NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NÊN LỰA CHỌN ỐNG KÍNH 35MM HAY 50MM?

Việc lựa chọn ống kính phù hợp là việc vô cùng quan trọng. Từ lâu, loại ống kính (lens) 50mm vẫn luôn được xem là ống kính tiêu chuẩn và đặc biệt phù hợp dành cho những người vừa bắt đầu vào con đường nhiếp ảnh. Cụ thể, sản phẩm có giá thành rẻ và có thể phục vụ nhiều mục đích cho người sử dụng. 
Tuy nhiên, bên cạnh ống kính 50mm, ống kính 35mm cũng là một “đối thủ” mạnh. Loại ống kính này được đánh giá cao vì có góc quan sát gần như trùng khớp 100% với mắt người sử dụng.

Lựa chọn ống kính nào cho người mới bắt đầu nhiếp ảnh? 35mm hay 50mm sẽ là phù hợp nhất?
Lựa chọn ống kính nào cho người mới bắt đầu nhiếp ảnh? 35mm hay 50mm sẽ là phù hợp nhất?

Vậy, nên lựa chọn ống kính 35mm hay ống kính 50mm?

Lựa chọn ống kính dựa trên giá cả

Ống kính ở tiêu cự 50mm thường có giá thành rẻ hơn dù là hàng mới 100% so với ống kính có tiêu cự 35mm. Chính vì vậy, nếu điều kiện kinh tế là vấn đề hàng đầu để bạn lựa chọn ống kính thì ống kính tiêu cự 50mm là phù hợp nhất. 

Có thể nói, nếu hai loại ống kính này có cùng chất lượng quang học cũng như có cùng khẩu độ mở thì lens tiêu cự 35mm thông thường sẽ có giá thành cao hơn bởi độ phức tạp trong cấu tạo, khó sản xuất, đó cũng là lý do vì sao ống kính 35mm có giá thành cao hơn so với ống kính 50mm. 

Lens Canon 50mm thường được những người mới bắt đầu sẽ lựa chọn ống kính này
Lens Canon 50mm thường được những người mới bắt đầu sẽ lựa chọn ống kính này

Không phủ nhận loại ống kính 50 mm là loại lens chuẩn, nhưng ống kính 35 mm lại có sự khác biệt khá lớn. Nó rộng hơn, do đó, cho phép bao quát nhiều chi tiết trong khung hình.

Lựa chọn ống kính về độ xóa phông

Đặt ví dụ 2 2 ống kính cùng khẩu độ mở và tiêu cự khác nhau như 35F/1.8 và 50F/1.8 thì ống kính 50F/1.8 có độ xóa phông tốt hơn. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu bởi cùng khẩu độ nhưng tiêu cự dài hơn sẽ xóa phông tốt hơn.

Cũng do khẩu độ lớn, DOF mỏng, dẫn đến khả năng xóa phông của ống kính là khá tốt. Đây là ống kính khá thích hợp với chủ đề chụp chân dung hay chụp tĩnh vật.

image 5 14
NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NÊN LỰA CHỌN ỐNG KÍNH 35MM HAY 50MM? 8

Hơn nữa, ống kính 50mm tương đương tiêu cự của mắt người khi dùng trên cảm biến Full-Frame. Vì lý do đó, ảnh chụp bằng ống kính này sẽ cho ra cái nhìn tự nhiên về hình ảnh nhất.

Về độ đa dụng

Ở dòng máy fullframe, lens tiêu cự 50mm sẽ mang đến cho người dùng góc nhìn như mắt người, hình ảnh chụp ra sẽ không bị méo. Nhưng ngược lại, nếu sử dụng trên máy crop, tiêu cự sẽ nhân lên 1.5 hoặc 1.6 tùy vào mỗi loại máy.

Đó cũng là lý do vì sao tiêu cự sẽ nâng lên mức khoảng 75mm, việc chụp trong những nơi chật hẹp như trong nhà sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này ống kính có tiêu cự 35mm thì sẽ lấy góc rộng hơn thuận lợi cho việc chụp chân dung nhiều người, chân dung đường phố hay chụp phong cảnh kể cả trên dòng máy fullframe hay crop.

image 6
NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NÊN LỰA CHỌN ỐNG KÍNH 35MM HAY 50MM? 9

Ngoài ra, lens 35mm vô cùng đa dụng khi có thể sử dụng cho mọi thể loại nhiếp ảnh: từ phong cảnh, chân dung, du lịch cho đến chụp ảnh nhà đất, đường phố hay chụp quảng cáo sản phẩm.

Nhờ vậy, nó giúp bạn đứng gần chủ thể mà vẫn chụp được góc ảnh rộng đẹp. Chính vì vậy, nó thường được dùng để chụp trong nhà hoặc ngoài trời nhờ tính linh hoạt.

Khi nhìn vào ống kính 35mm, người sử dụng sẽ có cảm giác gần với chủ thể bởi góc rộng hơn. Chính vì vậy, những người vừa bắt đầu sẽ có cảm giác mất tự nhiên nếu chụp chân dung.

Ống kính 35mm còn đòi hỏi người chụp bắt buộc phải lấy bố cục theo cách hoàn hoàn mới mà khi đứng xa không thể chụp được, mang đến tính gần gũi và chân thật cho ảnh.

image 6 1
NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NÊN LỰA CHỌN ỐNG KÍNH 35MM HAY 50MM? 10

Nếu như bạn đang tìm kiếm một ống kính phù hợp trong bất kì nhu cầu nào bạn cần, thì lens 35mm là sự lựa chọn tuyệt vời. Nhờ vào góc nhìn ở mức trung bình của mình – tương đương với góc nhìn mắt người, nên ống kính 35mm phù hợp cho nhu cầu góc rộng lẫn tele và cho góc nhìn tự nhiên. Chính vì thế hầu hết các bức ảnh đời thường, báo chí đều được chụp bởi ống kính 35mm.

Lựa chọn về độ nét và bokeh

Theo các reviewer và các nhiếp ảnh gia đánh giá, lens tiêu cự 35mm của hãng Sony và Nikon đều cho ra ảnh có độ nét tốt và cao hơn so với lens 50mm cùng hãng. Tuy nhiên, cả hai đều cho ra bokeh tròn và ấn tượng, hoàn toàn xứng đáng với mức tiền bỏ ra.

Với lens 50mm, bạn sẽ phải để khẩu lớn, ở mức f/2.8 đến f/8 để không làm nhoè mờ toàn bộ phần hậu cảnh. Với ống kính 35mm, bạn có thể lấy nét ở khẩu độ f/1.4 với tốc độ chụp nhanh hơn.

Lựa chọn ống kính có độ xóa phông cao sẽ tạo ra nhiều tấm ảnh ấn tượng
Lựa chọn ống kính có độ xóa phông cao sẽ tạo ra nhiều tấm ảnh ấn tượng

Lựa chọn ống kính nào hầu như hoàn toàn lệ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Hãy chụp lens tiêu cự 50mm nếu như bạn đam mê chụp chân dung xóa phông và kinh tế hạn hẹp mà muốn có hình chân dung đẹp hay lens 35mm nếu như bạn yêu thích chụp ảnh đời thường, chụp chân dung không cần xóa phông, chỉ cần góc rộng và chụp thiếu sáng tốt.

Leave a Comment