So sánh ảnh chụp iPhone 11 Pro Max với Sony A7III chế độ JPEG

Có một sự thật khá phũ phàng hiện nay là các máy ảnh đến từ các brand lớn, phổ thông càng lúc càng có màu JPEG khá tệ và mình phải xài một cụm từ là “ẩu”. Bạn sẽ mất ít nhất một khoảng thời gian để ngồi chụp thử và customize lại profile JPEG như mình muốn. Trong khi đó, từ hồi xa lơ xa lắc, các máy ảnh đời cũ hơn nhiều lại có thể cho ra những bức ảnh JPEG đẹp bá cháy bọ chét mà đến bạn cầm những con đời mới cứng cũng chả tin là nó từng đẹp như vậy, điển hình ở đây là đống ảnh từ 1DS được anh HuyCT cho xem hoặc D3X từ ông anh Ứng Tuấn Linh show trực tiếp.

Cái việc “ẩu” này sẽ vô tình tạo ra một thế hệ chỉ biết chụp ảnh RAW và về nhà đổ file ra, mất hàng tiếng đồng hồ ngồi thử presets và xào xáo mọi thứ mới ra được bức ảnh cho mình, nó sẽ đem lại cảm giác thú vị ban đầu vì bạn được kiểm soát hết mọi thứ. Nhưng dần dần bạn sẽ tự hỏi: Vậy mình mua hãng này, hãng nọ làm gì khi mọi thứ đều có thể làm hết qua hậu kỳ? Thế là công cuộc nhảy hãng bắt đầu, các hãng thì dần dần chuyển key selling point sản phẩm của họ bằng một cuộc đua xem thằng nào kéo “shadows” file RAW mạnh hơn thằng nào trong khi cái màu JPEG càng lúc càng tệ hại vì không chịu tối ưu color science.

Youtuber: Trần Đức Duy (50mm vietnam) nhận xét
cùng so sánh ảnh chụp bằng Iphone 11 Pro Max và Sony A7 mark 3 với chế độ chụp JPEG

Quay trở lại với điện thoại, ai cũng biết cảm biến điện thoại rất nhỏ, nhỏ hơn máy ảnh phải hàng chục lần, hiệu năng chụp ảnh chắc chắn sẽ có hạn chế và điện thoại càng không thể đẩy kích cỡ cảm biến lên to được vì giới hạn vật lý của nó. Và thế là các kỹ sư điện thoại đều phải tìm cách tối ưu hóa mọi thứ mà họ có thể làm thôi, từ mặt thiết kế phần cứng (lens, sensor) cho tới phần mềm (Color science, AI), y hệt như những gì các kỹ sư máy ảnh đã làm từ vài chục năm trước, vào thời kỳ sơ khai của máy ảnh số. Kết quả là cái chúng ta đang được xem là tất cả những gì mà cảm biến điện thoại bây giờ có thể làm được, được các kỹ sư tối ưu chắc phải 98 – 99% hiệu suất. Bạn thấy đấy, nó không tệ chút nào cả.

Tất nhiên, mọi người vẫn có thể khẳng định: Ảnh chụp từ máy ảnh Full-Frame vẫn đẹp hơn điện thoại ở các bức hình dưới, nhưng mức độ đẹp hơn là bao nhiêu phần trăm? Và bạn nghĩ thế nào khi một thằng to xác đứng vị trí thứ nhất lúc nào cũng bị thằng ở vị trí thứ 2, thứ ba chúng nó thay nhau phả hơi nóng vào gáy với một chi phí ít hơn, tiện dụng hơn và dễ mua hơn? Đấy thực sự là vấn đề của các ông máy ảnh hiện tại.

Nguồn ảnh: IG : looknarm.stc

Còn nhiều tut khác
Tạo ảnh 3D để up facebook