Layer là gì? Cách gộp Layer đơn giản và hiệu quả trong Photoshop

Nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với Photoshop vẫn chưa biết layer là gì và cách gộp Layer như thế nào mới chuẩn xác. Đặc biệt là những bạn tự học hay tự tìm hiểu về phần mềm Adobe Photoshop CS6 vẫn còn khá bỡ ngỡ trước khái niệm Layer trong thiết kế. 

1561218122chLnMK1Oerqi8KU
Layer là những thành phần tạo nên một bức ảnh, nó là lát hình ảnh riêng biệt.

Layer (lớp) trong Photoshop là những lát hình ảnh riêng biệt, đây là tính năng hay ho của phần mềm này. Cho phép bạn làm việc không phá hủy những hình ảnh khác.

Nguyên lý hoạt động là các Layer xếp chồng hình ảnh lên trên các hình ảnh khác mà không cần tương tác và trộn lẫn các pixel của hình ảnh.

“Layer” là điểm riêng biệt cho ứng dụng Photoshop trở thành một công cụ tổng hợp và chỉnh sửa ảnh tuyệt vời.
Các lớp có thể được sử dụng để xếp chồng nhiều hình ảnh, thêm văn bản vào hình ảnh, đồ họa vector…

Người dùng có thể thoải mái xếp hoặc hoán đổi vị trí của các Layer trong Photoshop, bằng cách giữ chuột và kéo thả đến vị trí mong muốn.
Việc sắp xếp vị trí các Layer trong quá trình thiết kế sẽ giúp việc thiết kế dễ dàng và chuẩn xác hơn, các hình ảnh không bị ảnh hưởng hoặc nhầm lẫn với nhau. 

1561218149Zs6uezhAK4HMUlo
Di chuyển các Layer rất đơn giản.

Trong quá trình làm việc có thể sẽ cần rất nhiều Layer nên việc đặt tên cho Layer là điều hết sức cần thiết.
Khi thêm những Layer mới, Photoshop sẽ mặc định để tên theo số Layer được tạo lập, chẳng hạn Layer 1, Layer 2, Layer 3.

Vì thế việc đổi tên rất quan trọng, nó giúp người sử dụng kiểm soát được Layer và tìm, chỉnh sửa một cách nhanh chóng. 

Cách thức đổi tên cho Layer cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần nháy chuột vào tên mặc định và thay đổi tùy ý thích, mục đích sử dụng của bạn. Có thể là đánh số thứ tự hoặc ghi chú theo hình ảnh của Layer đó.

Việc tìm kiếm Layer cũng rất đơn giản, Nhấp vào menu Search Dropdown nằm ở góc trên bên phải của hộp thoại Layer để tìm kiếm các layer theo loại, tên, hiệu ứng, chế độ, thuộc tính, hay màu sắc.

1561218194iQktR1oN2I0zjG5
Tìm kiếm Layer trong bảng điều khiển.

Trong bảng điều khiển Layer,  biểu tượng hình con mắt được đặt cạnh Layer, đây là công cụ cho phép người sử dụng ẩn hoặc hiển thị Layer bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt.

Trong thiết kế biểu tượng này khá cần thiết để canh chỉnh và so sánh sự thay đổi trước và sau khi thiết kế, so sánh sự khác biệt giữa các Layer.

Phân biệt các loại Layer

  • Background Layer: Là Layer nền hay lớp ảnh nền trong Photoshop. Khi bạn mở trực tiếp một bức ảnh bất kỳ trong Photoshop thì mặc định đó là Background Layer. Layer này là lớp nằm dưới cùng của bảng layer đồng thời nó cũng được bảo vệ bằng khóa layer.
    Layer Background luôn được khóa bảo vệ để khi chỉnh sửa không làm ảnh hưởng đến nó, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi chế độ này, bạn chỉ cần click đúp vào layer -> một bảng hiện lên bạn chọn OK. Hoặc bạn cũng có thể click vào biểu tượng ổ khóa trên Layer Background.
  • Image Layer: Là Layer chứa hình ảnh, Layer này sẽ xuất hiện khi bạn mở bất kỳ hình ảnh nào bằng Photoshop và đưa vào bảng thiết kế. 

  • Adjustment Layer:  Đây là các Layer chỉ chứa thông tin điều chỉnh hình ảnh, các thông số có liên quan khi bạn sử dụng công cụ để chỉnh ảnh. Adjustment Layer thường được sử dụng để điều chỉnh màu sắc, tông màu của hình ảnh và nó có thể bị xóa hoặc thay đổi bất kỳ lúc nào.
  • Type Layer: Là Layer chứa text được tạo bằng phím tắt Ctrl + T.
  • Shape Layer: Shape Layer chứa các hình được vẽ bằng công cụ Shape. Để chỉnh sửa Shape Layer, chọn Layer và Shape Tool.

Nhưng khi có quá nhiều Layer cùng xuất hiện thì cách nào để gộp Layer đơn giản và nhanh chóng.

Với những bức ảnh có thiết kế quá phức tạp, có quá nhiều layer khiến các thao tác dễ bị nhầm lẫn nên có những layer không cần thiết nằm đơn lẻ thì hoàn toàn có thể gộp lại làm một Layer.

Có rất nhiều cách để gộp toàn bộ Layer vào một nhóm, hoặc chia từng nhóm để quản lý trong quá trình thiết kế hoặc gộp 2 Layer thành 1 Layer.

Chọn toàn bộ các Layer bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+G vào chọn Group layer

Để hủy thao tác này chọn nhóm Layer và nhấn tổ hợp phím: Ctrl+Shift+G.

Để gộp hai Layer thành 1 các bạn nhấn giữ phím Ctrl và chọn các Layer mà bạn muốn gộp. Sau đó click chuột phải, chọn mục Merge Layer hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+E.

buoc 1 gop 2 layer trong photoshop
Layer là gì? Cách gộp Layer đơn giản và hiệu quả trong Photoshop 7

Hoặc chỉ cần 2 bước đơn giản để gộp nhiều layer trong Photoshop

Cách 1: Giữ phím Ctrl và nháy chọn vào vào các Layer cần gộp.

Cách 2: Để hợp nhất tất cả layer, bạn không cần chọn bất kỳ lớp nào. Ở bất kỳ Layer, bạn chọn Layer ở bảng Menuvà nhấn chọn Flatten image. Nhưng hãy lưu ý việc gộp Layer này có thể làm mất đi những Layer cũ, hãy cân nhắc trước khi thực hiện. 

cach gop nhieu layer thanh 1
Gộp Layer đơn giản.

Việc gộp Layer để dễ dàng quản lý và thuận tiện trong thao tác chỉnh sửa ảnh. Ngoài ra nó còn giúp dung lượng khi lưu ảnh về máy cũng được giảm đáng kể. 

Vậy là với những thông tin hữu ích như trên đã giúp bạn hiểu được thuật ngữ Layer trong thiết kế. Layer thực chất không phức tạp, nó chỉ là những lớp hình ảnh, vector… trong thiết kế. Các bước gộp Layer đơn giản sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thiết kế.

Leave a Comment