Cần lưu ý điều gì khi mua máy ảnh đã qua sử dụng?

Việc mua máy ảnh đã qua sử dụng là điều không quá xa lạ, bởi lẽ không phải ai cũng có đủ kinh phí để đầu tư một chiếc máy ảnh đắt tiền. 

Tuy nhiên, giả sử bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh cho chất lượng tốt nhưng tài chính không quá nhiều thì hãy cân nhắc chuyện mua máy cũ.

Giá thành của một chiếc máy ảnh đi kèm lens để cho ra chất lượng ảnh cao thì thấp nhất cũng phải từ 20 triệu đồng. Nên việc mua máy ảnh cũ cũng là cách để chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Ngoài ra chuyện mua các mặt hàng đã qua sử dụng còn giảm lượng rác thải công nghệ, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhưng khi mua các máy ảnh cũ, qua nhiều người sử dụng, chất lượng máy có phần thay đổi. Quan trọng trong khâu kiểm tra và test máy trước khi mua. Để tránh trường hợp lừa đảo “tiền mất tật mang”.

Không phải ai cũng có thể kiểm tra máy ảnh một cách đúng kỹ thuật. Lưu ngay những điều lưu ý sau khi mua máy ảnh cũ

Ngoại hình và độ trầy xước của máy ảnh đã qua sử dụng

Khi sử dụng máy ảnh việc trầy xước là điều không thể tránh khỏi, nên nếu đã lựa chọn mua máy ảnh qua sử dụng thì điều này phải chấp nhận. 

Nhưng đôi khi cũng có người bảo quản máy tốt nên ít trầy xước, còn có chủ máy sử dụng thời gian dài sẽ trầy xước nhiều hơn. 

Vì thế nên xem mức độ trầy xước của máy xem có phù hợp với giá thành không, nếu không thì hãy bàn bạc với chủ sở hữu của nó, để mua máy với giá cả phù hợp.

slider 2 image
Cần lưu ý điều gì khi mua máy ảnh đã qua sử dụng? 6

Kiểm tra cảm biến của máy ảnh đã qua sử dụng

Nếu khi mua máy ảnh bạn nên kiểm tra máy ảnh trực tiếp, bạn sẽ được xem mọi bộ phận của nó kỹ càng nhất có thể thay vì đặt hàng online. Nhưng một bộ phận của máy ảnh mà bạn hoàn toàn nên chắc chắn kiểm tra là cảm biến. Các hư hỏng thẩm mỹ đối với máy ảnh hoặc thiết bị rất dễ dàng xác định bằng mắt thường, nhưng bất kỳ vết xước nhỏ hoặc tích tụ bên trong máy ảnh có thể là vấn đề lớn nhất.

Khi có thể, hãy kiểm tra cảm biến từ bên ngoài trước để xem có bất kỳ hư hỏng nào đáng chú ý hay không.

Từ đó bạn có thể cầm máy ảnh và chụp một vài bức ảnh thực tế để kiểm tra máy một cách chuẩn xác nhất. 

Đặc biệt là hàng qua sử dụng từng chinh chiến với những bộ ảnh trong quá khứ nên dễ dàng bị trầy xước và hư hỏng.

kiem tra cac oc vit tren lens
Cần lưu ý điều gì khi mua máy ảnh đã qua sử dụng? 7

Kiểm tra số lượng ảnh đã được chụp

Mặc dù không phải lúc nào cũng là vấn đề với tất cả các máy ảnh, nhưng đối với nhiều máy ảnh DSLR trước đây, việc kiểm tra số lượng màn trập cho máy ảnh là minh chứng lớn nhất về mức độ hao mòn của máy ảnh. Nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin  về tần suất một chiếc máy ảnh đã được sử dụng.

Số lượng ảnh càng cao thì chứng tỏ máy đã được sử dụng rất lâu, nên cân nhắc khi mua máy ảnh đã qua sử dụng.

ban thanh ly may anh cu
Cần lưu ý điều gì khi mua máy ảnh đã qua sử dụng? 8

Kiểm tra tự động lấy nét, chống rung và thu phóng 

Trước khi mua máy ảnh cũ, bạn hãy kiểm tra các yếu tố cơ học của ống kính còn hoạt động, hãy đến trực tiếp cửa hàng để cầm máy trải nghiệm. Một số máy đã qua sử dụng có nhiều ống kính cũ thậm chí còn không gắn chặt được với máy ảnh và đã hỏng động cơ lấy nét tự động nhưng vẫn có thể sử dụng bình thường với lấy nét thủ công. 

Bạn cần kiểm tra các vòng lấy nét, vòng zoom xem có hoạt động trơn tru hay không. Bởi có những loại lens sử dụng chất liệu cao su để làm vòng zoom, vòng lấy nét… Sau một thời gian dài sử dụng thì cảm giác khi cầm nắm không còn được tốt như trước.

Ngoài ra hãy kiểm tra các vòng quay lấy nét của ống kính và điều chỉnh thông số vẫn còn hoạt động bình thường hay không.  

Phần màn hình LED của máy ảnh cũ là điều rất đáng lưu tâm. Bởi lẽ nếu hư hỏng thì bạn không thể xem ảnh sau khi chụp được. 

test kha nang chong rung cua ong kinh cu
Cần lưu ý điều gì khi mua máy ảnh đã qua sử dụng? 9

Lựa chọn nơi uy tín, có hỗ trợ bảo hành

Máy ảnh qua sử dụng có thể mua qua hai cách, một là trao đổi trực tiếp với chủ nhân của nó, hai là mua tại các cửa hàng kinh doanh. Nếu mua trực tiếp với chủ, bạn phải thỏa thuận và kiểm tra máy kỹ càng trước khi gửi tiền. 

Lưu ý những giấy tờ và minh chứng liên quan về mặt pháp lý, để tránh gây tranh cãi trong tương lai.

Nếu chọn cách còn lại, hãy mua máy ảnh qua sử dụng tại các cửa hàng uy tín, có chế độ bảo hành rõ ràng. Kiểm tra máy trước khi mua, hỏi các thông tin về thời gian sử dụng, những chính sách hỗ trợ bảo hành…

Nhìn chung khi mua máy ảnh đã qua sử dụng, giai đoạn quan trọng nhất là test máy và ống kính (nếu có) để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Có lẽ bạn sẽ không bao giờ biết những câu chuyện trong quá khứ máy ảnh hoặc thiết bị đã qua sử dụng của mình.

Nhưng nếu bạn làm theo các bước sau sẽ giảm thiểu cơ hội đầu tư vào một thiết bị có thể gây hỏng hóc cho bạn trước khi bạn mong đợi. 

Nhưng việc kiểm tra máy ảnh cũ trước khi mua máy là điều rất cần thiết và phải kiểm tra kỹ càng để mua được một chiếc máy ảnh sử dụng bền với thời gian.

Leave a Comment