30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop

Bạn có hai bức ảnh muốn hòa hợp lại phần nền để tạo sự sáng tạo cho một bức ảnh. Hay muốn ghép hình ảnh để thể hiện sự so sánh, sự khác biệt giữa hai chủ thể chính, việc hòa trộn hình ảnh không phải quá mới lạ nhưng nó sẽ đem lại hiệu quả thị giác cao. Hình ảnh hòa trộn từ 2 ảnh sẽ có sự sáng tạo và khác biệt, thu hút sự chú ý của người xem. 

Không chỉ thể việc hòa trộn 2 ảnh cũng là bài tập cơ bản cho người mới bắt đầu sử dụng Photoshop để học hỏi và thuộc các công cụ ở phần mềm chỉnh sửa ảnh này. 

Hòa trộn 2 ảnh bằng Layer Mask

Hòa trộn hình ảnh bằng  Layer Mask có kỹ thuật được xem là đơn giản nhất mà người dùng không chuyên cũng có thể thực hiện được. Ngoài ra đây có thể là phương pháp hợp nhất hai hình ảnh linh hoạt và phổ biến nhất trong Photoshop. Nó cũng đi kèm với lợi ích là cho phép bạn thao tác chính xác cách thức và vị trí hai hình ảnh hòa trộn với nhau.

Bước 1: Bạn sẽ chuẩn bị 2 bức ảnh để thực hiện việc hòa trộn ảnh. Mở chọn File -> Open sau đó nhấn chuột mở hai hình ảnh bạn muốn thực hiện. 

Bước 2: Bây giờ bạn đã mở cả hai hình ảnh, bạn sẽ thấy các Layer Mask tương ứng của chúng dọc theo góc bên trái phía dưới ở phần mềm Photoshop của bạn.

Để hợp nhất ảnh của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào công cụ Di chuyển trên menu biểu tượng bên trái và nhấp vào hình ảnh bạn muốn làm lớp phủ.

Chọn layer cần áp hiệu ứng (layer 1) -> Tạo Layer Mask bằng cách chọn vào biểu tượng  hình vuông chính là Layer Mask màu trắng bên cạnh biểu tượng hình ảnh lớp của bạn trong bảng điều khiển Layer. 

Screenshot 1002
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 10

Lúc này bạn có một Layer Mask trong suốt giữa hai bức ảnh của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi linh hoạt hình ảnh bạn muốn sử dụng làm nền cho hình ảnh còn lại bằng cách nhấp vào hình ảnh đó và di chuyển hình ảnh đó lên hoặc xuống, tùy thuộc vào việc bạn sắp đặt thứ tự của Layer.

Bước 3: Chọn Layer Mask vừa mới tạo -> Chọn công cụ Gradient sau đó chọn Gradient Tool.

Screenshot 1004 1
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 11

Bước 4: Với công cụ con trỏ chuyển màu trong Gradient Tool, chỉ cần nhấp vào cạnh của bất kỳ phần nào của hình ảnh lớp phủ mà bạn muốn thay thế bằng hình nền. Sau đó trong khi vẫn giữ nút chuột, kéo đường chuyển màu theo chiều mà bạn mong muốn hòa hợp nền, sau đó bỏ giữ chuột. 

Việc các góc hòa hợp hay độ hòa hợp như thế nào phù hợp vào chuyện nhấn giữ chuột vào kéo đường chuyển màu trong công cụ Gradient Tool.

Hãy nhớ đảm bảo rằng màu của hộp hiển thị (góc dưới bên trái) được đặt thành màu gradient đen trắng. 

Screenshot 1004
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 12

Bước 5: Kiểm tra lại quá trình hòa trộn, nếu phần nào bị dư hoặc bị cắt xén vào hình nền có thể dùng công cụ Eraser Tool (phím tắt E) để xóa đi phần thừa.

Bước 6: Sau khi hoàn thành nhấn Ctrl + S để lưu bản thiết kế.

Hòa trộn hình ảnh bằng Opacity

Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng Photoshop hoặc đang học hỏi những kỹ năng cơ bản ở phần mềm chỉnh ảnh này và chưa biết cách hòa trộn ảnh, thì việc đơn giản nhất là điều chỉnh Opacity (Độ mờ) của Layer

Bước 1: Trên thanh công cụ chọn File nhấn Open, chọn 2 hình ảnh trong thiết bị để bắt đầu hòa trộn nền của 2 bức ảnh.

1.1 800x450 1
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 13

Bước 2: Sắp xếp vị trí của Layer trong hộp thoại Layer nằm góc phải dưới màn hình. Tại đây nếu hình ảnh nào bạn chọn làm nền thì để ở vị trí thứ 2, còn hình ảnh cần được giảm độ sáng và hòa trộn nền thì hãy để ở vị trí đầu tiên, phía trên Layer nền.

1.2 800x467 1
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 14

Bước 3:  Điều chỉnh Opacity xuống để hình bên trên của bạn mờ hơn bằng cách kéo thả chuột trên thanh Opacity. Hoặc chọn phần trăm Opacity sao cho bạn thấy hai ảnh được hòa trộn vừa mắt.

1.3 800x450 1
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 15

Bước 4: Hoàn thành thì nhấn Ctrl + S để lưu thiết kế.

1.4 800x450 1
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 16

Lưu ý: Cách hòa trộn bằng Opacity chỉ cho phép hình ảnh ít chi tiết, không quá cầu kỳ về phần chi tiết hay chủ thể. Cách hòa trộn bằng Opacity thích hợp cho các loại ảnh phong cảnh.

Hòa trộn hình ảnh bằng chế độ Blending Mode

Khi hòa trộn các layer trong Photoshop, chế độ Blending làm cách làm phong phú hơn một chút. Với chế độ này, bạn có thể thiết lập nhiều hiệu ứng để các layer tương tác với nhau.

Bước 1: Chọn File -> Open để mở hai hình ảnh muốn thực hiện việc hòa trộn 2 nền. Hoặc có thể kéo trực tiếp từ Folder máy tính vào Photoshop.

Bước 2: Trong hộp thoại Layer, nhấn chuột chọn Layers mà bạn muốn thay đổi, mục Blending Mode lúc này sẽ được mặc định ở trạng thái Normal.

cach ghep anh trong photoshop 3
30s nắm ngay cách hòa trộn 2 ảnh bằng phần mềm Photoshop 17

Bước 3: Bấm vào Normal và chọn hiệu ứng hòa trộn khác sao cho bạn thấy phù hợp với hình ảnh. Hai chế độ hòa trộn phổ biến nhất là Multiply và Soft Light. Multiply tạo ra hiệu ứng tối hơn, Soft Light giúp tăng độ tương phản.

Vây là với ba cách hòa trộn hai hình ảnh rất đơn giản vừa nêu trên là có thể giúp bạn có ngay một bức ảnh sáng tạo và đầy nghệ thuật. Đây cũng có thể là những bài tập cơ bản để bạn tăng tính sáng tạo và làm quen với các công cụ của phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng nhất hiện nay là Photoshop.

Leave a Comment