Nắm ngay cách tách tóc đơn giản trong Photoshop chỉ với 60s

Đôi khi trong những bức ảnh bạn muốn tách nền để ghép một phông nền khác vào bức anh sẽ rất khó khăn khi phần tóc có nhiều chi tiết phức tạp. Nếu không xử lý kỹ thì hình ảnh sẽ mất thẩm mỹ và tổng thể bức ảnh không được chỉn chu. 

Khi thực hiện phần hậu kỳ cho ảnh khi đến phần tách chủ thể người, nhiều người sẽ bỏ cuộc và nản chí khi cần phải tách tóc ra khỏi nền. Thế nhưng với phần mềm Photoshop thì chuyện tách tóc của người ra khỏi nền cực kỳ đơn giản nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn thực hiện. 

Việc hậu kỳ giúp bức ảnh chỉn chu hơn cũng là một bước quan trọng để giúp cho ảnh của bạn trở nên hoàn hảo hơn, trong đó bước tách nền để ghép vào cũng rất quan trọng. Tuy nhiên phần tóc sẽ rất khó tách, và tốn khác nhiều thời gian nếu chủ thể có tóc rối nhưng với Photoshop bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Quich Selection Tool để thực hiện tách phần tóc trong ảnh.

Tách tóc bằng công cụ Quick Selection Tool

Bước 1: Tạo vùng để chọn

Để thực hiện quá trình tách tóc nên hãy làm đúng theo các bước hướng dẫn. Có 2 cách thường được sử dụng để tạo vùng chọn cho tóc. 

Dùng công cụ Quick Selection Tool để khoanh vùng cần lựa chọn. Để thực hiện thao tác này bạn chọn Quick Selection Tool trên thanh công cụ phía tay trái  hoặc nhấn phím tắt W. Sau đó nhấn và bôi kín phần tóc bạn muốn chọn. Nếu bạn quá tay bôi cả những vùng không liên quan, bạn chỉ cần nhấn giữ phím Alt và bôi vào vùng bị dư để xóa bớt vùng chọn đó đi.

Tách Tóc Khỏi Nền Trong Photoshop Không Khó Như Bạn Nghĩ

Dùng công cụ Pen Tool để chọn vùng. Bạn hãy tạo đường Path xung quanh khoanh vùng tóc muốn chọn, kể cả những phần tóc mỏng và thanh mảnh nhất với các Anchor Point của công cụ Pen Tool. Sau khi đã tạo được 1 vùng khép kín thì bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Enter để tạo thành vùng chọn.

Bước 2: Viền tóc cần được xử lý

Bước này cũng là một trong các bước cực kỳ quan trọng của quy trình tách tóc khỏi nền trongPphotoshop, đồng thời cũng là công cụ nổi tiếng và thường được sử dụng trước đây để xử lý viền vùng chọn là Refine Edge. Tuy nhiên từ phiên bản Adobe Photoshop CC 2017 trở đi thì tính năng này được nâng cấp thành Select and Mask.

Sau khi đã xong bước 1 và lấy vùng chọn, bạn nhấn vào Select and Mask trên thanh Option bar, sẽ có một cửa sổ làm việc mới được hiện ra.

Tách Tóc Khỏi Nền Trong Photoshop Không Khó Như Bạn Nghĩ

Sau khi thay đổi màu nền hãy nhìn sang bên trái. Lúc này thanh toolbar đã được thay thế bởi 6 công cụ, trong đó 2 công cụ cần chú ý:

Quick Selection Tool: bạn có thể dùng công cụ này để tô vào vùng viền tóc, lấy lại vùng chọn 1 cách kỹ lưỡng cẩn thận hơn.

Refine Edge Brush Tool: công cụ dùng để điều chỉnh chính xác vùng biên chuyển tiếp giữa vùng được chọn và vùng không được chọn. Chính xác là bạn hãy tô vào các vùng tóc tơ, tóc nhiều sợi để phần mềm lấy vùng chọn những phần tóc đó và loại bỏ nền.

Tách Tóc Khỏi Nền Trong Photoshop Không Khó Như Bạn Nghĩ

Sau khi thực hiện xong các bước xử lý tách tóc khỏi nền trong photoshop như trên, ở bước này các bạn hãy nhìn lại sang bên phải thì có 1 vài thông số cần chú ý như sau:

– Smooth: tạo cho vùng chọn mềm mại hơn, khi càng tăng thông số lên thì vùng chọn càng mềm và không còn bị thô như lúc chúng ta lấy vùng chọn. Vì thế khi sử dụng công cụ này cần phải cân nhắc tính toán thật kỹ để ra kết quả chính xác.

Feather: thông số khiến vùng biên của vùng chọn mềm hơn,bạn càng tăng thông số Feather thì biên vùng chọn càng rộng ra khỏi vùng tóc.

Contrast: thông số về độ tương phản của vùng chọn, chỉ thấy rõ khi bạn kéo thông số feather cao lên.

Shift Edge: thông số độ chuyển dịch của vùng chọn, nếu bạn kéo thông số này tăng lên càng cao thì phần mềm sẽ càng chọn nhiều vùng xung quanh và ngược lại.

Bước 3: Tách tóc của chủ thể ra khỏi nền

Sau khi cảm thấy vùng chọn tóc mình lấy đã ổn (có thể dùng các chế độ View khác để xem) thì bạn có thể kéo xuống phần Output, chọn New Layer with Layer Mask và nhấn OK.

Tách Tóc Khỏi Nền Trong Photoshop Không Khó Như Bạn Nghĩ

Kết quả thu được sẽ là một layer với phần Layer Mask. Hoặc bạn chọn Ctrl + A để chọn toàn bộ khung hình, chọn Ctrl+Shifft+I để đổi ngược vùng chọn và xóa đi phần viền, background trong ảnh để giữ lại ảnh chủ thể.

Tách Tóc Khỏi Nền Trong Photoshop Không Khó Như Bạn Nghĩ

Tuy nhiên nếu bạn đặt trên một nền có màu tối thì sẽ lộ ra một khoanh vùng nhỏ xung quanh phần tóc vẫn chưa được loại bỏ hết. Bạn có thể sử dụng Brush màu đen để bôi trên Layer Mask và hoàn tất công việc tách nền nhé.

Sau khi thực hiện nếu sai xót trong việc chọn các công cụ bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+Z để trở về thao tác trước đó. 

Vậy là chỉ với bài đơn giản là bạn hoàn toàn có thể tách nền một cách đơn giản. Đây không chỉ là một giải pháp để các bạn tách chủ thể người ra khỏi nền mà còn là bài tập để người mới học cách sử dụng Photoshop rèn luyện kỹ năng và tìm hiểu thêm những chức năng mới.

Leave a Comment