Nắm trọn bí quyết chụp ảnh Panorama cực đẹp và hút mắt

Panorama là gì?

Panorama là một thuật ngữ chỉ những bức ảnh toàn cảnh góc cực rộng, tạo ra những cảm giác choáng ngợp với trường nhìn bao la. Hay dễ hiểu hơn về Panorama đó là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh từ một điểm. Góc chụp của một bức ảnh Panorama thường từ 110 độ đến 360 độ, thể hiện bao quát tổng thể toàn cảnh. Ảnh Panorama thường có tỉ lệ 2:1, hay thậm chí là 4:1 hoặc 10:1.

anh pano 1

Có thể nói, Panorama là một trong những kỹ thuật chụp ảnh tương đối khó. Nó đòi hỏi nhiều về thiết bị cũng như cách thiết lập, cách chụp ảnh. Hiện nay trên các dòng máy kỹ thuật số, DSLR, hay thậm chí máy ảnh du lịch và điện thoại cũng tích hợp mặc định chế độ chụp Panorama giúp người dùng thuận tiện hơn. 

Song, thực tế để chụp được một bức ảnh Panorama chỉn chu và chuyên nghiệp thì đó được xem là một thách thức với các nhiếp ảnh gia.

Các loại nhiếp ảnh Panorama

Có rất nhiều loại ảnh chụp Panorama, hai trong số đó trở nên rất quen thuộc với các nhiếp ảnh gia bao gồm: ảnh Panorama chụp dọc (Vertical Panorama), ảnh Panorama chụp ngang  (Horizon Panorama) và 360° Panorama.

Vertical Panorama

Vertical Panorama là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh theo chiều dọc. Thông thường ảnh chụp Vertical Panorama sẽ có chiều cao lớn hơn chiều rộng. Ảnh chụp Vertical Panorama sẽ thu được hầu hết các đối tượng có chiều cao với một ống kính góc hẹp. Theo đó, nó sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có một ống kính siêu rộng nhưng vẫn có thể chụp chi tiết toàn cảnh đối tượng theo chiều thẳng đứng. 

anh veerti pano

Horizon Panorama

Horizon Panorama nghĩa là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh theo chiều ngang, là loại ảnh phổ biến nhất trong nhiếp ảnh Panorama. Kích thước của ảnh Horizon Panorama thường có chiều ngang lớn gấp đôi chiều dọc. Kỹ thuật Horizon Panorama thường được áp dụng để chụp những phong cảnh thiên nhiên rộng lớn như cảnh biển, toàn cảnh thành phố, đường chân trời, các dãy núi.

anh horixon pano

360° Panorama

Trong trường hợp bạn muốn thu lại toàn bộ góc nhìn xung quanh, thì 360° Panorama sẽ vô cùng hữu ích. Một cách đơn giản để chụp ảnh này là bạn có thể bắt đầu với Horizon Panorama. Sau đó tiếp tục chụp cho đến khi hình ảnh cuối cùng trùng với hình ảnh đầu tiên. Đây là bí kíp chụp để có những tấm ảnh ấn tượng, nổi bật.

anh 360 pano

Những cách chụp Panorama hữu hiệu

Lựa chọn máy ảnh

Để ảnh chụp Panorama có chất lượng cao, người chụp còn cần lựa chọn loại máy ảnh có độ phân giải cảm biến sắc nét. Nên sử dụng với một máy ảnh cho phép tận dụng các góc rộng hơn nhưng không làm ảnh hưởng bởi hệ số crop. Và một máy ảnh full frame để tận dụng góc rộng sẽ là lựa chọn hợp lý để chụp Panorama hơn là máy ảnh crop. 

Lựa chọn ống kính

Đối với nhiếp ảnh Panorama, thì ống kính Zoom Tele sẽ là lựa chọn lý tưởng để sử dụng. Với ống kính này, bạn có thể dễ dàng chụp toàn cảnh mà vẫn thu được chi tiết về đối tượng. Nếu bạn sử dụng một chiếc ống kính góc rộng, nó có thể giúp bạn chụp được hình ảnh toàn cảnh dễ dàng nhưng độ chi tiết về đối tượng có thể không đảm bảo.

anh pano ong kinh

Trong trường hợp nếu bạn muốn chụp toàn cảnh những ngọn núi ở xa mà vẫn thu được nhiều chi tiết thì ống kính zoom tele sẽ vô cùng lý tưởng. Nó sẽ cho phép bạn tiếp cận đối tượng linh hoạt và đảm bảo độ chi tiết tốt hơn. 

Dùng chân máy

Ngoài ra, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn liên kết thêm với một chân máy. Sử dụng chân máy trong nhiếp ảnh Panorama là điều không thể thiếu. Đặc biệt là khi chụp ảnh toàn cảnh. Theo đó, trong thể loại này, việc chụp nhiều khung hình cùng lúc có thể làm giảm chất lượng ảnh do bị ảnh hưởng bởi chuyển động của máy ảnh.  

anh pano chan may

Dù dùng chân máy không phải là điều không bắt buộc, nhưng nếu có chân máy để giữ máy ổn định thì sẽ tạo ra bức ảnh Panorama chất lượng hơn. Nhưng hãy đảm bảo chân máy đủ linh hoạt để có thể lia máy một cách thuận tiện nhất nhé.

Chụp với định dạng RAW

Ảnh RAW không giống với định dạng JPEG, nó không có khả năng nén hình ảnh và cũng không có bất kỳ điều chỉnh hình ảnh nào về màu sắc hay độ bão hòa màu. Ảnh RAW cũng cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn chỉnh sửa hơn khi làm việc với hình ảnh. 

Do đó, hãy luôn lưu ý chụp ảnh toàn cảnh ở định dạng RAW thay vì JPEG bởi vì nó cho phép bạn linh hoạt khi xử lý ảnh hậu kỳ. 

Điều chỉnh độ phơi sáng

Trong chụp ảnh toàn cảnh, có rất nhiều yếu tố tham gia vào khung hình. Tuy nhiên, khi hiểu về các cài đặt máy cơ bản cho phép bạn làm chủ được máy ảnh. Để đạt hiệu quả về mặt hình ảnh, bạn cần học cách điều chỉnh độ phơi sáng, cân bằng trắng và các cài đặt khác để đảm bảo có một bức ảnh đẹp. 

anh pano do phoi sang

Theo đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bức ảnh chụp toàn cảnh đó là ánh sáng. Trên máy ảnh điều này có thể được đề cập qua độ phơi sáng. Trong đó, độ phơi sáng phù hợp sẽ giúp hình ảnh có các góc độ sáng, tối ấn tượng hơn. 

Khẩu độ

Thông thường, khẩu độ lý tưởng với một bức ảnh toàn cảnh phụ thuộc vào phần lớn vào ống kính bạn sử dụng. Bạn sẽ cần độ sâu trường ảnh sâu để cho phép người xem nhìn thấy các chi tiết của phong cảnh trên toàn bộ khung hình. Do đó, bạn nên khép khẩu độ để chắc rằng bạn sẽ có thể phơi sáng hình ảnh chi tiết khi thực hiện di chuyển máy ảnh. 

Thiết lập chế độ Manual

Khi cài đặt máy ảnh ở chế độ chụp thủ công, bạn có thể chủ động điều chỉnh các thông số thiết lập ánh sáng cần thiết cho hình ảnh. Lúc này, để đảm bảo các giá trị khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO không tự động thay đổi, bạn chỉ cần thiết lập các thông số cài đặt phù hợp với kết quả thử nghiệm với ánh sáng môi trường nhằm đạt được kết quả tốt nhất. 

Cân bằng trắng

Điều quan trọng của cân bằng trắng chính là cách bạn lựa chọn điều chỉnh sắc độ ấm hoặc lạnh cho hình ảnh. Điều này dẫn đến việc ảnh chụp sẽ có màu sắc khác biệt so với thực tế. Thông thường, với trường hợp thiết lập cân bằng trắng auto, máy ảnh của bạn sẽ tự động điều chỉnh tông màu cho hình ảnh.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc từng điều kiện ánh sáng của môi trường mà bạn có thể lựa chọn điều chỉnh cân bằng trắng theo ý muốn. Điều này giúp bức ảnh của bạn có được đúng sắc độ mà bạn mong muốn. 

Kỹ năng chụp ảnh Panorama cơ bản trong thực tế

Sau khi cài đặt máy và hài lòng với những ảnh chụp Panorama thử nghiệm, bạn đã sẵn sàng để thực hiện chụp ảnh. Cách chụp ảnh Panorama đến đây trở nên đơn giản hơn nhiều. Đầu tiên, cần chuẩn bị tư thế đứng vững vàng, 2 chân cố định trên mặt đất, đảm bảo chỉ có thân trên được phép chuyển động nhẹ nhàng.

anh pano 2

Sau đó tiến hành chụp từ điểm bắt đầu, chuyển dần sang điểm kết thúc của khung cảnh và chụp từng tấm một. Lưu ý làm thế nào để tấm sau phải chồng lên 1/3 khung hình tấm trước. Và quan trọng, cần giữ máy ảnh nằm cố định trên một đường thẳng, cũng như chú ý không được thay đổi vị trí đứng của bạn khi đang chụp.

Leave a Comment