Học cách chụp ảnh trong bảo tàng xinh lung linh trong 30s

Bảo tàng, thư viện là những nơi được giới trẻ ưu tiên lựa chọn để trở thành bối cảnh chụp ảnh bởi vì có nhiều góc để thuận tiện sống ảo. Màu sắc cổ điển trong các bảo tàng cũng là lý do mà nhiều ngừoi muốn đến đẩy để có bức ảnh để lưu giữ kỷ niệm. 

Thế nhưng, việc chụp ảnh tại các bảo tàng cũng có một số nguyên tắc nhất định và sẽ có những mẹo vặt để tạo ra bức ảnh chất lượng và đầy tính nghệ thuật. Vì thế, một số lưu ý sau đây sẽ giúp bức ảnh hoàn hảo hơn rất nhiều khi chụp tại các bảo tàng thư viện.

33 1 41
Học cách chụp ảnh trong bảo tàng xinh lung linh trong 30s 7

Những lưu ý khi chụp ảnh ở bảo tàng

Đừng chỉ chụp tác phẩm nghệ thuật

Chắc chắn rằng khán giả đến với bảo tàng để tìm kiếm cảm hứng từ những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Vì vậy đừng chỉ chụp các bức tranh hay tác phẩm điêu khắc. Hãy tìm một điều thú vị đang diễn ra trong căn phòng và thêm nó vào khung hình. Bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật là chủ thể chính mà những người xem xung quanh cũng có thể tạo nên một Background đầy sáng tạo nếu bạn biết cách giữ yên máy và để người xem xung quanh đi qua lại trước ống kính.

bao tang my thuat tmtgon.jpg
Học cách chụp ảnh trong bảo tàng xinh lung linh trong 30s 8

Cẩn thận khi chụp với đèn flash

Tại một số bảo tàng lớn trên thế giới sẽ treo bảng ngăn không cho du khách quay phim hay chụp hình với đèn flash. Nguyên nhân được họ giải thích là đèn flash có thể khiến các sắc tố nhạy cảm với ánh sáng của tác phẩm bị kích thích để phát sinh phản ứng hoá học, làm phá vỡ cấu trúc. Vì vậy, ánh sáng trong bảo tàng luôn được kiểm soát 1 cách cẩn thận nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại. Dù vậy, một số chuyên gia ngày nay cho rằng nếu đèn flash máy ảnh có gây ra thiệt hại nào cho các tác phẩm nghệ thuật.

Vì thế, nếu muốn sử dụng flash để bức ảnh sáng hơn hãy tham khảo quy định của các bảo tàng, thư viện để tránh rơi vào những trường hợp vi phạm khiến chúng ta bị phạt hoặc khó xử. 

5698391 Chup anh bao tang tinhte 2
Học cách chụp ảnh trong bảo tàng xinh lung linh trong 30s 9

Góc chụp phù hợp

Dựng máy ảnh thẳng với đối tượng, góc máy ngang với chủ thể nên chụp góc máy trung để thấy chủ thể người và phong cảnh xung quanh. Vì nếu chụp cận và dùng chế độ xoá phông thì sẽ không có thấy được bảo tàng và làm phá đi concept chụp ảnh ban đầu.

Khi đến thăm bảo tàng nghệ thuật hoặc các triển lãm ảnh, có thể bạn sẽ nhìn thấy những tấm ảnh chụp nằm ngang với góc nhìn rất rộng. Đây là thể loại ảnh mà người ta gọi là ảnh toàn cảnh (panorama). Để bức ảnh có thể thấy được bao quát toàn cảnh và giúp người xem hiểu nhiều hơn về bảo tàng nghệ thuật.

1106814
Học cách chụp ảnh trong bảo tàng xinh lung linh trong 30s 10

Điều chỉnh ISO phù hợp trong điều kiện ánh sáng yếu

ISO là độ nhạy của máy ảnh nói cách khác nó dùng để nói về độ sáng của máy. ISO được đo bằng các chỉ số cụ thể ví dụ 80, 100, 200, 400… Số càng cao, máy ảnh càng nhiều ánh sáng.
Lượng ánh sáng của ảnh tỷ lệ thuận với số của ISO. 

Vì trong bảo tàng thường là không gian khép kín nên ít ánh sáng tự nhiên lọt vào, từ đó khi chụp ảnh bức ảnh dễ bị thiếu sáng dẫn đến tình trạng noise. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng Photoshop khi hậu kỳ nhưng chúng ta hãy chủ động chỉnh ISO khi chụp để bức ảnh sáng hơn.

Tuy chỉ số ISO cao mặc dù giúp hình ảnh nhận thêm được nhiều ánh sáng nhưng nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, đó là một hạn chế của kỹ thuật này. Máy ảnh với ISO cao hơn sẽ tạo ra độ nhiễu hạt lớn hơn trên ảnh so với ISO thấp.

Chỉ mang theo một hoặc hai lens

Không nên mang quá nhiều ống kính, trước khi chụp tại bảo tàng bạn nên điểm qua những dáng, cách chụp ảnh để lựa chọn lens (ống kính) cho phù hợp. Có thể chụp ảnh tại bảo tàng và đem hai chiếc lens bao gồm một lens 35 mm hoặc 24-70 mm. 

Vì với khẩu độ này có thể chụp tốt ảnh trung và toàn cảnh một cách dễ dàng và hiệu quả. 

Đưa kiến trúc vào bức hình  

Đôi khi các tòa nhà chứa tác phẩm nghệ thuật có thể lại chính là những tác phẩm nghệ thuật. Trước khi bước vào bên trong bảo tàng, hãy nghiên cứu thiết kế của tòa nhà.

7 3
Học cách chụp ảnh trong bảo tàng xinh lung linh trong 30s 11

Tìm một góc nhìn thú vị và nắm bắt cá tính của cấu trúc. Cố gắng thực hiện các bức ảnh ở mọi góc nhìn cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với kết quả cuối cùng. 

Không nhất thiết phải có chân máy

Nếu việc mang vác chân máy không gây trở ngại với bạn, thì khi chụp toàn cảnh bạn nên dùng chân máy. Nhưng có những lúc không có chân máy thì bắt buộc bạn phải tự xoay sở với đôi tay của mình. Hay giữ tư thế chụp thật vững vàng, hoặc bạn có thể tận dụng túi đeo máy ảnh hoặc một vật cứng gì đó, đặt máy ảnh lên trên và chụp sẽ tránh được rung máy. Vì thế, ở bảo tàng nơi đông người tham gia thì việc dựng chân máy không cần thiết và ở bảo tàng có nhiều vật thể được sắp xếp ở các vị trí khác nhau nên việc dựng chân máy hoàn toàn khó có thể chụp được nhiều bức ảnh nghệ thuật. Vì thế, hãy cầm tay máy ảnh để có thể tạo nên bức ảnh chụp ở bảo tàng đầy sáng tạo.

Leave a Comment