Muốn làm chủ ánh sáng không thể bỏ qua 5 yếu tố này.

Ánh sáng trong nhiếp ảnh

Hoangphucphoto rất vui khi được chia sẻ những thông tin kiến thức về nhiếp ảnh hữu ích đến các bạn. Bài viết này là 1 trong rất nhiều bài viết nói về ánh sáng mà Hoangphucphoto đã chia sẻ, các bạn có thể tìm đọc lại những chia sẻ này tại Đây.

pexels kyle loftus 3379934

Vì sao mà mình quyết định viết về ánh sáng nhiều như vậy, đơn giản đó là vì nó rất quan trọng. Có thể các bạn cũng đã biết vai trò quan trọng của ánh sáng trong nhiếp ảnh là như thế nào. Vị trí của ánh sáng trong nhiếp ảnh giống như 1 chân lý luôn đúng và không thể thay đổi. Có thể bạn sẽ làm chủ máy ảnh của bạn, làm chủ bố cục và khung hình, tuy nhiên ánh sáng mới là thứ quyết định những điều bạn làm chủ ấy có thật sự tuyệt vời theo ý bạn hay không.

Pasted

Và trong bài viết này, mình muốn chia sẻ đến các bạn 5 yếu tố của ánh sáng, những yếu tố này là then chốt của việc làm chủ ánh sáng. Mình tin khi bạn nắm giữ 5 yếu tố này, bạn sẽ nắm giữ luôn cả ánh sáng. Điều đó thật tuyệt vời khi làm chủ ánh sáng phải không nào. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Những lưu ý về ánh sáng

Bài viết này mình sẽ không bàn về cấu tạo của ánh sáng hay các lý thuyết vật lý tương tự. Tuy nhiên mình sẽ có bài viết về điều đó, các bạn hãy theo dõi Hoangphucphoto để xem bài viết nhé.

1 chất lượng của ánh sáng

Chất lượng của ánh sáng hiểu nôm na đó là độ tương phản của ánh sáng trong nhiếp ảnh. Chất lượng ánh sáng tốt thì sự phản xạ ấy diễn ra tốt hơn, mang lại màu sắc tốt hơn cho bức hình của bạn. Tùy theo cường độ và vị trí của ánh sáng mà chất lượng của ánh sáng bị thay đổi. Nguồn sáng hẹp và xa sẽ cho chất lượng hình ảnh sắc nét hơn, ngược lại nguồn sáng rộng và gần sẽ làm bức hình mềm mại và đổ bóng nhẹ nhàng hơn. Chúng ta gọi đó là Hard light và soft light.

  • Hard light : Nguồn sáng hẹp, xa chủ thể, độ tương phản cao và bóng đổ rõ rệt. Diễn tả sự mạnh mẽ, thô và cứng.
chimkudo-hard-light
  • Soft light : Nguồn sáng rộng, gần chủ thể, độ tương phản thấp và bóng đổ nhẹ, mờ ảo. DIễn tả sự bình yên, nhẹ nhàng.
chimkudo-soft-light

Lấy mặt trời là 1 nguồn sáng ví dụ. Trong ngày nắng ít mây, ánh sáng sẽ đi từ mặt trời đến chủ thể ở 1 khoảng cách xa, các tia sáng đi song song với nhau tạo ra 1 dải ánh sáng hẹp khiến chủ thể tương phản gắt và đổ mạnh mạnh. Ngược lại ở ngày nhiều mây, ánh sáng đi thành dải hẹp tới các đám mây và bị khuếch tán ra 1 diện rộng, làm cho ánh sáng chiếu tới chủ thể là 1 dải rộng và gần chủ thể hơn. Kết quả là chủ thể tương phản nhẹ và bóng đổ ít hơn, nhẹ nhàng.

2 Cường độ của ánh sáng

Cường độ của ánh sáng chính là số lượng ánh sáng mà máy ảnh bạn nhận được. Với 1 nguồn sáng có cường độ mạnh, máy ảnh của bạn sẽ thu được số lượng ánh sáng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc đó là bạn sẽ sử dụng ít iso hơn, làm cho ảnh có chất lượng và ít bị nhiễu noise.

Ảnh lưu trữ miễn phí về bàn, bình thường, cắt tóc

Thêm 1 điều nữa liên quan đến tam giác cân bằng ánh sáng, khi bạn có cường độ ánh sáng tốt đồng nghĩa với việc màn sở hữu tốc độ màn chập nhanh hơn, chụp ảnh sẽ không bị nhòe và ảnh trở nên sắc nét. Với số lượng ánh sáng dồi dào bạn hoàn toàn làm chủ máy ảnh của bạn trong việc chụp và phơi sáng. Dù dư sáng bạn vẫn có thể giải quyết bằng +- EV. Tất nhiên 1 bức ảnh đủ sáng luôn tốt hơn 1 bức ảnh thiếu sáng. Vì vậy hãy lưu ý đến cường độ của ánh sáng trước khi chụp nhé.

3 Yếu tố độ sâu của ánh sáng

Có thể bạn từng nghe về các từ như : low key, hight key hay mid key. Đó là tên gọi thể hiện độ sâu của ánh sáng. Chúng ta có sự tương quan như sau :

  • Hight key : màu trắng, ánh sáng nhiều, vùng sáng nhiều, độ tương phản thấp. Tạo ra sự tươi sáng, hứng khởi
  • Low key : màu đen, ánh sáng ít, vùng tối nhiều, độ tương phản cao. Tạo ra sự bí ẩn, huyền bí.
  • Mid key : màu xám, ánh sáng vừa đủ, cân bằng giữa các vùng sáng tối, độ tương phản vừa đủ không quá gắt không quá mềm. Tạo ra ảnh trung hòa, an toàn.

4 Hướng của ánh sáng

Hoangphucphoto đã có 1 bài viết về hướng của ánh sáng, các bạn có thể tim đọc lại nhé. Còn trong khuôn khổ bài viết này, mình chia sẽ những điều cơ bản nhất của hướng sáng.

Hướng sáng chính là hướng chiếu sáng của nguồn sáng tới chủ thể, có 3 hướng cơ bản trong hướng sáng đó là :

  • Hướng chính diện : Nguồn sáng đặt trước chủ thể, bóng đổ phía sau. Sáng mặt tiền, chi tiết sắc nét
  • Hướng từ phía sau : Nguồn sáng đặt phía sau chủ thể, được dùng nhiều trong kỹ năng chụp ngược sáng. Che được khuyết điểm, làm nổi bật hình dáng , khuôn mẫu chủ thể
  • Hướng bên cạnh : Nguồn sáng chiếu từ 1 trong 2 bên trái hoặc phải. Tạo hiệu ứng ánh sáng tự nhiên, canh phần đổ bóng để che khuyết điểm hoặc thể hiện phần nổi bật của chú thể.

Ngoài ra việc chọn hướng sáng cũng cho phép bạn chủ động trong việc tạo bóng đổ, tạo ra sự sáng tạo trong nhiếp ánh.

pexels belle co 1000445 1

5 Màu sắc của ánh sáng

Để nói về màu sắc của ánh sáng chúng ta cần chia ra 2 loại ánh sáng, đó là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là mặt trời là tập hợp các bước sóng ngắn dài khác nhau tạo ra vô số màu sắc khác nhau khi khếch tán. Đây là nguồn ánh sáng tốt nhất và đẹp nhất của nhiếp ảnh, tuy nhiên chúng ta cần phụ thuộc vào nó. Ánh sáng mặt trời về cơ bản là ánh sáng mang màu trắng, tuy nhiên thực tế mà nói nó mang ánh sáng trắng pha chút vàng thì chính xác hơn. Vì thế ánh sáng mặt trời mang lại hương vị ấm áp cho bức hình.

pexels irina iriser 2781760

Ánh sáng mặt trời thay đổi theo từng khoảng thời gian trong ngày và chúng tạo ra mỗi cung bậc cảm xúc trên từng thời điểm ấy. Bạn có thể nắm bắt những thời điểm màu sắc ánh sáng thay đổi thì bạn có thể làm chủ cảm xúc người xem. Hoangphucphoto cũng đã có bài viết về sự thay đổi màu sắc trong ngày của màu sắc, các bạn có thể xem tại Đây.

pexels johannes plenio 2128161

Tương tự với ánh sáng nhân tạo với mỗi màu sắc cũng tạo ra những cảm xúc khác nhau. Việc nắm bắt màu sắc của ánh sáng là rất quan trọng.

Tổng kết

Trên đây là 5 yếu tố quan trọng nếu bạn muốn làm chủ ánh sáng, làm chủ nhiếp ảnh. Nắm giữ những yếu tố này bạn sẽ nắm giữ được cảm xúc của người xem. Hy vọng bài viết hữu ích, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn tham khảo : yeudohoa, binhminhdigital.

Nguồn ảnh : pixel, https://chimkudophotography.wordpress.com/tag/softlight/

Leave a Comment