Sony ra mắt Xperia Pro-I: Cảm biến lớn ngang máy ảnh compact, giá 50 triệu đồng

Xperia Pro-I có thể coi là một “ông hoàng” về phần cứng nhiếp ảnh di động, trang bị những phần cứng mạnh mẽ nhất, vượt trội nhất mà không một chiếc smartphone nào có thể qua mặt được.

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới vừa mới được Sony tổ chức trực tuyến, nhà sản xuất này đã công bố sự xuất hiện của một chiếc Xperia hoàn toàn mới có tên Xperia Pro-I (“I” viết tắt của “Imaging”). Đây là một trong những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới trang bị cảm biến camera có kích thước 1 inch và cũng là chiếc smartphone duy nhất được phân phối bên ngoài thị trường Nhật Bản có trang bị cảm biến lớn tới như vậy. Là dòng Xperia nằm ở phân khúc “Pro”, Xperia Pro-I được Sony định hướng tới người dùng chuyên nghiệp, chú trọng yếu tố camera lên hàng đầu.

Sony ra mắt Xperia Pro-I: Cảm biến lớn ngang máy ảnh compact, giá 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo Sony, cảm biến 1 inch Exmor RS trên Xperia Pro-I được hãng mang trực tiếp từ chiếc Sony RX100VII, máy ảnh compact nhỏ gọn vô cùng phổ biến của Sony, nhưng được tối ưu hoá cho trải nghiệm sử dụng trên một chiếc smartphone. Điều này có nghĩa là camera trên Xperia Pro-I có thể sử dụng phần lớn cảm biến để chụp ra một bức ảnh 12MP với kích thước điểm ảnh lớn tới 2.4µm, lớn hơn 20% so với iPhone 13 Pro Max và ngang ngửa với với Galaxy S21 Ultra (sau khi nội suy điểm ảnh).

Sony ra mắt Xperia Pro-I: Cảm biến lớn ngang máy ảnh compact, giá 50 triệu đồng - Ảnh 2.

Cảm biến hình trên Xperia Pro-I có kích thước điểm ảnh 2.4µm, chỉ nhỏ hơn một chút so với Xiaomi Mi 11 Ultra với điểm ảnh 2.8µm

Với kích thước điểm ảnh lớn, camera có thể chụp được những bức ảnh thiếu sáng tốt hơn. Ngoài ra, theo công bố, Xperia Pro-I có thể chụp được ảnh RAW 12-bit màu và quay 4K 120 khung hình (native) với chế độ lấy nét mắt. Cảm biến bao gồm 315 điểm lấy nét, bao phủ hơn 90% khung hình.

Sony ra mắt Xperia Pro-I: Cảm biến lớn ngang máy ảnh compact, giá 50 triệu đồng - Ảnh 3.

Về thông số, Xperia Pro-I trang bị hệ thống 4 camera chính gồm: camera góc rộng 12MP cảm biến 1 inch, khẩu độ biến thiên f/2.0 – 4.0, tiêu cự quy đổi 24mm, hỗ trợ Dual Pixel PDAF và chống rung OIS; camera góc siêu rộng 12MP f/2.2, góc nhìn 124 độ; camera tele 2X 12MP f/2.4, chống rung OIS và cuối cùng là một camera 3D ToF 0.3MP hỗ trợ đo chiều sâu. Thiết kế cụm camera này cũng được Sony làm lại trông khá “hầm hố”, đậm chất chuyên nghiệp hơn.

Sony ra mắt Xperia Pro-I: Cảm biến lớn ngang máy ảnh compact, giá 50 triệu đồng - Ảnh 4.

Sony cũng tích hợp cả một bộ xử lý hình ảnh BIONZ X (từng xuất hiện trên nhiều dòng máy ảnh Alpha) cho phép chụp liên tục 20 hình với chế độ AF và AE cùng được kích hoạt. Tốc độ đọc dữ liệu nhanh của cảm biến cũng giúp giảm hiện tượng rolling shutter, biến Xperia Pro-I trở nên vượt trội hơn so với các smartphone khác cũng có cảm biến 1 inch hoặc gần 1 inch. Các thiết bị này thậm chí cũng không được tích hợp chế độ lấy nét theo pha (phase detection AF) như Pro-I.

Bên cạnh đó, ống kính camera của Xperia Pro-I cũng được phủ lên một lớp phủ T* của ZEISS giúp tăng hiệu quả quang học.

Sony ra mắt Xperia Pro-I: Cảm biến lớn ngang máy ảnh compact, giá 50 triệu đồng - Ảnh 5.

Thân máy của Xperia Pro-I trang bị hai nút bấm vật lý, một nút được sử dụng làm nút chụp ảnh như thông thường, và một nút hình tròn nhỏ được sử dụng để kích hoạt ứng dụng Videography Pro. Ứng dụng này cho phép người dùng tuỳ chỉnh gần như toàn bộ thông số của camera, từ khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO, cân bằng trắng, lấy nét thủ công… Ngoài ra còn một ứng dụng khác có tên Cinematography Pro cho phép người dùng quay được ra màu tương tự với màu của máy quay Sony VENICE, cũng như quay video ở định dạng 21:9 chuẩn điện ảnh.

Sony ra mắt Xperia Pro-I: Cảm biến lớn ngang máy ảnh compact, giá 50 triệu đồng - Ảnh 6.

Về các thông số khác, Xperia Pro-I trang bị màn hình 6.5 inch OLED độ phân giải 4K và có tần số quét 120Hz, tích hợp vi xử lý Snapdragon 888 và RAM 12GG, bộ nhớ 512GB. Máy có viên pin 4500mAh, hỗ trợ sạc nhanh 30W.

Xperia Pro-I sẽ lên kệ vào tháng 12 tại một số quốc gia như Anh, Pháp, Đức… với mức giá 1799 EUR, tương đương 47.5 triệu đồng. Ngoài ra, Sony cũng bán kèm một phụ kiện có tên Vlog Monitor là một công cụ tích hợp màn hình nhỏ hỗ trợ cho các vlogger khi quay với giá 199 EUR.

Video unbox từ Unbox Therapy

Nguồn: GenK

Leave a Comment