Hiểu nhanh về Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Zoom là gì?

Zoom là quá trình phóng đại hoặc thu nhỏ một đối tượng trong khung ảnh. Nó giúp thay đổi kích thước một vật thể trước ống kính, giúp bạn có thể nhìn rõ hơn hoặc nhìn toàn cảnh đối tượng, những chủ thể xung quanh đối tượng.

Zoom quang học (Optical zoom) là gì?

Zoom quang học là kiểu zoom dựa trên sự dịch chuyển của các thành phần thấu kính bên trong ống kính đem đến khả năng phóng to hay thu nhỏ hình ảnh. Khi điều chỉnh kích cỡ, sẽ có sự thay đổi cơ học của ống kính và tiêu cự của camera, giúp camera nhìn xa hơn bình thường mà vẫn đảm bảo hình ảnh rõ nét.

Zoom quang học sẽ thay đổi hình ảnh dựa trên phần cứng của camera, giúp hình ảnh ở dạng phóng to nhưng độ sắc nét vẫn rất chân thực. Các ống kính có khả năng zoom quang học thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là trên các máy ảnh chuyên dụng.

zoom quang hoc bao nhieu la tot 3

Trước đây, các nhiếp ảnh gia luôn xem zoom quang học là phương pháp tốt nhất để thu phóng 1 bức ảnh. Có điều do cơ chế hoạt động của zoom quang học là sự chuyển động của các thấu kính bên trong nên luôn làm cho ống kính trở nên lớn hơn và cấu trúc cũng phức tạp hơn.

Vì vậy đôi lúc hình ảnh vẫn không đảm bảo được sắc nét. Việc quyết định sử dụng Zoom quang học, Zoom kỹ thuật số hay cả hai loại zoom này còn tùy thuộc vào từng tình huống và mục đích sử dụng.

Zoom kỹ thuật số (Digital zoom) là gì?

Zoom kỹ thuật số là hình thức phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh hoàn toàn bằng kỹ thuật điện tử. Hình thức zoom này sẽ không dùng đến các yếu tố cơ học hoặc bất cứ chuyển động nào bên trong máy ảnh. 

Cụ thể, nó sẽ cắt các khu vực xung quanh cảnh vật. Điều này làm cho khung ảnh trông có vẻ như đang tiến gần tới đối tượng hơn. Phần còn lại của hình ảnh được phóng to bằng thuật toán. 

Việc phu phóng duy nhất diễn ra nằm trong phần mềm và quá trình xử lý của máy ảnh, khi đó máy ảnh sẽ thực hiện cắt để phóng to hoặc ngược lại để thu nhỏ hình ảnh. Vậy nên kiểu zoom này có tên là kỹ thuật số.

zoom kts

Zoom kỹ thuật số hiện đang phát triển mạnh mẽ nhờ sự tiện lợi, giá thành rẻ và công nghệ hiện đại. Nhờ nhiều ưu điểm như vậy nên hiện nay Zoom kỹ thuật số không chỉ được sử dụng trên máy ảnh mà cả trên các dòng smartphone.

Ngoài ra, chất lượng zoom kỹ thuật số hiện cũng đang được nâng cấp đáng kể so với trước đây nhờ tích hợp trí tuệ thông minh AI. Khi đó việc phóng to hoặc thu nhỏ AI sẽ tự điều chỉnh hình ảnh cho rõ nét.

So sánh giữa Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số

Cơ chế hoạt động

Vốn cơ chế hoạt động giữa Zoom quang học và Zoom kỹ thuật số đã hoàn toàn khác nhau. Vậy nên chúng mới được chia làm hai.

Về phần Zoom quang học, nó dựa trên sự dịch chuyển bên trong ống kính quang học (zoom quang học). Còn Zoom kỹ thuật số thì dựa vào thuật toán thu phóng kỹ thuật số (zoom kỹ thuật số). Về cơ bản, quá trình zoom quang học sẽ phức tạp hơn nhiều so với zoom kỹ thuật số. 

Chất lượng ảnh khi zoom

Chất lượng hình ảnh sau khi zoom của hai kỹ thuật zoom này cũng không hề giống nhau. Với Zoom quang học, nó đảm bảo chất lượng hình ảnh phóng to hay thu nhỏ đều rất sắc nét, không bị vỡ ảnh hay mờ nhòe. Vì với zoom quang học, cơ chế di chuyển thấu kính bên trong sẽ giúp điểm tiêu cự được điều chỉnh bằng cách dịch chuyển ống kính quang học tới hoặc lui. 

Nhờ vậy mà hình ảnh sẽ được hiển thị với độ lớn tương ứng, giúp camera có khả năng nhìn xa hơn, hình ảnh hiển thị rõ nét hơn. Qua đó hầu như chất lượng hình ảnh vẫn được giữ nguyên.

zoom quang hoc va zoom ky thuat so 2

Ngược lại, hình ảnh khi sử dụng zoom kỹ thuật số rất có khả năng bị mất nét, vỡ hình khi phóng to. Lý do đến từ cơ chế cắt ảnh để tạo ảnh phóng to “giả”. Vì vậy chất lượng hình ảnh trên Zoom kỹ thuật số không quá tốt, tức là một số dữ liệu sẽ bị mất đi trong quá trình thu phóng ảnh. 

Bên cạnh đó, ở một vài ống kính, thuật toán zoom kỹ thuật số sẽ bổ sung thêm điểm ảnh để có thể giữ nhiều chi tiết hơn. Có điều nó vẫn không có mấy hiệu quả.

Tóm lại, Zoom quang học có thể cung cấp chất lượng hình ảnh cao ở bất kỳ độ dài tiêu cự nào, dù là góc rộng hay tele. Còn với Zoom kỹ thuật số, máy ảnh sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất ở tiêu cự rộng nhất. Nghĩa là khi “zoom”, ảnh được tạo ra sẽ chỉ giống với việc cắt ảnh từ góc rộng nhất đó ra.

Khả năng Zoom

Vì Zoom kỹ thuật số hoạt động bằng cách xử lý các thuật toán nên khả năng thu phóng và độ phóng đại sẽ lớn hơn nhiều so với Zoom quang học. Nhưng bù lại chất lượng hình ảnh bị giảm đi so với hình ảnh gốc ban đầu.

Ngoài ra, zoom quang học có khả năng điều chỉnh các thấu kính để thay đổi tiêu cự quang học giúp camera có thể zoom xa hơn bình thường. Zoom quang học tuy có độ phóng đại nhỏ hơn nhưng chất lượng sau zoom của nó hầu như không bị giảm so với ban đầu.

Thời gian lấy nét

Khi thực hiện Zoom quang học, các thấu kính bên trong lens dịch chuyển. Vậy nên nó cũng cần thời gian để tiêu cự thay đổi theo và khiến thời gian lấy nét lâu hơn. Còn với hình thức Zoom kỹ thuật số, vì không mất thời gian thay đổi bất cứ chuyển động gì trong máy ảnh nên thời gian lấy nét của nó luôn diễn ra rất nhanh.

anh kn 3 1

Thời gian zoom

Vì có cấu tạo cơ học nên thời gian Zoom quang học tới khi có thể hiển thị rõ hình ảnh sẽ lâu hơn so với Zoom kỹ thuật số có cơ chế là xử lý bằng thuật toán.

Độ phổ biến

Ưu điểm của Zoom quang học là cho chất lượng hình ảnh thu phóng tốt hơn, sắc nét hơn. Nhưng chi phí để làm ra nó cũng cao hơn so với Zoom kỹ thuật số. Ngoài ra, các ống kính sử dụng zoom quang học luôn có kích thước lớn hơn nên đôi khi cũng gây bất tiện quá trình sử dụng.

Trong khi đó, công nghệ Zoom kỹ thuật số đang được cải thiện ngày càng tốt hơn. Với các thuật toán ngày càng phát triển giúp cho công nghệ làm sắc nét ấn tượng hơn, việc sử dụng zoom kỹ thuật số là quá đủ để chụp những bức hình đẹp. 

Mức độ phổ biến của 2 loại Zoom này sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Hiện nay các nhà sản xuất đang tập trung nhiều cho Zoom quang học, Tuy nhiên, Zoom kỹ thuật số cũng được ưa thích bởi sự tiện lợi của nó, nhất là với đối tượng không chụp ảnh chuyên nghiệp.

Nên lựa chọn Zoom quang học hay Zoom kỹ thuật số?

Mỗi loại zoom sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau:

Zoom kỹ thuật số có ưu thế là giá thành rẻ hơn, phổ biến và phóng to ngay lập tức, kích thước zoom lớn. Ngoài ra nó dễ dàng nâng cấp, cập nhật thông qua phần mềm. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh không sắc nét avf chất lượng bằng zoom quang học.

zoom 1

Trong khi đó, Zoom quang học có kích thước nhỏ hơn so với zoom kỹ thuật số và đảm bảo chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên sau khi zoom. Nhưng điểm trừ của nó là khó nâng cấp và cập nhật do có cấu tạo vật lý và có giá thành cao.

Nhìn chung, lựa chọn Zoom quang học hay Zoom kỹ thuật số phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Nguồn tham khảo: dienmayxanh.com, thegioididong.com, VJ shop

Leave a Comment