Góc nhìn của người chụp ảnh hưởng đến người xem như thế nào.

Thay đổi tư suy sáng tạo sau ống kính

Vào năm 2015, Canon đã có 1 thử nghiệm mang tên ” Decoy” tức ” mồi nhử” để nói về việc góc nhìn của nhiếp ảnh gia thay đổi cách nhìn của người xem ảnh như thế nào. Đó là 1 thử nghiệm thú vị khi mà bài học rút ra sau đó đã thay đổi cách tư duy của những nhiếp ảnh gia.

Chris Voss tác giả cuốn sách ” đừng bao giờ chia đôi lợi ích trong đàm phán” từng nói 1 câu trong trong sách của anh: ” Con người chỉ nhìn thấy những điều họ muốn nhìn thấy” . Đó là 1 câu mà mình rất thích, khi mà cuộc sống hiện tại đa phần được nhìn nhận bằng cách mà chúng ta suy diễn về nó. Chúng ta dễ dàng phán xét 1 người với ý kiến chủ quan và sau đó luôn tìm những luận cứ để chứng minh lập luận của mình là đúng. Đó là 1 quan điểm thiển cận và ảnh hưởng của nó trong nhiếp ảnh như thế nào. Cùng nhau xem qua ví dụ của Canon thực hiện nhé.

pexels lucas souza 1960183
Hãy quan tâm đến góc nhìn của bạn, nó có khả năng thay đổi cách nhìn người người khác

Thí nghiệm Decoy

Trong thí nghiệm có tên ” mồi nhử” này, Canon đã mời đến 6 nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm nghề ở nhiều lứa tuổi cũng như giới tính khác nhau để thí nghiệm được khách quan nhất có thể. Mỗi nhiếp ảnh gia có 1 nhiệm vụ dễ dàng đó là chụp ảnh chân dung 1 người. Đó quả thật là điều bình thường đối với những người đã có kinh nghiệm chụp ảnh lâu năm, khả năng xử lý máy ảnh và thao tác là không cần bàn cãi. Tuy nhiên điểm đặc biệt đó là mỗi người họ được bí mật nhận 1 nguồn tin về đối tượng chụp 1 cách độc lập.

Cụ thể đối tượng chụp đó là 1 người đàn ông tên Michael, và cả 6 nhiếp ảnh gia sẽ lần lượt gặp người đàn ông này, họ được cho biết 1 thông tin về đối tượng 1 cách độc lập. Các thông tin đó bao gồm

  • Người ngư dân
  • Kẻ nghiện rượu đang hồi phục
  • Nhà triệu phú
  • Người từng cứu mạng 1 người khác
  • Từng là 1 người bạn tù
  • Một nhà ngoại cảm

Mỗi thông tin trên được cập nhật riêng và bí mật cho mỗi nhiếp ảnh gia. Và chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra với những bức ảnh của họ.

Với thông tin là Một người ngư dân

fisherman 1

Trong Michael khá sảng khoái với 1 cuộc sống ngư dân đơn giản

Với thông tin là Kẻ nghiện rượu đang hồi phục

alcoholic 1

Cảm giác tội lỗi được nhiếp ảnh gia khắc họa trên khuôn mặt của nhân vật chính

Với thông tin là Nhà triệu phú

millionaire 1

Đôi mắt sáng ngời tích cực cùng niềm tin mãng liệt tạo ra nhà triệu phú

Với thông tin là Người từng ở tù

convict 1

Nhìn tấm này Michael cứ như 1 DOM ấy nhỉ, khá là nguy hiểm đấy

Với thông tin Từng cứu mạng 1 người khác

life saver

Sự tốt bụng và phúc hậu được thể hiện bằng nụ cười và ánh mắt của Michael

Với thông tin là Nhà ngoại cảm

psychic 1

Bức ảnh này khá là bí ẩn với thông tin nhà ngoại cảm, những thông điệp mà tác giả muốn gửi đến nằm ở tư thế ngồi của Michael và chiếc ghế bỏ trống bên cạnh.

Bạn có nhận ra đặc trưng của 1 người thông qua tiêu đề của từng bức ảnh. Thật bất ngờ nhưng đó lại chỉ là cùng 1 người đàn ông. Và người đàn ông tên Michael này không phải là ai trong tất cả 6 bức ảnh trên. Anh ấy là 1 diễn viên. Haha

Nhiếp ảnh thật đặc biệt

Mọi người cảm thấy như thế nào sau khi xem qua thử nghiệm này của Canon. Thật sự nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ về 1 người thì rất khó để thể hiện người đó thông qua 1 bức ảnh. Tuy nhiên vì thế nên chúng ta thấy được quyền năng của nhiếp ảnh là như thế nào. Người chụp ảnh có khả năng ra sao.

Nhiếp ảnh có thể biến 1 con người này thành 1 người khác, 1 sự việc này thành 1 sự việc khác, 1 diễn biến này thành 1 diễn biến khác. Kết quả của những điều đó là tốt hay xấu nằm ở cách nhìn của nhiếp ảnh gia. Với quyền năng to lớn trên nên những người làm nhiếp ảnh cần phải chú ý đến tư duy của mình trong góc nhìn để tạo ra những niềm cảm hứng mới , tích cực hơn cho mọi người. Hoặc đơn giản hãy thể hiện đúng bản chất của 1 khung hình thông qua tài năng được nhiều người mến mộ,

pexels alena darmel 7322370
Góc nhìn của người chụp ảnh hưởng đến người xem như thế nào. 10

Linh thí nghiệm trên của Canon tại Đây

Cảm ơn mọi người đã theo dõi. Bài viết được tham khảo từ petapixel

Nguồn ảnh : Pexel, Petapixel

Leave a Comment