Cách chụp ảnh ban đêm đầy sắc nét và cuốn hút

Chuẩn bị máy phù hợp chụp ảnh ban đêm

Cần chuẩn bị các thiết bị cần thiết khi chụp ảnh vào thời điểm này. Trước tiên bạn cần có một chiếc máy ảnh có chế độ thủ công hoàn toàn. Điều này sẽ cho phép bạn toàn quyền kiểm soát cài đặt máy ảnh. 

Để kiểm tra máy ảnh của bạn có chức năng này hay không, chỉ cần nhìn vào mặt trên cùng của máy ảnh, xem vòng xoay chế độ có ký hiệu M hay không. Nếu máy ảnh của bạn có chế độ này, bạn có thể bắt đầu buổi chụp ảnh ban đêm của mình.

anh cd chon vi tri hop 2

Đối với thể loại nhiếp ảnh này, ống kính zoom tiêu chuẩn được coi là khá phù hợp, ngoài ra nếu có thêm ống kính góc siêu rộng, chúng sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh phong cảnh tráng lệ, chẳng hạn như những cây cầu trải dài mênh mông trên mặt nước. 

Với các ống kính góc siêu rộng, nó giúp tạo ra những cảnh rộng lớn của đường chân trời thành phố hay những cây cầu dài bắc qua một dòng sông. Người chụp có thể lựa chọn những ống kính tiêu cự 16mm cho máy ảnh full-frame, ống kính 11mm cho máy ảnh cảm biến crop hoặc ống kính 8mm cho máy ảnh micro 4/3. Hay hiểu đơn giản, chỉ cần lựa chọn ống kính rộng hơn ống kính kit tiêu chuẩn một chút.

Sử dụng chân máy để giữ hình ảnh chất lượng

Chụp vào ban đêm rõ ràng là sẽ có ít ánh sáng và do đó làm chậm tốc độ màn trập. Bất cứ tốc độ nào, từ 1 đến 30 giây đều là thời gian quá dài để bạn có thể giữ chắc máy bằng tay. 

Vì vậy, bạn sẽ cần phải mang theo giá ba chân nếu bạn muốn kết quả sắc nét. Hãy đảm bảo rằng giá ba chân của bạn được dựng đúng cách và chắc chắn – rất dễ dàng để hình ảnh trở nên mềm mại bởi vì bạn sẽ không phải kiểm tra lại. Hãy treo túi đựng máy ảnh vào dưới cùng của cột trọng tâm của giá ba chân nếu có thể.

Và đừng giữ giá ba chân khi bạn đang chụp với tốc độ màn trập chậm, vì bất kỳ chuyển động nhỏ nào đều có thể khiến hình ảnh bị mờ. Vì vậy, hãy chọn một chân tốt, chắc chắn để có thể chịu được trọng lượng của máy ảnh. Nếu bạn không có sẵn 1 chiếc tripod thì hãy tìm một chỗ nào đó hoặc bất cứ gì vững chắc để đặt máy ảnh của bạn khi chụp ảnh với tốc độ chậm.

an bd chan may

Ngoài ra, khi chụp ảnh ban đêm, để tránh bị rung máy, bạn không nên hoặc hạn chế chạm vào máy ảnh để bấm chụp. Thay vào đó, bạn cần một bộ kích hoạt từ xa hoặc một bộ dây cáp điều khiển nhả màn trập để có thể chụp mà không cần phải chạm vào nó.

Cài đặt máy ảnh để chụp ảnh ban đêm

M: Chọn chế độ thủ công

Tốc độ màn trập: 30 đến 60 giây. Khi trời tối, tốc độ cửa trập lâu hơn sẽ giúp ánh sáng đi vào máy ảnh nhiều hơn. Bởi vậy, nếu thấy ảnh chụp quá tối, hãy điều chỉnh tốc độ cửa trập chậm hơn, ngược lại nếu ảnh quá sáng, hãy chỉnh tốc độ cửa trập nhanh hơn.

Khẩu độ: sử dụng f/8, f/11 hoặc f/16. Chọn các mức khẩu độ này sẽ giúp người chụp tạo ra những bức hình sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh (độ sâu trường ảnh dài). Cũng như tốc độ cửa trập, bạn có thể làm cho ảnh của mình sáng hơn hoặc tối hơn với khẩu độ. Thử chụp ở f/11 và nếu hình ảnh quá sáng hãy chuyển đến f/16, còn khi quá tối hãy chuyển đến f/8.

ISO: 100 hoặc 200. Cài đặt độ nhạy sáng ISO ở mức này sẽ giúp làm giảm đáng kể hiện tượng noise ảnh. Để có một bức ảnh ban đêm rõ nét với màu sắc sống động, bức ảnh sẽ cần hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu ảnh.

anh bd cai may

Đặt cân bằng trắng tự động: Chụp ảnh ban đêm thường có rất nhiều nguồn sáng khác nhau với các màu sắc khác nhau tác động đến. Chụp ở chế độ Cân bằng trắng tự động sẽ mang lại những bức ảnh có màu sắc trung tính, có thể điều chỉnh khi cần trong các chương trình xử lý hậu kỳ như Lightroom. Hoặc một lựa chọn khác cho bạn là cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh thành ánh sáng ban ngày. 

Lấy nét thủ công: Khi trời sắp tối, máy ảnh của bạn sẽ khó lấy nét vào một thứ gì đó. Giúp giải quyết vấn đề này, bạn hãy lấy nét một vật gì đó sáng ở phía xa, sau đó điều chỉnh lấy nét thủ công trên ống kính để cố định điểm lấy nét.

Để ảnh ở định dạng RAW

Nếu bạn muốn chụp đêm tốt nhất bạn cần phải chụp ở chất lượng hình ảnh tốt nhất, và đó có nghĩa là định dạng ảnh RAW. Bằng cách chụp RAW bức ảnh của bạn sẽ giữ lại nhiều “thông tin” nhất, mang đến cho bạn khả năng lớn hơn để hiệu chỉnh ảnh của bạn trong Adobe Camera Raw và các phần mềm xử lý khác. 

RAW có lợi ích đặc biệt khi chụp đêm vì nó cho bạn linh hoạt hơn khi bạn muốn thay đổi những thứ như nhiệt độ màu (hoặc Cân bằng trắng – WB) hoặc tăng (sáng) hoặc giảm (tối) phơi sáng.

Chọn địa điểm chụp thích hợp

Trước khi lọ mọ vào ban đêm, nếu bạn có kế hoạch chọn chỗ trước nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian quý giá sau này. Chọn vị trí tốt, hướng ra những điểm tốt nhất trong thành phố của bạn để tìm ánh sáng và kiến trúc thú vị nhất, hoặc nếu bạn đang tìm kiếm để chụp những vệt đèn giao thông, hãy kiểm tra những con đường tấp nập nhất, khi nào là thời gian tốt nhất để chụp lại ý tưởng của bạn, và đâu là vị trí tốt nhất (và an toàn nhất) để từ đó đứng chụp.

anh bd vi tri

Nắm bắt thời điểm chụp 

Thời điểm ban đêm có thể làm cho tất cả mọi thứ khác biệt khi nói đến những vệt sáng đèn giao thông. Sẽ có thêm phương tiện giao thông ở trung tâm thành phố của bạn từ 5-6 pm mỗi ngày. Thiết lập ở một nơi an toàn bên một con đường tấp nập và thử nghiệm với độ phơi sáng 10-30 giây để bắt được những vệt ánh sáng dày đặc nhất. Lưu ý rằng vào đầu buổi tối, vẫn sẽ có một chút ánh sáng trên bầu trời – ngay cả nếu nó trông tối bằng mắt thường.

anh bd

Thử chụp với các tốc độ khác nhau

Chúng ta đều biết là tốc độ chụp càng chậm thì ảnh sẽ càng sáng hơn. Nếu bạn chụp cảnh thành phố vào ban đêm thì có thể sẽ không có đầy đủ ánh sáng, có nghĩa là khi bạn giảm tốc độ chụp thì máy ảnh của bạn cũng sẽ phải điều chỉnh lại khẩu độ sao cho hình ảnh có được độ phơi sáng tốt.

Mặt khác, thay đổi tốc độ chụp chậm hơn cũng cho phép chụp các vệt đèn pha kéo dài với các mức độ khác nhau. Tốc độ chụp chậm và sự điều chỉnh khẩu độ nhỏ tương ứng sẽ giúp lấy nét được các tòa nhà ở xa.

Leave a Comment