30s nắm ngay tất cả thông tin về nhiếp ảnh báo chí

Là một trong những dạng nhiếp ảnh cực khó vì độ chính xác của thông tin và thông điệp truyền tải của một bức ảnh – nhiếp ảnh báo chí được các phóng viên sử dụng để truyền đạt thông tin mới – nóng hổi thông qua những bức ảnh. 
Do tính chất đặc thù công việc phóng viên mà nhiếp ảnh trong nghề nghiệp này cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe. Từ thời gian địa điểm đến tính ý nghĩa của một bức ảnh cũng khác biệt so với các thể loại nhiếp ảnh khác. Đặc biệt, họ cần phải di chuyển nhiều địa điểm khác nhau để “săn tin” và đưa đến thông tin hữu ích đến người đọc thông qua những bức ảnh. 

Nhiếp ảnh báo chí là gì? 

o3Gj0OwyvqL1Ep4TjyBKegZ3k582Kz3CHTrpLwPp

Hầu hết chúng ta đều biết rằng nhiếp ảnh báo chí là thể loại ảnh tập trung phản ánh những sự kiện, tin tức. Thế nhưng loại hình nhiếp ảnh này không đơn thuần chỉ là xuất hiện đúng nơi và đúng thời điểm.

Về bản chất, nhiếp ảnh báo chí là quá trình kể lại câu chuyện bằng hình ảnh. Và câu chuyện được kể bằng chính những hình ảnh và máy ảnh. Nhiếp ảnh báo chí khác biệt so với những thể loại ảnh khác bởi nó phải tuân theo một khuôn khổ chặt chẽ các quy tắc và đạo đức. Về đạo đức con người lẫn đạo đức nghề nghiệp. Và không phải ai cũng có thể chụp được những bức ảnh có hồn và truyền tải được thông điệp nhất định.

Cụ thể, những câu chuyện được kể phải có thật, được kể lại một cách khách quan và không bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân người chụp. Những bức hình đó đều hướng tới khơi gợi cảm xúc mãnh liệt nơi người xem, ví dụ như những bức ảnh chụp các nạn nhân sống sót sau thảm họa hay những cuộc biểu tình bạo lực. Trong khi báo chí thông thường sử dụng ngôn từ và những hình ảnh hỗ trợ để thuật lại sự kiện thì nhiếp ảnh báo chí lại hoàn toàn đối lập, sử dụng ngôn ngữ hình thể và những biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt để xây dựng câu chuyện, điều mà ngôn từ đơn thuần không thể làm được

anh bao chi1
30s nắm ngay tất cả thông tin về nhiếp ảnh báo chí 7

Sự khác biệt giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật

Ảnh báo chí mạnh ở thông tin còn ảnh nghệ thuật bắt buộc phải khơi gợi được cảm xúc. Đặc biệt, trong nghề báo thì những bức ảnh truyền tải thông tin có sức mạnh gấp vạn lần những con chữ. 

Khi một sự kiện diễn ra, chỉ cần nhìn vào bức ảnh mà nhà báo chụp lại thôi chúng ta có thể hiểu được ra cả 1 câu chuyện đằng sau nó mà chẳng cần phải đọc thêm bất cứ một dòng nào trong bài báo. Có thể thông điệp nó được truyền tải qua hành động hay  ánh mắt của chủ thể.

Ảnh là tĩnh nhưng những gì ta nhìn thấy trong bức ảnh lại là sự chính xác và trung thực. Những dòng chữ có thể là thêm bớt cho tình tiết tăng mạnh hay giảm nhẹ, nhưng nhìn vào ảnh thì chỉ có 1 suy nghĩ duy nhất, không thể hiểu theo cách khác được. Chính vì vậy một bức ảnh báo chí có thể thừa hoặc thiếu chi tiết, nhưng điều đó không quan trọng miễn đó là những bức ảnh chân thực ghi lại những khoảnh khắc mà đôi khi chỉ có duy nhất người chụp được thấy.

Nếu so ảnh báo chí với ảnh nghệ thuật thì có thể thấy sự khác biệt rõ rệt.  Nghệ thuật là sự sắp đặt, là hình tượng nghệ thuật hay những đặt để về nghĩa được nhiếp ảnh gia cài cắm. Ảnh nghệ thuật là để khơi gợi cảm xúc của người xem chứ nó không bắt buộc phải chứa đựng thông tin chính xác như ảnh báo chí. 

anh bao chi dep.jpg
30s nắm ngay tất cả thông tin về nhiếp ảnh báo chí 8

Những cách để có ảnh báo chí đầy nghệ thuật

Dự đoán khoảnh khắc trong khi chụp ảnh báo chí

Khi bước ra ngoài thế giới xung quanh, chủ đề luôn xung quanh bạn. Đặc thù công việc báo chí là nắm bắt mọi thông tin trong đời sống. Vì vậy, bạn hãy dự đoán nhiều khoảnh khắc được xảy ra và hãy lường trước khi sự kiện có thể xảy ra và mở máy trước đó, chụp càng nhiều càng tốt. Nếu bạn cứ ngập ngừng chờ đợi, đến khi khoảnh khắc ấy xảy ra và bạn vẫn đang loay hoay với chiếc máy ảnh, dây rợ, túi xách hay các thông số, bạn sẽ phải bất lực chứng kiến khoảnh khắc ấy trôi qua mắt bạn mà không kịp làm gì.

Nghiên cứu trước đối tượng hay sự kiện mà bạn định chụp

Đừng đợi đến khi bạn đặt chân đến nơi mình tác nghiệp mới bắt đầu định hình về câu chuyện mà bạn định kể qua những bức ảnh của mình. Hãy tìm hiểu kỹ chủ thể của mình trước khi đến. Chẳng hạn như gia đình nghèo khó, bạn phải lên kế hoạch trước sẽ chụp những gì để chạm trái tim người xem. Hay nếu chụp ảnh cho một nữ minh tinh bước vào thảm đỏ thì hãy nắm bắt khoảnh khắc cô ta được chú ý và diện trang phục lộng lẫy khi đến sự kiện. 

2012 newspaper reader Santa Cruz Argentina 7133646327
30s nắm ngay tất cả thông tin về nhiếp ảnh báo chí 9

Ưu tiên làm nổi bật chủ thể ấn tượng

Hãy nghĩ về câu chuyện mà bạn muốn kể và hãy chọn lựa một khía cạnh độc đáo nhất để tiếp cận. Đừng quá tham lam và đừng cố gắng để “truyền tải tất cả”, chụp những bức ảnh “có tính bao quát” nhưng hời hợt.

tong hop 17 the loai nhiep anh hien nay 5.jpg
30s nắm ngay tất cả thông tin về nhiếp ảnh báo chí 10

Khi tác nghiệp, các nhà báo hãy chọn lấy những chủ thể với chi tiết rõ ràng và ấn tượng để lan truyền thông điệp của mình. 

Đồng thời, hơn ai hết, bạn hiểu rõ mong muốn, khát vọng cũng như những kỹ năng ưu việt của chính mình, nên nếu đang làm việc trong cùng một nhóm, hãy trao đổi, phân công công việc để tận dụng những điểm mạnh của mỗi người.

Nguồn tham khảo: Vietnamnet, Canon. 

Leave a Comment