Photoshop cho ra mắt công cụ phục hồi ảnh cũ

Giờ đây, việc phục hồi ảnh cũ đã không còn tốn nhiều thời gian và công sức thực hiện như trước đây. Nếu bạn có nhiều những bức ảnh nhiễu hạt, cũ mà bạn muốn phục hồi chúng trở lại thì Photoshop hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều đó chỉ trong vài thao tác nhờ filter mới của phần mềm.

Giới thiệu

Sau khi Adobe phát hành đoạn video giới thiệu công cụ phục hồi ảnh được sử dụng AI, cộng đồng nhiếp ảnh thế giới đã phải ngóng lòng chờ đợi. Theo đó, với một bức ảnh chân dung cũ và nhàu nát về một người phụ nữ, phần mềm đã khôi phục ở mức độ đáng nể chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

Ảnh người phụ nữ sau khi được phục hồi có nét tương đồng 80%
Ảnh người phụ nữ sau khi được phục hồi có nét tương đồng 80%

Bộ lọc chỉnh sửa ảnh mới của Photoshop được cho là đã tạo ra một “cuộc cách mạng” trong việc chỉnh sửa hình ảnh, cho phép người dùng nhanh chóng thực hiện các thao tác phục hồi ảnh cũ vốn từng yêu cầu kỹ thuật sử dụng phần mềm rất cao. Qua nhiều thử nghiệm trên các mức độ ảnh cũ, bộ lọc đã mang lại những kết quả kỳ diệu.

Nhờ Adobe, bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi ai đó nhờ bạn phục vụ ảnh cũ. Bởi giờ đây các thao tác thực hiện vô cùng đơn giản, dù bạn không phải là “dân chuyên nghiệp” nhưng vẫn có thể tạo ra kết quả tốt nhất.

Một ví dụ phục hồi ảnh cũ khác
Một ví dụ phục hồi ảnh cũ khác

Đối với các reviewer bộ lọc này, họ cho biết chỉ tốn tầm 5 đến 10p để tìm hiểu về công cụ mới và 5 đến 7 phút để thực hiện phục hồi ảnh cũ. Tuy nhiên, họ cũng tiết lộ một số điểm hạn chế của công cụ và cung cấp những giải pháp thay thế cần thiết.

Thao tác phục hồi ảnh cũ

Bạn cần tải và sở hữu phần mềm Photoshop có bộ lọc Neural Filters. Tiếp đến, bạn hãy mở bảng điều khiển của Photoshop’s Neural Filters và bật tùy chọn Photo Restoration. Tuy nhiên, cần chú ý rằng Enhance Face box đã được lựa chọn.

Nếu mục đích sử dụng công cụ của bạn là sửa chữa hình ảnh và khôi phục màu sắc cho ảnh trắng đen thì bạn chỉ cần chọn tùy chọn Colorize. Ngay sau đó, “những điều kỳ diệu” sẽ bắt đầu xảy ra.

image 2 7
Photoshop cho ra mắt công cụ phục hồi ảnh cũ 7

Chưa dừng lại ở đó, công cụ còn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn chỉnh sửa. Ví dụ như khi cảm thấy ảnh đã đạt yêu cầu, bạn sẽ dừng việc chỉnh sửa lại. Nhưng nếu không, bạn có thể tiếp tục thực hiện các thao tác để có ảnh như ý muốn.

Đánh giá về Photoshop’s Neural Filters

Photoshop’s Neural Filters là tiện ích bổ sung với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI trên phần mềm Adobe Photoshop, được thiết kế để tự động hóa các tác vụ hoàn thành. Thao tác thực hiện vô cùng đơn giản và thực hiện được nhiều công cụ hữu ích như: chuyển đổi ảnh đen trắng thành ảnh màu, hoặc làm mịn da đối tượng.

Đến thời điểm hiện tại, phiên bản beta của phần mềm lại có nhiều bộ lọc có tính phức tạp cao và làm nhiều việc khác, tạo ra thay đổi lớn như thay đổi nét mặt. Nhiều người cho rằng, đó chính là tương lai của công nghệ chỉnh sửa hình ảnh.

image 2 8
Photoshop cho ra mắt công cụ phục hồi ảnh cũ 8

Hiện nay, phần mềm Adobe có tổng cộng ba loại bộ lọc Photoshop’s Neural Filters. Theo đó, các bộ lọc đã vượt qua nhiều bài kiểm tra và được Adobe cho phép người dùng sử dụng.

Một trong các điểm đáng chú ý chính là các bộ lọc dưới phiên bản beta hiện đã sẵn sàng thử nghiệm, tuy nhiên quá trình này vẫn đang ngày một được cải thiện để phục vụ các mục đích học tập và làm việc. Ngoài ra, người dùng cần hiểu được, bộ lọc này không hoàn toàn mang tính chính xác 100% như những gì bạn mong đợi, kết quả có thể không phải lúc nào cũng nhất quán.

Theo như những gì Photoshop công bố, các bộ lọc phục hồi ảnh cũ vẫn đang tồn tại trong “danh sách chờ”, chưa thể chính thức được đưa lên kệ nhưng vẫn được liệt kê trong các khả năng của Photoshop dưới dạng tab Photoshop’s Neural Filters. Nếu thật sự quan tâm đến công cụ này, người dùng có thể nhấn vào nút “quan tâm” để nhận những thông tin mới nhất.

image 2 9
Nhiều ảnh cũ đã được hỗ trợ khôi phục bằng công cụ của Photoshop

Photoshop’s Neural Filters đã được ra mắt vào năm 2020, tuy nhiên sự hỗ trợ của các công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI mới thực sự đưa nó phát triển. Có thể nói, tác vụ khôi phục ảnh cũ là một trong số những công cụ hữu ích nhất của phần mềm.

Dù trước đây đã từng có không ít các “ông lớn” như: Google’s PhotoScan hay các phần mềm khác đưa ra giải pháp liên quan đến việc phục hồi ảnh cũ tuy nhiên mọi chi tiết không được hoàn thiện ở mức độ gần như là tốt nhất như những gì Photoshop tạo ra với Photoshop’s Neural Filters. 

Nhưng có thể nói, Photoshop lại mang đến cho những người mới bước chân vào con đường này những giải pháp thật sự đơn giản chỉ cần 1 cú click chuột. Nhược điểm chính là bạn cần có phiên bản đầy đủ của Photoshop để sử dụng, bởi nó không có sẵn trong Photoshop Elements.

Nhiều reviewer tin rằng tính năng này chỉ là bước khởi đầu, nó sẽ liên tục được cải thiện và một tương lai về robot Photoshop hỗ trợ người dùng trong tương lai sẽ không còn xa. 

Leave a Comment