Các dụng cụ thiết bị lưu trữ hình ảnh hiệu quả và miễn phí

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì việc lưu trữ ảnh được thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các dụng cụ và thiết bị lưu trữ hình ảnh cũng dễ dàng tìm mua và với mức giá khá rẻ phù hợp với nhiều đối tượng.

Yêu thích nhiếp ảnh hay chụp ảnh tự sướng, sống ảo nhưng bộ nhớ máy cứ thông báo đầy khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. 

Nhiều hình ảnh khoảnh khắc hay kỷ niệm đẹp muốn lưu giữ lâu dài nhưng bộ nhớ máy tính đã hết dung lượng thì đừng lo vì hiện tại có rất nhiều dụng cụ và thiết bị đáp ứng được nhu cầu này.

Hiện tại trên thị trường có kinh doanh rất nhiều dụng cụ và thiết bị để lưu trữ hình ảnh hiệu quả. Không chỉ thể người dùng còn có thể lưu trữ trực tuyến miễn phí thông qua Google Drive.

Việc đầu tư một thiết bị để lưu trữ hình ảnh là điều cần thiết. Nếu bạn muốn hình ảnh được xem đi xem lại thoải mái ở bất kỳ khoảng thời gian nào. 

Những hình ảnh được lưu trữ giống như cách chúng ta đang bảo quản kỷ niệm, để trong tương lai khi xem lại những bức ảnh cũ thì ký ức lại được khơi dậy.

Các thiết bị lưu trữ hình ảnh

Lưu trữ bằng USB 

Đây là thiết bị lưu trữ hình ảnh vô cùng nhỏ gọn kết nối máy tính qua cổng USB. Dùng để lưu trữ hình ảnh, tài liệu và video, và rất nhiều dạng tài liệu khác.

Nhưng thường thì USB sẽ lưu trữ được thông tin ít hơn nhiều so với đĩa cứng và ổ cứng. Phù hợp với đối tượng chỉ lưu trữ hình ảnh và video với số lượng và dung lượng khá hạn chế. Cụ thể trên thị trường đang bày bán các USB 2GB, 4GB, 8GB… và lên đến 1TB nhưng dung lượng càng cao thì giá thành càng đắt đỏ. 

Với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cất vào túi khi di chuyển bên ngoài nên nó được nhiều người sử dụng trên toàn cầu. 

Nhưng do việc dễ dàng kết nối truyền tải dữ liệu giữa nhiều thiết bị. Vì thế USB dễ bị nhiễm mã độc và khó thể khắc phục được. Đây là nhược điểm mà nhiều người dùng e ngại việc sử dụng USB.

nhung chu y khi mua usb 2
Các dụng cụ thiết bị lưu trữ hình ảnh hiệu quả và miễn phí 5

Thẻ nhớ SD

Nếu chụp ảnh bằng các máy chụp ảnh chuyên nghiệp, đương nhiên một chiếc thẻ nhớ là thứ không bao giờ được thiếu. 

Thẻ nhớ cũng có tính năng lưu trữ và truyền tải hình ảnh từ thiết bị này sang thiết bị khác, nhưng điểm yếu của nó khá giống với USB vì tính năng bảo mật thấp.

the nho dien thoai 2
Các dụng cụ thiết bị lưu trữ hình ảnh hiệu quả và miễn phí 6

Dễ dàng hư hỏng khi bị virus hay mã độc tấn công, nguy cơ làm mất toàn bộ dung lượng bộ nhớ đã lưu trữ,

Nhưng nếu bạn chuyển hình ảnh từ máy tính sang thẻ nhớ để lưu trữ thì cần phải có đầu vào phù hợp. Hoặc người dùng phải tốn tiền để mua một thiết bị để chuyển đổi phù hợp.

Ổ cứng máy tính

Trong máy tính điều có trang bị ổ cứng với dung lượng khá lớn, đủ để lưu trữ tài liệu, hình ảnh và clip. Đây cũng là thiết bị lưu trữ dữ liệu ngay cả khi máy tính bị tắt đi.

Chúng ta có thể tận dụng máy tính bàn, laptop để chứa những hình ảnh đã chụp trong những chuyến đi hay cuộc vui với bạn bè. Có thể dùng riêng một thư mục để lưu trữ, và đương nhiên khi tắt laptop hay máy tính thì dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài ra các hình ảnh này có thể đổi tên và phân loại tùy theo mục đích sử dụng của người dùng.

Ổ cứng di động

Ổ cứng di động hay còn gọi là ổ cứng rời dành cho laptop. Đây là một thiết bị có cấu tạo như một ổ cứng thông thường nhưng nhỏ gọn và có thể dễ dàng mang theo khi cần thiết.

Ổ cứng rời hoàn toàn có thể lưu trữ dữ liệu một cách thoải mái và nhanh chóng với dung lượng lớn. Từ 256, 512GB đến 2TB, ổ cứng di động được đa số nhiếp ảnh gia sử dụng để lưu trữ hình ảnh. 

Ổ cứng rời có hai loại là ổ cứng HHD và ổ cứng SSD. Ổ cứng HHD có giá thành thấp hơn nhưng tốc độ xử lý và truyền tải hình ảnh chậm hơn khá nhiều so với SSD. Còn ổ SSD cho khả năng truyền tải hình ảnh nhanh chóng, bảo mật tốt nhưng giá thành cao.

o cung hdd 2tb wd my passport g0020bbk den ava 600x600 1
Các dụng cụ thiết bị lưu trữ hình ảnh hiệu quả và miễn phí 7

Thiết kế ổ cứng rời đa phần chỉ gọn bằng một quyển sổ tay nên đem theo bên người dễ dàng và gọn nhẹ.

Đa phần các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập, ngoài ra một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong.

Nhưng vẫn thường xuyên đề phòng trường hợp xấu nhất bằng cách sao lưu dữ liệu, hình ảnh quan trọng hay mang tính cá nhân hóa trên laptop hoặc thẻ nhớ riêng biệt.

Google Drive 

Google Drive là ứng dụng lưu trữ ảnh miễn phí giúp bạn lưu trữ và chỉnh sửa thông tin trực tuyến, cho phép người dùng lưu trữ nhiều dạng thông tin như văn bản, clip, âm thanh,… trên nền tảng đám mây.

Mỗi tài khoản Gmail cá nhân sẽ được lưu trữ 15GB hình ảnh, tài liệu miễn phí. Vì thế lưu trữ hình ảnh trên Drive cũng mang tính bảo mật cao, ngoài ra hình ảnh còn dễ dàng chia sẻ với nhiều người khác. 

Không cần một thiết bị cồng kềnh, chỉ cần có kết nối Internet chúng ta có thể tải hình ảnh lên Drive hoặc xem lại hình ảnh mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra những hình ảnh có thể chia theo phân mục, thay đổi tên để dễ dàng tìm kiếm.

Tuy nhiên chỉ được 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí, nếu người dùng muốn mở rộng khả năng lưu trữ hình ảnh thì phải trả thêm tiền cho Google.

Nhìn chung hiện tại do thời đại công nghệ số phát triển nên xuất hiện nhiều dụng cụ và thiết bị lưu trữ hình ảnh với rất nhiều phân khúc tùy theo mục đích sử dụng của con người. 

Leave a Comment