Cách sử dụng live view để chụp ảnh đêm hiệu quả trên máy DSLR

Live view là công cụ được các nhiếp ảnh gia lựa chọn để có thể quan sát ảnh trước khi nhấn nút chụp. Việc có thể phóng to màn hình và chọn vùng bạn muốn lấy nét giúp nó trở nên rất hữu ích khi bạn muốn lấy nét thật chính xác, nhất là trong chụp ảnh macro. Tuy nhiên, đối với một số người vẫn chưa hiểu được cách sử dụng live view và công dụng của nó.

Live view là gì trong nhiếp ảnh?

Live view là một tính năng tiện dụng cho nhiều máy ảnh DSLR nhưng nhiều nhiếp ảnh gia không sử dụng. Có nhiều lý do cho điều này – máy ảnh cách xa khuôn mặt của bạn để nhìn vào màn hình xem trực tiếp có nghĩa là bạn cần ổn định máy ảnh. Đồng thời, xem cảnh qua kính ngắm cho phép bạn theo dõi các đối tượng di chuyển dễ dàng hơn là trên màn hình LCD. Mặc dù vậy, sử dụng Live View vẫn có thể giúp bạn cải thiện hình ảnh của bạn theo nhiều cách khác.

1509219
Cách sử dụng live view để chụp ảnh đêm hiệu quả trên máy DSLR 10

Chụp ảnh đêm thì những người chụp ảnh thường không sử dụng xem trước qua live view. Vì lý do khi chụp các đối tượng với cường độ ánh sáng thấp, máy ảnh khuếch đại dữ liệu xuất của các hình ảnh chụp trong chế độ Live View (Quick AF Live View) để hiển thị với độ sáng đầy đủ. Điều này có thể gây ra độ nhiễu lớn hơn trên các hình ảnh.

Khi chụp cảnh đêm, mặc dù phải dùng chân máy để tránh rung máy, điều cũng quan trọng là đảm bảo rằng có thể lấy nét thích hợp. Bằng cách sử dụng ống kính một tiêu cự sáng có giá trị khẩu độ tối đa nhỏ với chức năng Live View, bạn sẽ dễ dàng chụp được những tấm ảnh đêm sắc nét. Ở phần sau đây, tôi sẽ giải thích các kỹ thuật để lấy nét chính xác dùng ảnh phóng to, một chức năng không thể thiếu trong chụp ảnh đêm. 

Zw48Kyncbkr5a fwH9otZLLv1hsGrtOTOKbCn

Cách sử dụng live view hiệu quả khi chụp ảnh ban đêm

Bước 1: Sử dụng chân máy bổ trợ để chụp ảnh ban đêm

Chắc chắn khi chụp ảnh vào buổi đêm thì máy ảnh sẽ khó lấy nét. Vì thế, hãy cố định máy ảnh trên chân máy để đảm bảo lấy nét chính xác hơn cũng như sử dụng hiệu quả khả năng phân giải của cảm biến hình ảnh. Đối với các ảnh đêm được chụp ở độ nhạy sáng ISO thấp, chụp cầm tay sẽ  khiến máy bị rung, ảnh nhòe, vỡ. 

Bước 2: Đặt công tắc chế độ lấy nét về MF

mCbcKH

Đặt công tắc chế độ lấy nét trên ống kính về MF (đối với ống kính EF-M, được thiết kế cho máy ảnh EOS M, thao tác bằng màn hình trình đơn trên máy ảnh). Cách đảm bảo nhất để có được sắc nét trong chụp ảnh đêm là kết hợp sử dụng chức năng Live View với MF, nếu máy ảnh của bạn có hỗ trợ chụp ở chế độ Live View. 

Độ chính xác lấy nét là rất cao trong trường hợp này, vì có thể lấy nét trong khi ảnh chiếu lên bề mặt cảm biến hình ảnh được phóng to trên màn hình LCD.

Bước 3: Khởi động chức năng Live View

2JMnd7yTNgnno UCaUKFb8JenNl7dhBS0oZPRHWgdo3KDwPscipK3UTa5q6LibJfsFio8rvvuWmtYjn8Mah6Ot CK9bYDFLd

 Ở một số máy ảnh DSLR, có thể tìm thấy nút chụp ở chế độ Live View ở góc dưới bên trái của khung ngắm ở mặt sau của máy ảnh. Nhấn nút này để bắt đầu chụp ở chế độ Live View. 

Do đặc thù của DSLR là gương lật vì gương luôn được lật lên trong khi chụp ở chế độ Live View, khi bạn nhả cửa trập sẽ có rung động gương tối thiểu. Điều này cũng là hoàn hảo để chụp ảnh đêm ở tốc độ cửa trập thấp, trong đó có khả năng xảy ra rung máy.

Bước 4: Điều chỉnh hướng ngang của màn hình khung lưới

l0QZC64J1jDeZyLmyfbo7nGSJhEJntywVGWWs8QNPYUpzw6sN2pd0yebAC fFE3QMBhE0mTk1cZuLnSrBppbJQwMK8e9 oyZx9vJaJzWAvHM ZRhyutZo 6T3VPxIwVN1CW007X9XmO

Khi sử dụng Live View thì các đường của khung lưới hiện lên trên màn hình. Bạn có thể xác định được bố cục, đường chân trời… từ đó bạn chủ động để canh góc chụp phù hợp. Ngoài ra, hãy kiểm tra để tránh bất kỳ khu vực bóng tối hay đồ vật không mong muốn nào bị đưa vào bố cục.

Bước 5: Phóng to màn hình để lấy nét chính xác

t ox0PWBENvY9ZLWUiEDw3wkjdy2igxoWC5wrHOwm8zEb9UbHmGR5FouQoTsZBYuewKbdEJIduNIj CtugtQfLqqybLNJS8Dh4AcAOIeIhBGITaFPFPfipAuJAMuXId LAlt8N6lneyI6fZbJF0PCMQ
JPDa2e4Vwr l4MLnz2geOZlsc77c dFmOCBbcQkXciHvmDuRnlMFN42V dsikQEZFHBMQ8JwtHr Epc4A HpUvt1YyXAiPP 4H4g7 3vkhOEPbqiFs8PQil9KTQnLQC5ZyDP3HX3OJvJlOt55Mc2Cs

Khi lập bố cục ảnh, bạn có thể di chuyển khung phóng to và phóng to bất kỳ điểm nào trên ảnh bằng cách nhấn nút Phóng To ở góc trên bên phải của mặt sau của máy ảnh. Làm như thế sẽ cho phép bạn lấy nét chính xác. Không có các bước cố định để lấy nét, nhưng một cách dễ thực hiện là chọn điểm cần lấy nét ở độ phóng đại 5x, sau đó lấy nét chính xác ở độ phóng đại 10x. Bằng cách kết hợp sử dụng một ống kính sáng với giá trị khẩu độ tối đa nhỏ, ảnh Live View sẽ rõ nét, ít nhiễu khi bạn phóng to màn hình, nhờ đó có thể lấy nét dễ hơn.

Bước 6: Tránh rung máy với chức năng hẹn giờ 2 giây

EqLbFla2MV0Qx8oDjZy

Sau khi lấy nét xong, chọn chế độ chụp tự động Self-timer: 2 sec. (Tự hẹn giờ: 2 giây). Ở thiết lập này, cửa trập được tự động bật hai giây sau khi bạn nhấn nút chụp, nhờ đó giúp giảm rung máy hiệu quả vì nhấn nút. Một cách khác để tránh rung máy là nhả cửa trập bằng cách dùng thiết bị điều khiển từ xa.

Do chúng ta đã thiết lập máy ảnh trên chân máy nên khi hẹn giờ chụp sẽ giúp máy ảnh ổn định và ảnh cho ra không bị rung nhoè hay bể ảnh. 

Vậy là những bước trên đã giúp bạn khai thác hiệu quả chức năng live view trên máy ảnh DSLR. 

Nguồn tham khảo: Snap Canon 

Leave a Comment