Những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp bên cạnh Photoshop

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh quen thuộc đối với dân chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Theo đó, hàng loạt người đã “hái” ra số tiền khổng lồ nhờ sử dụng Photoshop phục vụ các công việc chỉnh sửa ảnh, thiết kế hình ảnh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ngoài Photoshop vẫn có nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp khác.

Chỉnh sửa ảnh với Corel PaintShop Pro

Bên cạnh Photoshop, Corel PaintShop Pro cũng sở hữu nhiều tính năng sửa hình ảnh mạnh mẽ, phong phú. Cụ thể, phần mềm có thể thực hiện nhiều thao tác cơ bản như: cắt ghép, thay đổi kích thước, thêm hiệu ứng cho ảnh hay xóa các chi tiết còn thừa, thiết kế đồ họa cơ bản, đánh chữ,…

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Corel PaintShop Pro
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Corel PaintShop Pro

Có thể nói, Corel PaintShop Pro có nhiều khả năng tương xứng với người “đối thủ” Photoshop khi phần mềm hỗ trợ người dùng khôi phục những hình ảnh mờ, cũ, kém chất lượng.

Chưa dừng lại ở đó, lượng định dạng hình ảnh mà Corel PaintShop Pro cung cấp cho người dùng cũng đa dạng không kém. Qua đó, mang lại chất lượng cao trong việc chỉnh sửa hình ảnh, tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, Corel PaintShop Pro còn hỗ trợ người dùng chỉnh sửa ảnh RAW dựa trên các tính năng của camera RAW Lab, vận dụng các tùy chọn nâng cao từ phần mềm để chỉnh sửa chuyên nghiệp các điểm lỗi của ảnh.

image 2 11
Những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp bên cạnh Photoshop 9

Chưa dừng lại ở đó, điểm cộng của Corel PaintShop Pro đối với người sử dụng phần mềm còn nằm ở chức năng One Step Photo Fix và Smart Photo Fix, cung cấp gợi ý chỉnh sửa mỗi khi các “newbie” không biết bắt đầu chỉnh sửa như thế nào.

Adobe Lightroom

Tương tự như Photoshop, Lightroom cũng là một trong những “đứa con” đến từ “đại gia đình” Adobe. Lightroom là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh được sử dụng nhiều nhất của Adobe cho đến thời điểm hiện tại bởi tính đa dụng, dễ sử dụng, có khả năng liên kết với những phần mềm khác của Adobe. 

Ngoài ra, Lightroom còn mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng khi đều được hỗ trợ trên các nền tảng MacOS, Window, IOS và cả Android đối với thiết bị di động.

image 2 12
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Adobe Lightroom

Thay vì người dùng phải thao tác từng bước trên từng ảnh, Lightroom lại cho phép tổ chức quản lý và chỉnh sửa hàng loạt trong thời gian nhanh nhất. Đây cũng là tính năng giúp phần mềm nhận được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Lightroom cũng cung cấp các bộ lọc chỉnh sửa màu ảnh và cho phép người dùng tự tạo ra màu sắc riêng phù hợp với ảnh, nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, khả năng quản lý hình ảnh của phần mềm cũng ấn tượng không kém. 

Bởi các hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa đều được lưu trữ riêng, dù thay đổi nhưng người dùng vẫn có thể truy cập vào catalog ảnh để tìm kiếm khi cần một cách dễ dàng.

image 2 13
Những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp bên cạnh Photoshop 10

Không riêng gì Photoshop, Lightroom cũng sở hữu khả năng xử lý và đọc các định dạng ảnh RAW. Theo đó, phần mềm có khả năng sửa đổi chi tiết ảnh nhưng hầu như không khiến ảnh gặp các tình trạng: vỡ nét, nhòe ảnh, nhiễu nhờ vào việc ảnh RAW được xử lý ngay trên phần mềm, không qua giải nén.

Chính vì vậy, Lightroom hoàn toàn phù hợp đối với những ai vừa bắt đầu nhiếp ảnh hay có định hướng trở thành nhiếp ảnh gia. Bởi phần mềm sẽ cung cấp một nền tảng tương đối vững chắc để bạn học và sử dụng các thao tác nâng cao hơn. 

Ngoài ra, nếu mục đích sử dụng liên quan đến thiết kế, người dùng hoàn toàn có khả năng liên kết thành phẩm từ Lightroom đến các phần mềm khác của nhà Adobe: Photoshop, Illustrator,…

GIMP

GIMP có giao diện tương tự như phần mềm Photoshop, tuy nhiên người dùng có thể sử dụng miễn phí. Nhưng không vì vậy mà GIMP trở nên “thua kém”. Bởi, so với các phần mềm miễn phí khác, GIMP hoàn toàn vượt xa về khả năng xử lý hình ảnh.

image 2
Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP

Theo đó, phần mềm cung cấp đến người dùng những chức năng cần thiết để chỉnh sửa hình ảnh với chất lượng cao. Ngoài ra, phần mềm còn phù hợp đối với những ai chỉ muốn chỉnh sửa trong thời gian ngắn, không muốn bỏ tiền để sở hữu các phần mềm cao cấp khác.

Dù có giao diện tương đương và từng được đánh giá là có thể thay thế cho một số thao tác trên Photoshop với những tính năng chỉnh sửa tương đương và miễn phí. Tuy nhiên, cần hiểu rằng, GIMP vẫn là một phần mềm miễn phí, không thể hỗ trợ người dùng nhiều như Photoshop.

image 3 1
Những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp bên cạnh Photoshop 11

Cụ thể, GIMP không cung cấp xử lý các hệ màu trong thiết kế, nhất là hệ màu CMYK cũng như phần mềm không thể đọc được định dạng ảnh RAW, một định dạng khá quan trọng đối với những ai làm công việc nhiếp ảnh.

Cyberlink PhotoDirector Ultra

Bên cạnh các phần mềm trên, Cyberlink cũng được đánh giá cao trong khoảng tốc độ xử lý hình ảnh nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp. Ngoài ra, phần mềm cũng nhận được điểm cộng lớn khi hỗ trợ chỉnh sửa nhiều định dạng ảnh vô cùng linh hoạt.

image 3 1 1
Những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp bên cạnh Photoshop 12

Chưa dừng lại ở đó, với kho hiệu ứng phong phú, đa dạng đến từ Cyberlink PhotoDirector Ultra, người dùng hoàn toàn có thể sáng tạo hình ảnh theo ý muốn bản thân và nhu cầu công việc.

Trên đây là các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, ngoài ra bạn cũng có thể đọc thêm các bài viết khác tại https://hoangphucphoto.com/

Leave a Comment