Tạo hiệu ứng chữ tách màu chỉ trong 30s bằng Photoshop

Để khi chèn văn bản không bị nhàm chán và làm nổi bật lên đối tượng chính thì bạn hoàn toàn có thể tạo hiệu ứng cho text hoặc đổi màu chữ theo nhiều phong cách khác nhau để thu hút sự chú ý của người xem. 

Trong số đó thì đa phần người dùng chọn việc sử dụng Stroke để tạo viền cho chữ hoặc sử dụng màu Gradient để chữ mới lạ hơn. Thế nhưng, ít hai biết việc tạo hiệu ứng chữ tách màu cũng đang là xu hướng được nhiều nhà thiết kế sử dụng. 

Đặc biệt, việc tạo hiệu ứng chữ tách màu cũng rất đơn giản khi thực hiện bằng Photoshop, kể cả người mới bắt đầu học cũng có thể thực hiện. 

Tạo hiệu ứng chữ tách màu bằng Photoshop

Bước 1: Tạo một văn bản bạn muốn thực hiện tạo hiệu ứng chữ tách màu. Bạn vào chọn công cụ T hoặc nhấn tổ phím T trên bàn phím để tạo chữ. 

Bước 2: Thêm hiệu ứng Gradient Overlay vào văn bản

Để thêm gradient vào đoạn văn bản này, chúng ta sẽ sử dụng hiệu ứng layer Gradient Overlay.

rong bảng điều khiển Layer, hãy đảm bảo rằng layer văn bản của bạn được chọn sau đó nhấp vào biểu tượng fx ở dưới cùng:

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 4 png

Chọn Gradient Overlay… từ danh sách:

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 5 png

Bước 3:  Để tạo hiệu ứng chữ tách màu trong Photoshop thì bạn có thể chọn bất kỳ Gradient có sẵn nào và bắt đầu chỉnh sửa, tuy nhiên cách dễ dàng và nhanh chóng nhất vẫn là chọn Gradient đen trắng.

Sau khi nhấn vào biểu tượng, hộp thoại Layer Style hiện ra, bạn sẽ thấy nó có giao diện như sau. Nếu tùy chọn Gradient Overlay vẫn chưa được tích vào thì bạn nhớ bấm chuột trái vào để tích chọn nhé.

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 6 png

Để chọn một gradient, hãy nhấp vào mẫu màu của Gradient hiện tại.  Sau đó trong cửa sổ Gradient Editor, bạn hãy chọn Gradient Black, White từ phần Presets.

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 7 png
Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 8 png

Bước 4: Chỉnh sửa màu gradient 

Thanh xem trước gradient ở nửa dưới của hộp thoại hiển thị các màu gradient hiện tại. Phía bên trái là màu trắng và bạn có thể thấy nó đang biến đổi dần sang màu trắng ở bên phải.

Bạn có thể nhấn chuột vào điểm dừng màu đen để thay đổi màu.

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 9 jpg

Chọn một màu mới từ Color Picker của Photoshop. Bạn có thể sử dụng bất kỳ màu nào bạn thích.

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 10 jpg

Sau đó để thay đổi màu trắng thành màu khác, hãy nhấp đúp vào điểm dừng (color stop) màu trắng bên phải của thanh xem trước:

Sau khi chỉnh sửa cả hai màu, bây giờ chúng ta có một gradient tùy chỉnh mới do bạn vừa tạo được.

Bước 4: Đặt Location của mỗi màu thành 50%

Sau khi thực hiện bước phía trên, các màu trong gradient vẫn chuyển dần từ màu này sang màu khác.

Vậy để tạo hiệu ứng chữ tách màu trong Photoshop, chúng ta sẽ khiến gradient mới này có Location (vị trí) đồng nhất chia hai màu ở giữa, chỉ cần thay đổi giá trị vị trí cho mỗi điểm dừng màu. Từ đó cho ra kết quả Gradient có 2 màu tách biệt hoàn toàn.

Đầu tiên hãy nhấp vào điểm dừng màu bên trái để chọn nó. Lần này bạn đừng nhấp đúp vào, chỉ cần nhấp một lần (nếu nhấp đúp là sẽ mở color picker):

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 14 jpg
Chọn điểm dừng màu bên trái

Thay đổi giá trị Location từ 0% thành 50%. Điểm dừng màu sẽ di chuyển ra vị trí trung tâm của thanh điều chỉnh màu gradient:

Nhấp vào điểm dừng màu bên phải để chọn nó:

b1DiRSyI0ytNXd04T3cQlIC8Yci69YEBpsMWCw q5yJaG5LXY5CY9CNsIq Vp4xM8vTTaG fRObdbKEf2xxa5CTIafIGQ5nwpjrdeX8J7Z70Ja8kverl89qi uXlWMOgwNeSpO9Z0ISZ27QYBcSAwcw

Thay đổi giá trị Location của nó cũng thành 50%.

Hai điểm dừng màu bây giờ chồng lên nhau ở trung tâm và mỗi nửa của gradient được tô bằng một màu đồng nhất, không còn đậm nhạt nữa:

Nếu muốn đổi màu giữa hai bên, bạn chỉ cần nhấp vào bất kỳ điểm dừng màu hiển thị ở trung tâm của thanh xem trước:

Bước 5: Lưu gradient của bạn dưới dạng Preset

Nếu bạn muốn áp dụng gradient không chỉ cho đoạn văn bản này mà còn cho những dự án khác trong tương lai, trước khi đóng Gradient Editor thì hãy lưu gradient này dưới dạng cài đặt trước mới (new preset).

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 19 png

Đặt tên cho gradient mới của bạn để sau này muốn sử dụng lại bạn sẽ tìm kiếm nhanh hơn.

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 20 png
Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 21 png

Sau một vài bước đơn giản thì bạn đã tạo hiệu ứng chữ tách màu trong Photoshop thành công. Nửa trên được tô bằng màu nhạt hơn và nửa dưới được tô bằng màu đậm hơn.

Để hoán đổi vị trí của các màu, hãy chọn tích vào tùy chọn Reverse trong hộp thoại Layer Style:

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 23 png

Ngoài ra bạn có thể tạo viền chữ đổi màu bằng Photoshop để phần chữ của chúng ta sẽ hấp dẫn hơn. Chúng ta hãy cùng tạo một đường viền xung quanh văn bản cũng bằng cách sử dụng gradient tách màu vừa tạo phía trên.

Tạo đường viền tách màu cho chữ

Bước 1: Tạo viền trong hộp thoại Layer Style của Photoshop

Vẫn trong hộp thoại Layer Style, bạn hãy tích chọn Stroke trong danh sách các hiệu ứng ở bên trái:

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 25 png

Bước 2: Chọn gradient tách màu

 Chọn Gradient trong mục Fill Type -> Sau đó nhấp vào mũi tên nhỏ bên cạnh Gradient -> Nhấp đúp vào hình thu nhỏ của gradient tách màu của bạn vừa lưu ở trên để chọn.

fbtwKyDsCsUgxUPuyscCCaNCtPhxrAe xL F or5 LkOog1MQ4W edL a0PhkJPivw0JGFCY pDxl32wmFNc2 f6WYK9WC 57vwGGC9XiMABsFILyf XJYI

Bước 3:

Để hiệu ứng có phần lạ mắt, bạn nên đảo ngược màu Gradient khiến cho đường viền bên ngoài có màu ngược lại so với màu chữ bên trong.

Hơn nữa nếu không đảo ngược màu, đường viền sẽ có màu đồng nhất với màu chữ dẫn tới hệ quả là chữ của bạn trông chỉ to lên chứ không có “viền”.

-> Tích vào tùy chọn Reverse để đảo ngược màu gradient áp dụng cho viền chữ.oWE33cLlZqPZ7w6WUUnK7LhS1yqjBaqp7DZWJeeM2Cx3BLAFd uyWPeg0BBQEtpdbQ tLaC1NZoMUIRr905jQnVVbGNTeO5 JEIPPjkFSTX3lsozMERZscq7jUXBvllm63z5kfIe 4QAiQkt1vPB154

Bước 4: Thay đổi vị trí đường viền ra ngoài

Thay đổi Position thành Outside để đặt vị trí viền chữ ở mép ngoài của chữ cái, tức là xung quanh chứ không phải bên trong hay ở giữa:

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 31 png

Bước 5: Tăng kích thước của đường viền

Sử dụng thanh trượt và thay đổi Size để tăng kích thước của đường viền – nét vẽ. Bạn cũng có thể nhập ngay giá trị vào ô bên cạnh, trong trường hợp này mình nhập 16 px:

Cach tao hieu ung chu tach mau trong photoshop 32 png

Kết quả: Bây giờ chúng ta có một nét viền xung quanh văn bản bằng cách sử dụng cùng một hiệu ứng chia – tách màu

Bước 6: Đóng hộp thoại Layer Style

Chúng ta đã hoàn tất việc tạo hiệu ứng chữ tách màu trong Photoshop với hộp thoại Layer Style, vì thế hãy nhấp vào OK để đóng hộp thoại này.

Vậy là chỉ vài bước đơn giản đã tạo nên hiệu ứng chữ tách màu cực đơn giản bằng Photoshop.Trong bước thực hiện, nếu có sai xót hãy nhấn tổ hợp Ctrl+Z để hoàn tác. Sau khi hoàn thành bạn hãy nhớ lưu ấn phẩm trước khi tắt ứng dụng Photoshop.

Leave a Comment