Figma là gì? Những ưu điểm của Figma

Figma là gì?

Figma là phần mềm bao gồm nhiều công cụ thiết kế tiện lợi và hữu ích trên nền tảng website, giúp bạn có thể sáng tạo không giới hạn giao diện người dùng để thiết kế tạo mẫu. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng Figma tạo bài đăng trên các mạng xã hội cùng nhiều dự án thiết kế khác.

Các Designer cũng có thể sử dụng Figma để thiết kế giao diện website, ứng dụng trực tuyến mà không cần thiết phải tải về máy. Nhìn chung, khi sử dụng ứng dụng Figma, bạn có thể thực hiện nhiều công việc đa dạng như thỏa sức sáng tạo không giới hạn giao diện người dùng (UI/UX), thiết kế tạo mẫu, bài đăng trên social media và nhiều dự án thiết kế khác.

Điều đặc biệt ở Figma là các công cụ sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí và lưu trữ thông qua hệ thống lưu trữ đám mây. Figma hiện đang được đánh giá là một trong những công cụ thiết kế hàng đầu mà bất cứ Designer Website nào cũng nên sử dụng trong công việc.

Lịch sử hình thành Figma

Bản thử nghiệm của Figma được ra mắt lần đầu vào năm 2015 và chính thức được đưa sử dụng vào tháng 9/2016. Dù xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng Figma đã tạo được vị thế riêng trong cộng đồng thiết kế. Đến tháng 10/2019, Figma Community ra đời. Nhờ đó, các Designer Website có thể xuất bản các tác phẩm của mình để người khác xem và phối lại tùy theo nhu cầu. 

Đến tháng 4/2021, Figma đã phát triển thêm công cụ FigJam, cho phép người dùng sử dụng các công cụ trong các dự án cộng tác để ghi chú, vẽ hoặc thêm vào các biểu tượng cảm xúc. Figma cũng có các tính năng tương tự như Sketch nhưng được hỗ trợ về khả năng làm việc nhóm hiệu quả hơn.

Ưu điểm nổi bật của Figma

Khả năng tương thích cao

Figma là một phần mềm thiết kế trên website, ứng dụng có thể truy cập và sử dụng những hệ điều hành phổ biến trên thị trường hiện nay như: MACOS, Windows hay thậm chí là Linux, chỉ cần thiết bị của bạn đang được kết nối với internet.

Hiện nay Figma có cả phiên bản trên máy tính lẫn trên trên điện thoại, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi để sáng tạo hay theo dõi các dự án của mình. Do đó, đây là một trong những công cụ thiết kế có thể truy cập và thao tác dễ dàng mà không gặp trở ngại gì.

tuowmg thiach cao figma 1
Figma là gì? Những ưu điểm của Figma 8

Tính cộng tác cao

Ưu điểm hàng đầu của Figma phải kể đến tính cộng tác trong thời gian thực. Với Figma, làm việc nhóm từ xa trở nên dễ dàng hơn khi nó cho phép những người khác trong dự án có thể cộng tác về thiết kế, cung cấp phản hồi, kiểm tra tiến độ công việc hoặc gắn cờ các vấn đề có thể xảy ra theo thời gian thực.

Đây rõ ràng là công cụ phù hợp để làm việc nhóm, các thành viên có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng. Toàn bộ những người trong file sẽ được hiển thị avatar, các thay đổi trong file cũng được cập nhật để bạn có thể sử theo dõi quá trình thiết kế một cách dễ dàng. 

ct cao
Figma là gì? Những ưu điểm của Figma 9

Có thể hình dung về tính năng làm việc nhóm của Figma cũng tương tự như Google Docs hoặc Google Sheets. Các thành viên được phân quyền đều có thể xem, sửa hoặc thêm vào file tài liệu, chia sẻ file nhanh chóng, đơn giản khi đã hoàn thiện sản phẩm. Bạn có thể copy link dẫn và gửi cho mọi người, phân quyền chỉnh sửa để người dùng có thể xem được thiết kế ngay thời điểm bạn chia sẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể feedback nhanh chóng nhờ tính năng design và prototyping: Các bình luận trong file thiết kế sẽ được thông báo qua email hoặc Slack của người sở hữu và bạn có thể xem xét, ghi lại các ý kiến đóng góp của mọi người để hoàn thiện thiết kế nhanh chóng, chuẩn xác. Hơn nữa, bạn có thể chỉnh sửa ngay dựa theo các ý kiến để phù hợp nhất với yêu cầu của chủ website.

Trang bị nhiều công cụ plugin

Bên cạnh hai ưu điểm là khả năng tương thích và tính cộng tác cao thì Figma còn tuyệt vời hơn khi trang bị vô cùng nhiều công cụ plugin giúp bạn có thể khắc phục được bug và tăng hiệu suất làm việc. Vấn đề quản lý màu sắc, nội dung hình ảnh hay hoạt ảnh đều trở nên dễ dàng hơn.

kho plugin figma
Figma là gì? Những ưu điểm của Figma 10

Ngoài ra, Figma cũng sở hữu kho plugin cực kỳ đa dạng, đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng hiện nay: Kho plugin của Figma thậm chí tương đương với Sketch nhưng ít lỗi hơn hẳn.

Thiết kế nhiều layout

Tính năng quản lý nhiều artboard cùng lúc cũng được tích hợp trên Figma. Với khả năng quản lý nhiều artboard cùng lúc này, Figma có thể giúp người dùng sáng tạo, thiết kế nhiều layout với các loại kích thước khác nhau trên cùng một sản phẩm mà không cần tạo thêm tệp mới.

nhieu layout figma
Figma là gì? Những ưu điểm của Figma 11

Xuất file đa dạng với chất lượng cao

Tương tự Adobe Illustrator, Figma cũng thiết kế hình ảnh dưới dạng Vector. Nhờ vậy mà chất lượng của hình ảnh không hề bị giảm đi khi bạn muốn thay đổi kích thước hình ảnh. Việc xuất file đa dạng với chất lượng cao là điều đơn giản đối với Figma. Tại phần mềm này, bạn có thể xuất hình ảnh với độ sắc nét y nguyên bản gốc với nhiều định dạng như PNG, JPEG, RAW, SVG hay thậm chí là PDF.

Hỗ trợ lưu trữ đám mây

Với tính năng này, toàn bộ thiết kế được lưu trữ trên hệ thống điện toán đám mây. Các thông tin chi tiết về thiết kế sẽ được lưu trữ trên đám mây nên nếu đang thiết kế và bị ngắt kết nối hoặc thiết bị lỗi, các dữ liệu trên Figma đều có thể lấy lại chỉ với một vài thao tác đơn giản. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể chia thành các mục lưu trữ vừa có thể quản lý dễ dàng vừa tránh được các rủi ro không mong muốn.

Ngoài ra, Figma còn có các ưu điểm khác như File Versioning được tích hợp sẵn cho phép lưu trữ lại bất cứ lúc nào và không cần lo lắng về tracking version. Tích hợp sẵn Prototyping giúp người dùng có thể truy cập, xem và tái sử dụng các component trong nhiều dự án khác nhau. Bạn không cần dùng đến các công cụ hỗ trợ prototyping như Marvel, Invision hoặc xuất ra file hình để chuyển tới các bộ phận liên quan

Lợi ích khi thiết kế bằng Figma

Khi thiết kế bằng Figma, bạn sẽ nhận được nhiều tiện ích khác nhau như:

– Đầu tiên đó là bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi Constraint khi thay đổi kích thước frame của website.

– Đo khoảng cách giữa hai đối tượng chỉ bằng cách giữ phím Alt/option trong khi di chuột lên đối tượng khác.

– Preview design ngay trên điện thoại chỉ bằng cách sử dụng app Figma Mirror một cách nhanh chóng. 

– Tăng tính đồng bộ cho thiết kế nhờ tính năng điều chỉnh nudge mặc định. 

– Dán ảnh trực tiếp từ clip vào shape một cách dễ dàng.

– Có thể chọn đối tượng có cùng thuộc tính để thay đổi. 

– Cung cấp nhiều phím tắt tiện lợi.

– Đổi tên hàng loạt các layer nhanh chóng và đơn giản.

Leave a Comment