Cách chụp ảnh đen trắng đầy nghệ thuật và cuốn hút

Chụp ảnh đen trắng là gì?

Chụp ảnh đen trắng là nghệ thuật sử dụng các tông màu xám khác nhau, từ trắng đến tối, để tạo ra những bức ảnh hấp dẫn. Thể loại này đã có lịch sử rất lâu đời. Tính đến thời điểm các nhiếp ảnh gia chụp được bức ảnh màu đầu tiên năm 1861, nhiếp ảnh đen trắng đã tồn tại được 35 năm.

So với một bức ảnh màu, ảnh chụp đen trắng giúp người xem tập trung vào cách bố cục, từng đường nét, chi tiết, ánh sáng, và đặc biệt là nội dung của bức ảnh. Nó giúp truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, sự đơn giản trong tông màu cũng mang lại cho chúng ta những cảm xúc hoài niệm, sâu lắng mà không một bức ảnh màu nào có được.

Chọn đề tài

Ảnh đen trắng sẽ không thể dựa vào màu sắc rực rỡ để thu hút người nhìn, ngược lại nó chú trọng vào chủ đề và hình hình cùng cách phối hợp các mảng màu trắng đen để gây ấn tượng và mang lại cảm xúc mạnh mẽ. Vì vậy, việc chọn đề tài để chụp hình nghệ thuật trắng đen là rất quan trọng. Chẳng cần một đề tài quá mới lạ, to lớn, đôi khi chỉ cần là những hình hình đời thường, gần gũi nhất nhưng qua góc nhìn nghệ thuật của người nhiếp ảnh gia cùng lối phối hợp các mảng màu trắng đen ấn tượng mà tạo nên những bộ hình ấn tượng, có giá trị nghệ thuật cao.

Bố cục

Trong nhiếp ảnh, bố cục đề cập đến vị trí của các đối tượng và yếu tố trong ảnh. Khi chọn chủ đề đen trắng, hãy để mắt đến vấn đề như: Sự phân bố giữa vùng sáng và vùng tối, vị trí chủ thể có đạt độ tương phản tối đa, tiền cảnh và hậu cảnh đủ góp phần làm nổi bật chủ thể. Bằng cách sắp xếp các yếu tố và cân bằng chúng trong không gian, bạn có thể tạo ra một tấm hình đen trắng thú vị.

Bao giờ cũng vậy, khi nhìn vào một bức hình màu, người ta thường có xu hướng chú ý đến chủ thể và các chi tiết trong phối chình xung quanh trước rồi mới đến suy ngẫm ý nghĩa, thông điệp mà bức hình muốn truyền tải. Nhưng ngược lại, với hình nghệ thuật trắng đen, điều đập vào mắt người nhìn trước tiên chính là góc độ, ánh sáng, bố cục cùng kỹ thuật chụp. 

anh dt boc cuc

Chọn bố cục hợp lý, làm nổi bật được chủ thể cùng hình sáng thích hợp sẽ mang đến cho bạn bộ hình trắng đen ấn tượng những trải nghiệm nghệ thuật tinh tế và có chiều sâu. Riêng việc phối các mảng màu, đừng bao giờ để màu xám chiếm quá nhiều vì nó sẽ làm bức hình trở nên phẳng lỳ, thiếu sức sống và không có chiều sâu.

Kết Cấu Và Hình Dạng

Giống như vùng sáng và vùng tối, thì hoa văn và hình dạng có xu hướng trở nên quan trọng hơn trong các ảnh đen trắng, đặc biệt ở thể loại kiến trúc. Những đường cong thú vị, hình dạng gây tò mò hoặc những hoa văn tuyệt đẹp sẽ là những điểm thu hút người xem.

Trong khi các hình dạng tạo ra một bức tranh lớn thì kết cấu sẽ lấp đầy phần còn lại. Giống như tất cả các yếu tố khác, các kết cấu cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của ảnh.

anh dt ket cau

Từ hòn đá cho đến thảm cỏ, từ những vật dụng kim loại bóng bẩy cho đến gỉ sét, kết cấu là nền tảng tính cách hình ảnh. Ví dụ, một dòng suối chảy hiền hòa tạo cảm giác thư thái, hay như những con sóng hỗn loạn thể hiện nội tâm dữ dội. Khi bạn không thể dựa vào màu sắc để tạo thành cảm xúc thì kết cấu là thứ quan trọng quyết định điều đó.

Một bức ảnh là một tập hợp của các đường nét, hình dạng khác nhau, từ đơn giản cho đến phức tạp. Khi loại bỏ màu sắc, hình dạng thậm chí còn trở nên quan trọng hơn, nó như một thành phần trong câu chuyện bạn kể, các chủ thể sẽ hiện lên thông qua hình dạng của nó. Những bức ảnh đen trắng đẹp nhất đều có sự kết hợp thú vị giữa các hình dạng và kết cấu, từ đó làm tăng thêm trải nghiệm, giúp người xem hiểu được bức ảnh.

Lấy nét chi tiết

Khi đã quyết định chọn chụp hình nghệ thuật đen trắng có nghĩa là bạn đã chấp nhận bỏ qua việc xem xét hình hình chân thực mà đi vào những đường nét chi tiết tỏng bức hình. Chú ý đến việc chọn phối chình, sắp xếp các đối tượng và lấy nét các chi tiết trong khung hình để tạo nên sự sắc nét, ấn tượng khắc sâu của mỗi chi tiết mà bức hình muốn nhấn mạnh.

Tông màu và sự tương phản

Trong chụp ảnh đen trắng, tông màu có thể hiểu là độ sáng, tối và các sắc thái xám cơ bản xuất hiện trong một bức ảnh. Cũng giống như độ tương phản, tông màu có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ về tâm trạng trong ảnh của bạn. Một bức ảnh với tông màu sáng đem lại cảm giác tươi mới và hạnh phúc. 

Ngược lại, một bức ảnh tối thể hiện sự bí ẩn, mang nhiều điềm báo. Điều quan trọng nhất là tông màu dù sáng hay tối cũng cần phải hài hòa với đặc điểm chính của chủ thể. Sử dụng chúng một cách có chủ ý giúp người xem hiểu hơn về câu chuyện bạn muốn kể thông qua bức hình.

anh dt

Ngoài ra, loại bỏ màu sắc khỏi một bức hình sẽ tạo ra sự nhấn mạnh về độ tương phản tông màu, đó là sự khác biệt về sắc thái từ sáng đến tối và mối quan hệ của chúng với nhau trong ảnh.

Điều chỉnh ánh sáng

Hình nghệ thuật trắng đen vốn chính là những mảng màu pha trộn giữa trắng và đen, tạo nên sự chuyển đổi tinh tế qua những sắc xám khác nhau. Vì thế. việc lấy sáng sẽ quyết định rất lớn đến hiệu ứng nghệ thuật mà bức hình muốn đạt được. 

anh bong do den trang 1

Tùy vào góc hình mà được chọn mà máy chụp có thể bắt được những mức độ hình sáng khác nhau, ánh sáng dịu dàng hay gay gắt, chiếu thẳng hay nghiêng, có bóng hay không bóng,… Đặc biệt cũng cần lưu ý đến tỷ lệ phối hợp giữa các mảng màu, cân bằng góc máy và “chộp” lấy những hình hình ấn tượng nhất.

Cảm xúc

Cảm xúc luôn là phần quan trọng trong nhiếp ảnh kể cả là ảnh trắng đen hay ảnh màu. Tất cả các yếu tố chúng ta đề cập phía trên đều quan trọng chủ yếu vì chúng là công cụ của cảm xúc, chúng giúp bạn ghi lại tâm trạng và thông điệp của bức ảnh. Cảm xúc không phải là một thứ gì đó mang tính khuôn mẫu mà bạn cần phải hiểu đúng từ đó có được những bức ảnh đẹp.

anh dt lay net

Leave a Comment