Học ngay cách chụp ảnh ngược sáng siêu hiệu quả

Chụp ảnh ngược sáng là gì?

Ngược sáng trong nhiếp ảnh là việc sắp xếp bố cục hình ảnh sao cho nguồn sáng chính ở phía sau chủ thể của bạn. Điều này tạo ra bức ảnh độc đáo, đồng thời làm nổi bật chủ thể trên khung cảnh. Ngược sáng hoạt động như một hiệu ứng ấn tượng giúp tăng thêm độ tương phản và tách chủ thể khỏi hậu cảnh.

Thông thường khi chụp ảnh, chủ thể bức ảnh sẽ nhận được nguồn sáng đến từ phía trước, nói cách khác là sau lưng nhiếp ảnh gia, còn đối với chụp ngược sáng thì ngược lại. Nguồn sáng trong những bức ảnh được chụp ngược sáng nằm ở phía sau chủ thể, nghĩa là đối diện với camera và nhiếp ảnh gia, lúc này chủ thể của bức ảnh dường như chắn toàn bộ ánh sáng hướng đến camera, do vậy mà những đối tượng được chụp theo kiểu này sẽ bị tối đi hẳn so với bối cảnh xung quanh.

anh ns 1

Chụp ảnh ngược sáng là một kỹ thuật phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia có nhiều kinh nghiệm nhưng nó cũng có thể là thách thức về độ phơi sáng và bố cục đối với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Ánh sáng trong quá trình chụp ảnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng và bức ảnh của bạn. Vì thế nếu bạn không sử dụng chế độ và cài đặt đo sáng chính xác, đối tượng của bạn sẽ thiếu sáng. Những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong chụp ảnh ngược sáng nên dành thời gian để gian tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh này để tạo ra những hình ảnh nổi bật, đủ ánh sáng.

Cách sử dụng ánh sáng chụp ảnh ngược sáng

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo nên một bức ảnh ngược sáng hoàn hảo, dưới đây là những cách đơn giản, dễ thực hiện và áp dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau.

Chụp ảnh nhưng không bật đèn flash

Đèn flash có công dụng tạo nguồn sáng hoặc bổ sung ánh sáng nhằm làm rõ đối tượng được chụp, điều này đi ngược lại với nguyên tắc chụp ảnh ngược sáng, vì đối với cách chụp này, chủ thể bức ảnh buộc phải không tiếp nhận ánh sáng và trở nên tối hơn hẳn so với bối cảnh xung quanh. Do vậy để có những bức ảnh ngược sáng chuyên nghiệp, bạn hãy nhớ tắt đèn flash trên điện thoại hoặc máy ảnh khi chụp.

Tạo ánh sáng nền

Cách chụp ảnh ngược sáng dễ thực hiện nhất chính là bấm máy khi có mặt trời hoặc nguồn sáng đủ mạnh ở phía sau chủ thể. Với cách chụp này, bình minh và hoàng hôn sẽ là những thời điểm tuyệt vời để bạn có những tuyệt tác để đời mang đầy tính nghệ thuật. Bạn cũng có thể tự tạo các nguồn sáng bằng các đồ vật thông dụng như đèn, lửa hoặc các thiết bị chiếu sáng khác.

anh ns 3

Chụp ảnh vào ban đêm

Nếu như bạn biết lựa chọn góc máy, bố trí nguồn sáng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những hình ảnh được chụp ngược sáng trong không gian tối, mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn so với những cách chụp ảnh ngược sáng khác.. Chúng thường mang đến sự phá cách, sáng tạo, bí hiểm và cực kỳ cuốn hút, đây cũng là một bí quyết để các bức hình được chụp ngược sáng trở nên chân thật và sống động hơn trong mắt của người xem.

Chụp ảnh trong bóng râm

Một trong những cách được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lựa chọn để tạo ra các bức ảnh chụp ngược sáng là chụp ảnh chủ thể ở bóng râm. Khi đó, chủ thể sẽ tận dụng được bóng râm, bị tối đi so với khung cảnh xung quanh, điều này vô tình sẽ tạo ra một bức ảnh ngược sáng hoàn hảo và nghệ thuật.

anh ns 7

Những cách chụp ảnh ngược sáng

Cài đặt máy ở chế độ thủ công

Bước đầu tiên để chụp ngược sáng là chuyển cài đặt trên máy ảnh sang chế độ thủ công. Chụp ảnh ngược sáng tốt thường đòi hỏi bạn phải tăng sáng hình ảnh vì mặt trước của đối tượng sẽ tối hơn so với khu vực xung quanh. Cài đặt với khẩu độ rộng từ f /2.8 đến f/5.6 và ISO khoảng 100 với tốc độ cửa trập trong khoảng 1/100 đến 1/640 là cài đặt được ưu tiên khi chụp ảnh ngược sáng.

Bạn có thể sử dụng màn hình của máy ảnh để xác định độ phơi sáng. Nhiều máy ảnh sẽ hiển thị mức độ phơi sáng trên màn hình LCD ở chế độ xem trực tiếp khi được đặt ở chế độ thủ công. Với việc điều chỉnh độ phơi sáng phù hợp, bạn có thể có được bức ảnh như mong muốn.

anh cd lien hoan

Nếu trời quá tối, hãy sử dụng bù sáng và quay số cộng với một hoặc hai điểm bù trừ. Sau đó chụp một bức ảnh khác và đánh giá kết quả. Bạn có thể tiếp tục điều chỉnh điểm bù trừ cho đến khi bạn nhận được một bức ảnh hài lòng. Phương pháp này cần nhiều thời gian vì bạn cần phải chụp nhiều ảnh và kiểm tra từng ảnh trước khi thực hiện điều chỉnh độ phơi sáng.

Đo sáng điểm

Hầu hết các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu đều đặt chế độ đo sáng của máy ảnh ở chế độ tự động. Tuy nhiên, khi chụp ảnh ngược sáng bạn nên đặt đồng hồ đo độ phơi sáng của máy ảnh ở chế độ điểm để chụp ngược sáng. Đo sáng điểm sẽ tập trung máy ảnh vào một khu vực cụ thể trong khung hình và cho phép bạn xác định độ phơi sáng tốt nhất cho khu vực đó.

Địa điểm chụp và góc máy

Bạn không nhất thiết phải lựa chọn một vị trí hay góc máy duy nhất trong chụp ảnh ngược sáng. Hãy quên đi việc bắt buộc đứng đối diện với nguồn sáng mới có thể bắn ảnh, thay vì vậy, bạn hoàn toàn có thể linh động cự ly xa gần, đổi góc máy để lựa chọn được góc chụp ưng ý nhất, mức độ ánh sáng phù hợp nhất với đối tượng chụp hình của bạn.

anh ns 8

Di chuyển xung quanh và thử nghiệm các vị trí khác nhau để tìm ra vị trí hợp lý nhất cho bức ảnh của mình. Bạn không bao giờ biết được góc nào mình sẽ thích nhất và góc nào phù hợp nhất, vì thế việc thử chụp ở nhiều vị trí khác nhau sẽ đem đến cho bạn lựa chọn tốt nhất khi chụp ảnh ngược sáng.

Điều chỉnh cân bằng trắng

Cân bằng trắng đúng cách trên máy ảnh sẽ là chìa khóa để tạo ra những bức ảnh ngược sáng đẹp, ấn tượng. Cân bằng trắng giúp cho màu sắc trong bức ảnh trở nên rực rỡ và sống động.

Chụp ở định dạng RAW

Để có được bức ảnh ngược sáng đẹp, bạn nên chụp ảnh ở định dạng RAW. Định dạng này sẽ cung cấp cho bạn tất cả dữ liệu hình ảnh chất lượng cao, thuận lợi hơn trong quá trình chỉnh sửa hậu kì. Điều này đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh ngược sáng vì trong quá trình chỉnh sửa bạn sẽ cần điều chỉnh độ phơi sáng. Vì thế định dạng RAW sẽ là định dạng tốt nhất khi muốn chụp ảnh ngược sáng.

Lựa chọn thời gian chụp

Chụp ảnh ngược sáng cũng đòi hỏi bạn phải lựa chọn đúng thời gian trong ngày. Thời điểm thích hợp để chụp ảnh ngược sáng tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, lúc mặt trời mọc hoặc lặn. Khoảng thời gian này được coi là khung giờ vàng vì mặt trời ở vị trí thấp trên bầu trời và đóng vai trò như một nguồn ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ. Nếu bạn thực hiện chụp vào buổi trưa, mặt trời nằm phía trên đối tượng của bạn phân tán ánh sáng đồng đều khiến cho việc chụp ảnh trở nên khó khăn.

anh ns 2

Khi chụp ảnh ngoài trời, hãy sử dụng hood che nắng để giảm thiểu hiện tượng lóa ống kính không mong muốn. Di chuyển xung quanh khung cảnh và cố gắng che bớt ánh nắng mặt trời bằng một vật thể khác như ngôi nhà hoặc lá cây. Đối tượng của bạn có nguồn sáng càng cao thì hiệu ứng ngược sáng càng ít ấn tượng.

Sử dụng các phụ kiện hỗ trợ

Đối với chụp ảnh chân dung ngược sáng, việc sử dụng đèn flash trợ sáng có thể bổ sung ánh sáng cho khuôn mặt của đối tượng. Bằng cách này, bạn sẽ vẫn đạt được ánh sáng nền ấn tượng mà chân dung đối tượng vẫn rõ nét.

Lựa chọn khung hình phù hợp

Bên cạnh việc xử lý nguồn sáng, thì bố cục, khung hình cũng là những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công cho bức ảnh. Khi chụp ảnh ngược sáng, nhiếp ảnh gia sẽ quan tâm đến chủ thể nổi bật như thế nào khi ở cạnh khung cảnh đằng sau. Do vậy khi chụp ảnh, bạn cũng cần phải lưu ý những gì đang có phía sau chủ thể, sắp xếp chúng như thế nào để tạo nên sự hài hòa cho toàn cảnh bức hình.

Tập trung nhiều hơn vào chủ thể của bức ảnh

Chủ thể rõ ràng trong một bức ảnh ngược sáng sẽ là yếu tố quyết định sự thành bại của cú bấm máy đó, do chủ thể trong chụp ngược sáng thường sẽ rất tối và không thấy rõ, do đó khi chụp, nhiếp ảnh gia cần phải đặc biệt chú ý đến những góc cạnh hay đặc điểm nổi bật của chủ thể để tạo được điểm nhấn trong khung hình.

anh ns 6

Đối với người, bạn có thể tập trung khoe được những điểm ấn tượng trên cơ thể như đường cong, sống mũi, khuôn miệng,..để khiến cho người được chụp không bị lu mờ trong bức ảnh hoặc lựa chọn chủ thể là những đối tượng có các đường nét góc cạnh đặc biệt như nhà ở, xe cộ, cây cối. Từ đó bức ảnh của bạn sẽ trở nên cuốn hút người xem, rõ ràng và mang tính nghệ thuật nhiều hơn.

Leave a Comment