60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop

Đôi khi những bức ảnh do bạn chụp lại bị lỗi, đặc biệt nếu chủ thể là người khi chụp một số tác nhân ngoại cảnh có thể ảnh hưởng đến màu mắt và gây mất thẩm mỹ hoặc phá hoại luôn tổng thể của một bức ảnh. Nhưng đừng vội xóa bức ảnh ấy, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi màu mắt bằng công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop.


Chỉ cần vài bước đơn giản là có thể thay đổi màu mắt của con người bằng Photoshop khi kết hợp sử dụng các lớp điều chỉnh Hue/Saturation. Với  lớp điều chỉnh Hue/Saturation giúp thay đổi màu mắt dễ dàng, nhanh chóng và thú vị, đặc biệt là bạn có thể đổi bất kỳ màu nào và có thể khôi phục phiên bản ảnh gốc nếu không thật sự vừa ý.

Cách thay đổi màu mắt bằng lớp điều chỉnh Hue/Saturation

Bước 1: Mở hình ảnh trên thanh công cụ, chọn File -> Open để chọn hình ảnh bạn muốn thực hiện thay đổi màu mắt.

both eyes selected
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 17

Bước 2: Trước khi bắt đầu, hãy làm cho việc xem chúng ta đang làm dễ dàng hơn bằng cách phóng to đôi mắt. Chọn Công cụ thu phóng từ thanh công cụ bên góc trái màn hình, hoặc nhanh hơn có thể nhấn phím Z trên bàn phím để tiết kiệm thời gian.

photoshop zoom tool
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 18

Nhấp vài lần vào khu vực giữa hai mắt để phóng to cả hai mắt cùng một lúc. Để tập trung mắt vào màn hình của bạn sau khi bạn đã phóng to.

Bước 3: Chọn Công cụ Lasso để tạo vùng cần thay đổi màu mắt.

Để thay đổi màu mắt mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của hình ảnh, trước tiên chúng ta cần vẽ một vùng chọn xung quanh mắt. Chọn Công cụ Lasso từ Thanh công cụ, phím tắt L. 

photoshop lasso tool
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 19

Bước 4: Vẽ vùng chọn xung quanh mắt

Vẽ một vùng chọn xung quanh một trong hai mắt. Chúng ta không cần toàn bộ mắt, chỉ mống mắt (vùng màu) ở trung tâm. Đừng lo lắng nếu phác thảo lựa chọn của bạn không hoàn hảo, chúng ta có quyền chỉnh sửa và canh chỉnh cho phù hợp thủ công bằng tay.

Hoặc chọn Magnetic Lasso Tool để tự động khoanh vùng tự động và dễ dàng khoanh vùng một cách chính xác luôn. Với con mắt đầu tiên được chọn, nhấn và giữ phím Shift . Một dấu cộng nhỏ ( + ) xuất hiện ở phía dưới bên phải con trỏ Công cụ Lasso của bạn. Giữ phím Shift để Photoshop thêm vùng chọn bạn sắp vẽ vào vùng chọn bạn đã tô khoanh vùng thay đổi màu mắt.  Tương tự ở phần mắt còn lại. 

select first eye
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 20

Bước 5: Thêm một lớp điều chỉnh Hue/Saturation

Để thay đổi màu mắt, chúng ta sẽ sử dụng một lớp điều chỉnh Hue/Saturation. Trong bảng Layers, nhấp vào biểu tượng New Fill hoặc Adjustment Layer.

Nhấp vào biểu tượng New Fill or Adjustment Layer.

photoshop new adjustment layer icon
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 21

Chọn Hue/Saturation từ danh sách

Chọn một lớp điều chỉnh Hue/Saturation.

photoshop select hue saturation
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 22

Bước 6: Chọn Tùy chọn Colorize

Các điều khiển và tùy chọn cho lớp điều chỉnh Hue/Saturation xuất hiện trong bảng Properties của Photoshop . Bật tùy chọn Tô màu bằng cách nhấp vào bên trong hộp kiểm. 

Ngay khi bạn chọn Colorize, mắt của người đó sẽ chuyển sang màu đỏ. Màu đỏ có thể không phải là màu bạn muốn, vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thay đổi màu tiếp theo.

photoshop hue saturation colorize
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 23

Bước 7: Chọn màu mắt mới với thanh trượt Hue

Để chọn một màu khác cho mắt, hãy kéo thanh trượt Hue trong bảng điều kiện . Chúng ta có thể kéo thanh trượt từ trái sang phải sẽ đưa bạn qua tất cả các màu của cầu vồng, chuyển từ màu đỏ ở ngoài cùng bên trái sang cam và vàng, lục, lam, đỏ tươi,… tất cả đều quay trở lại màu đỏ ở ngoài cùng bên phải. Bạn sẽ thấy màu mắt thay đổi trong ảnh khi bạn vừa kéo thanh trượt.

photoshop eye color red
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 24

Bước 8: Giảm độ bão hòa của màu mới để cho màu mắt được chân thật nhất. 

Khi bạn đã chọn màu mắt mới bằng thanh trượt Hue, hãy kéo thanh trượt Saturation sang trái để giảm cường độ cho đến khi màu trông tự nhiên hơn. Giá trị Saturation trong khoảng từ 10 đến 15.

drag hue slider
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 25
eye color saturation slider
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 26

Bước 9: Thay đổi Chế độ hòa trộn thành Color 

Trong bảng điều khiển Lớp, lớp điều chỉnh Hue/Saturation nằm phía trên hình ảnh trên lớp Nền. Hiện tại, chế độ hòa trộn của lớp điều chỉnh được đặt thành Bình thường, có nghĩa là nó không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc của mắt mà còn cả độ sáng của chúng. Để chỉ thay đổi màu, hãy thay đổi chế độ hòa trộn từ Normal thành Color.

hue saturation color blend mode
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 27

Khắc phục khi màu mắt bị thay đổi lan màu sang những bộ phận khác

Bước 1: Chọn Layer Mask

Kể từ thêm lớp điều chỉnh Hue/Saturation là có phần Layer Mask nên hoàn toàn có thể điều chỉnh được màu sắc và sự đậm nhạt hoặc trả hình ảnh về nguyên trạng thái ban đầu.

Lưu ý rằng hình thu nhỏ được tô chủ yếu bằng màu đen, chỉ có hai vùng nhỏ màu trắng. Màu đen đại diện cho các khu vực mà lớp điều chỉnh Hue/Saturation không ảnh hưởng đến hình ảnh. Nói cách khác, những khu vực đó vẫn hiển thị màu gốc của chúng. Hai vùng màu trắng nhỏ là vùng chọn mà chúng ta đã thực hiện xung quanh mắt bằng Lasso Tool. Đó là những khu vực duy nhất trong hình ảnh được tô màu bởi lớp điều chỉnh Hue/Saturation

photoshop select layer mask thumbnail
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 28

Bước 2: Chọn Công cụ Brush

Nếu lựa chọn Công cụ Lasso ban đầu không khắc phục được lỗi một số màu mới của bạn có thể kéo dài sang phần trắng của mắt và màu có thể phạm vào cả mí mắt .Để làm sạch những khu vực đó, tất cả những gì chúng ta cần làm là vẽ trên layer mask. Chọn Công cụ Brush của Photoshop từ Thanh công cụ.

photoshop brush tool 1
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 29

Đặt màu nền trước của bạn thành màu đen. Để ẩn màu xung quanh mống mắt, chúng ta cần tô màu đen

Chọn phím D trên bàn phím của bạn để đặt lại màu nền trước và nền về giá trị mặc định của chúng. Thao tác này sẽ đặt màu nền trước của bạn thành màu trắng và màu nền thành màu đen

photoshop foreground background color swatches 1
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 30

Bước 3: Vẽ xung quanh mống mắt ở mỗi mắt

Vẽ xung quanh mống mắt trong mỗi mắt để làm sạch mọi khu vực thay đổi màu mắt bị lem vào phần tròng trắng. Bạn có thể điều chỉnh kích thước của bút vẽ từ bàn phím bằng cách nhấn liên tục phím ngoặc vuông trái ( [ ) để làm cho cọ nhỏ hơn hoặc phím ngoặc vuông phải ( ] ) để làm cho cọ lớn hơn. Để thay đổi độ cứng của cọ, nhấn và giữ phím Shift trong khi nhấn phím dấu ngoặc trái để làm cho các cạnh cọ mềm hơn. Giữ phím Shift trong khi nhấn phím dấu ngoặc phải sẽ làm cho các cạnh cứng hơn.

color outside eye
60s nắm ngay cách thay đổi màu mắt trong Photoshop 31

Vậy là với một số bước cơ bản đã thay đổi được màu của mắt một cách nhanh chóng. 

Leave a Comment