hình

Bầu trời đêm

Bạn cần tìm nơi có độ tối nhất có thể, đó là nơi cách xa thành phố và không bị ô nhiễm ánh sáng. Bởi ánh sáng từ những vì sao rất yếu ớt, ánh sáng phức tạp từ thành phố sẽ làm cho việc nhìn thấy chúng trở nên khó khăn hơn. 

Ngoài việc nhìn rõ chủ thể bức ảnh, vị trí cũng phải đủ tối, để không bị ánh sáng làm ảnh hưởng đến khung cảnh. Nói chung, các khu vực mở hơn là lý tưởng. 

anh tv sao dem

Ngoài ra bạn có thể sử dụng cân bằng trắng tự động khi bắt đầu chụp, sau đó tạo hiệu ứng với các cân bằng trắng khác nhau, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Cuối cùng, có một vài điều cần lưu ý, đó là sử dụng gương phản xạ để chụp RAW.

Đưa thêm vật thể vào ảnh

Chụp ảnh thiên văn thì tất nhiên các vì sao, trăng hay bầu trời thường là chủ thể chính. Nhưng nếu bạn có một đối tượng khác ở phía trước thì cũng có thể làm cho bức ảnh sẽ trở nên sinh động hơn. Bạn có thể đi khảo sát địa điểm trước khi chụp, nếu ở đó có một ngôi nhà nhỏ hay hàng cây đẹp thì bức hình của bạn sẽ rất tuyệt vời.

anh tv va the

Cài đặt máy ảnh

Tốc độ màn trập

Bạn nên điều chỉnh thời gian phơi sáng lâu khi chụp ảnh thiên văn, điều này sẽ giúp cảm biến máy ảnh có đủ thời gian khi lại được những chấm sáng nhỏ từ ngôi sao. Thông thường một bức hình chụp sao sẽ dao động trong khoảng từ 20 đến 30 giây.

Để tránh xuất hiện các “vệt sao”, bạn hãy sử dụng quy tắc 600. Bởi vì chúng ta đứng yên trên trái đất, mà trái đất thì quay tròn, các ngôi sao sẽ di chuyển nhưng rất chậm trên bầu trời. 

anh tv toc do man trap

Nếu bạn phơi sáng lâu hơn, thì các ngôi sao di chuyển sẽ có thể tạo nên vệt sáng. Nếu bạn muốn tránh điều đó, bạn hãy chia 600 cho độ dài tiêu cự đang chụp.

Điểm lấy nét

Bạn hãy tùy chỉnh máy ảnh chuyển qua chế độ lấy nét thủ công và điều chỉnh nó thành vô cực, đây được coi là cách an toàn nhất để chụp các vật ở xa (như những ngôi sao). Hầu hết trên các ống kính máy ảnh đều có ký hiệu nhận biết điểm vô cực. Đó thường là “ꝏ”, “L” hoặc “I”, nằm ở vị trí ngay trên vòng lấy nét.

Sau khi cài đặt xong, bạn bắt đầu chụp ảnh và hãy thực hiện phóng to các ngôi sao bằng màn hình LCD và nút kính lúp ở ngay mặt sau của máy ảnh. Nếu nó không sắc nét 100%, bạn  hãy thử điều chỉnh tiêu cự một chút và chụp một bức khác. Lặp lại cho đến khi những ngôi sao thật rõ nét.

Nếu bạn muốn lấy nét vào cái cây hoặc chủ thể khác ở phía trước, hãy chuyển máy sang chế độ lấy nét tự động, chiếu đèn pin vào đối tượng, bấm nút lấy nét vào đó rồi  chuyển lại chế độ lấy nét thủ công.

Chế độ chống rung

Một số ống kính có tùy chọn này và tốt nhất bạn nên tắt nó đi. Nếu không ống kính sẽ liên tục cố gắng tự ổn định mọi rung lắc. Điều này là không cần thiết khi bạn đã có một chân máy ảnh vững vàng. Chế độ chống rung đôi khi còn khiến cho bức ảnh của bạn không được sắc nét.

Khẩu độ

Khi chụp sao thì bạn hãy để khẩu độ lớn nhất mà ống kính bạn cho phép (số “f” nhỏ nhất). Điều này sẽ cho lượng ánh sáng lớn nhất vào máy ảnh của bạn, cho phép bạn chụp với ISO thấp hơn; hoặc bạn có thể khép khẩu lại một chút và giảm tốc độ màn trập chậm hơn.

anh tv khau do

ISO

ISO của máy ảnh thường sẽ nằm trong khoảng từ 800 – 2000.  Bạn hãy cố gắng giữ ISO càng thấp càng tốt để cho bức ảnh của bạn sẽ trông sạch hơn và ít bị nhiễu hơn.

Xử lý hậu kỳ

Nóii đến chụp ảnh thiên văn, có rất nhiều điều kỳ diệu có thể xảy ra trong phần xử lý hậu kỳ. Đó cũng chính là lúc nhiếp ảnh gia điều chỉnh các thông số quan trọng như những điểm nổi bật, độ tương phản, tông màu, độ phơi sáng và thậm chí tăng cường sự rõ nét để giúp cho các ngôi sao “bật sáng” lên. Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp là Lightroom hoặc Photoshop để làm được điều này.

Leave a Comment