Mẹo nhỏ khi chụp ảnh: Đôi khi những thứ out nét là những thứ quan trọng nhất!

Mẹo nhỏ khi chụp ảnh: Đôi khi những thứ out nét là những thứ quan trọng nhất!

Rất nhiều người nói với bạn rằng bố cục trong nhiếp ảnh là một trong những thứ tối quan trọng tuy nhiên, nó được ứng dụng trong thực tế như thế nào? Bạn sẽ làm gì, chuẩn bị gì khi muốn “setup” bố cục cho một bức ảnh lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

smalltips-tinhte-29.jpg

Bên cạnh việc nắm bắt các kỹ thuật chụp (có thể ở một mức độ cơ bản nào đó) thì mình luôn luôn muốn cảm nhận từng khung mình mà mình nhấn chụp, dù đó có là điện thoại, máy ảnh hay bất cứ thiết bị nào giúp mình ghi nhận 1 khoảnh khắc. Nếu đó là một buổi tiệc “quẩy” sung hết nấc với rất nhiều thứ lấp lánh nhưng bạn không “cảm” được rằng mình muốn ghi lại khoảnh khắc đó thì chẳng có ý nghĩ gì nếu đem so với 1 trần nhà phẳng phiu chỉ cô độc 1 bóng đèn dây tóc lập lòe nhưng cho bạn nhiều sự hứng khởi.

Một bức hình không cứ nhất thiết phải chăm chăm vào chủ thể, không phải mọi thứ cứ rõ “mồn một” là một bức hình hấp dẫn. Rõ ràng sẽ có nhiều người nói là “không có bức hình xấu”, tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, nếu nó không đủ hấp dẫn người xem, phần lớn, nguyên nhân sẽ là bức hình đó có bố cục không ổn một chút nào. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho anh em một “tips” nho nhỏ với lý thuyết khá đơn giản là: “Chúng ta sẽ để chủ thể lùi ra phía sau và xem chúng như một thứ gia vị vì chúng ta muốn thế”. Nhớ nhé, đó là vì chúng ta muốn thế. Nôm na hơn là để phần tiền cảnh lớn và mờ đi.

smalltips-tinhte-56.jpg
Một bức ảnh mình chụp khi Samsung ra mắt Galaxy Note 10 – Sony A7ii/2019

smalltips-tinhte-52.jpg
Một bức khác khi mình đồng hành cùng Leica Việt Nam và Vinfast – Leica M10/2019.

smalltips-tinhte-45.jpg
Phần lá cây nằm ngoài vùng rõ nét và nó chiếm khá nhiều diện tích trong bức hình. Tuy nhiên, chính đặc điểm này lại khiến bạn hút mắt và dồn toàn bộ phần chú ý của mình vào ly soda cùng lát chanh với màu vàng hoàn toàn tương phản lại một cách khá gay gắt – Sony A7ii/2020.

smalltips-tinhte-50.jpg
Trong một vài trường hợp khác, mình “cố tình” đợi cô bán cá chuyển động để có thể chụp được một bức ảnh lạ lạ. Mong muốn ban đầu của mình chỉ là đợi cô đưa tay lên, mình đã chọn sẵn vùng nét rồi. Tuy nhiên, khi cô đưa cái cân lên, làm cho mình hơi bất ngờ nhưng cũng chụp lại được, khá hay – Ricoh GRii/2020.

smalltips-tinhte-51.jpg
Ở bức ảnh này, thằng bạn của mình chỉ lộ ra 2 con mắt thôi, nhưng từng đó cũng là đủ để khiến ai khi nhìn vào bức hình, cũng chú ý vào biểu cảm của nó chứ không phải là đám ong – Fujifilm XT3/2021.

smalltips-tinhte-48.jpg
Bạn cũng có thể áp dụng mẹo này vào nhiếp ảnh thương mại, mình thấy khá nhiều nhiếp ảnh gia chụp rất đẹp – Sony A7ii/2020

smalltips-tinhte-36.jpg
Một bức ảnh khác mà mình chụp mờ tiền cảnh. Loa này là Presonus Eris 3.5 – Sony A6300/2019.

smalltips-tinhte-49.jpg
Khi đi chơi với bạn bè, bố cục mờ tiền cảnh này cũng khá hữu dụng – Ricoh GRii/2020.

smalltips-tinhte-34.jpg
Năm 2019 thì Leica có tổ chức các buổi vẽ gấu để chưng tại tòa nhà Đức – Deutsches Haus, mình có may mắn được ghi lại nhiều khoảnh khắc mọi người vẽ gấu. Lúc này là khi mang các chú gấu ra phơi nắng cho khô – Leica M240/2019.

smalltips-tinhte-37.jpg
“Bất chiến tự nhiên thành” nha anh em. Trong khi mọi người đều lên phía trước chụp Hoa hậu Tiểu Vy thì mình nhỏ bé quá, không chen được, thế là lại được Selfie cùng hoa hậu – Sony A7ii/2019.

smalltips-tinhte-27.jpg
Tấm hình này mình chụp bằng chế độ chân dung 3x trên iPhone 14 Pro trong đợt đi Đà Lạt vừa rồi của ông anh, khá là ưng màu sắc và cách xử lý của iPhone mới luôn.

smalltips-tinhte-28.jpg
Tấm này mình chụp bằng 2x của iPhone của mình, không phải là chân dung nhé anh em, chụp xong mình cho vào bộ lọc “Black – Đen” là ổn – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-33.jpg
Hoàng hôn buổi chiều nào đó – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-14.jpg
P Coffee ở Đà Nẵng, nằm trên con đường Nguyễn Văn Linh sầm uất. Quán đẹp, cafe ok, anh em nên ghé thử – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-13.jpg
Mình thích các bức hình “Frame in Frame” cộng thêm có ánh nắng hắt lên khung cửa nhôm nên cũng khá hay ho – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-32.jpg
Phần nét của miếng dồi chỉ chiếm 1 khoảng nhỏ thôi nhưng mọi người sẽ nhìn nó đầu tiên thay vì phần dưa leo màu xanh bắt mắt – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-23.jpg
Một anh nghệ sĩ chơi phong cầm trên con đường nào đó ở phố cổ Hội An – Fujifilm XT4/2022.

smalltips-tinhte-43.jpg
Hồ Tràm – Ricoh GRii/2020.

smalltips-tinhte-16.jpg
Đây là lúc mà trong 1 tuần mình phải bay Quảng Nam 2 lần. Để tiết kiệm, mình không chọn ghế khi bay nhưng may sao, lần này được ngồi sát cửa sổ – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-17.jpg
Cũng là lần đi Quảng Nam đó – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-12.jpg
Một lần khác mình bay Cam Ranh và được công ty đặt cho vé ngồi cạnh cửa sổ – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-25.jpg
Quán bánh cá ở đường Tăng Bạt Hổ – Đà Lạt, lần nào tới đây mình cũng gọi nhân pate – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-31.jpg
Ở tấm ảnh này thì phần lá cây tiên cảnh không out nét lắm (do cảm biến của máy ảnh nhỏ), tán lá không to và không gian quán chật. Nhưng mình cũng khá ưng bức này – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-19.jpg
Một lần khác đi Hồ Tràm, nhưng vẫn mang theo GR – Ricoh GRii/2019.

smalltips-tinhte-6.jpg
Mình rất là thích Cold brew Margarita của Là Việt nhưng mà cảm nhận cá nhân là ở Đà Lạt không ngon bằng Sài Gòn – Ricoh GRiii/2021.

smalltips-tinhte-5.jpg
Nếu phải chọn một nơi mình luôn luôn muốn đi khi có thời gian rảnh thì phải là Đà Lạt – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-11.jpg
Mình chọn lấy nét vào nền trời, nên mọi thứ phía trước đều mờ đi trong một chiều hoàng hôn Cam Ranh – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte-10.jpg
Lại là một hoàng hôn khác, nhưng lần này là ở Long An – iPhone 11 Pro Max/2022.

smalltips-tinhte.jpg
Bóng của lá hắt lên mặt của người yêu mình thật đẹp, haha – Ricoh GRiii/2021.

tác giả: Hoàng Hải – tinhte

Leave a Comment