Tại sao ảnh chụp bị mờ và những phương pháp khắc phục khi chụp ản

Đối với các nhiếp ảnh gia hay là những người thích chụp ảnh, dù mục đích hay chủ thể của hình ảnh là gì, cách chụp ảnh ra sao thì đều có chung một mong muốn đó là làm sao để cho ra được tấm hình chất lượng, sắc nét nhất. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình chụp hình, kết quả sẽ không được như mong muốn. Ảnh có thể bị mờ, rung, không rõ chủ đề. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến ảnh bị mờ và cách khắc phục tình trạng như này như nào?

1. Lấy nét tự động không đúng cách

[​IMG]

Máy ảnh sẽ tự xử lí mọi thứ khi chúng ta chọn auto focus và 1 số trường hợp chúng lại lấy nét tại điểm chúng ta không muốn. Khi có tiếng “tit” hoặc điểm lấy nét chuyển sang màu đỏ ở AF là được. Nhưng một số trường hợp bạn phải tự lấy nét. Bạn cần di chuyển điểm AF trên máy ảnh đúng với nơi chủ thể đang đứng, lấy nét tại mắt của 1 người chẳng hạn.

Chuyển sang lấy nét tự động tại 1 điểm (AF area mode) có lẽ tốt nhất, hoặc hãy bỏ AF đi rồi chuyển sang MF.

2. Sử dụng AF không đúng cách

[​IMG]

Đối với các đối tượng đang chuyển động, ví dụ như người đi bộ chúng ta chuyển sang AF và liên tục chụp, trên Canon sẽ có 1 hệ thống gọi là AI Servo. Tốt hơn hết hãy sử dụng AF với chế độ lấy nét tại 1 điểm và chọn điểm lấy nét tự động đúng với nơi chúng ta muốn.

Đừng sử dụng AF liên tục khi chụp vật tĩnh. Chúng ta có thể chọn góc, điểm lấy nét và chờ đợi các hành động của đối tượng để mang tính tự nhiên nhất, hãy sử dụng AF nhưng đừng làm dụng quá mức, độ nét của bức ảnh có thể bị ảnh hưởng.

3. Không sử dụng chế độ MF

[​IMG]

Đôi khi AF không thể lấy nét được vật thể, có thể do không đủ độ tương phản hoặc nguyên do khác. Nếu như thế, hãy chuyển sang MF, điều nãy sẽ giúp cho việc chúng ta lấy nét dễ dàng hơn mà không cần di chuyển.

4. Không kiểm tra MF trước khi chụp

MF khá tiện dụng nhưng bạn cần có 1 quãng thời gian để luyện tập mới có thể thuần thục được. Để tăng khả năng của bạn, hãy sử dụng chế độ Live View của máy ảnh, hoặc bật Focus Peaking nếu trên máy ảnh của chúng ta có. Cố tập luyện để làm chủ kĩ năng MF. Bạn sẽ cần kiểm tra ống ngắm trước khi chụp ở chế độ MF để chắc chắc rằng ống ngắm vẫn đang được mở.

5. Để tốc độ màn trập thấp

Đối với các DSLR có màn hình LCD độ phân giải cao, như Nikon D810 hoặc Canon 5DS chẳng hạn, việc ảnh chụp xấu hay đẹp chúng ta chưa thể xác định được ngay, vì duyệt ảnh qua LCD, nhưng màn hình LCD lại có độ phân giải cao, góc nhìn của chúng ta với các bức ảnh sẽ đều như nhau.

Vì thế, hãy sử dụng Tripod, nó sẽ giúp cho những bức ảnh chụp bằng tốc độ màn trập thấp sẽ không bị nhòe và rõ nét hơn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện, chủ đề, nhưng hãy giữ tốc độ mức thấp nhất là 1/125s, sử dụng MF hoặc ISO cao hơn để ảnh đủ sáng

Bất kể bạn đang dùng loại máy ảnh nào, hãy cố gắng giữ tốc độ màn trập cao hơn so với độ dài tiêu cự của ống kính. Ví dụ như thông số tốc 1/250 sẽ dành cho người dùng ống kính 200m.

6. Khẩu độ quá lớn hoặc quá nhỏ

Để chụp 1 bức ảnh về khung cảnh nên dùng f/2,8 hoặc cao hơn. Điều này cũng hạn chế độ sâu của trường ảnh, vì thế chúng ta nên cẩn thận khi lấy nét.

Nếu chụp chân dung hãy thiết lập AF. Vì dụ: chúng ta lấy nét tại chủ thể, làm cho phông nền mờ đi. Nếu bạn dùng khẩu độ siêu nhỏ (f/20) chúng ta sẽ có nhiều độ sâu trường ảnh hơn, nhưng tốc độ màn trập chậm sẽ hạn chế ánh sáng lọt vào cảm biến. Không phù hợp với chụp 1 đối tượng chuyển động.

7. Không kiểm soát nhiễu hạt (noise)

Khi ISO cao hơn cũng là lúc chúng ta chọn tốc độ màn trập cao hơn, bạn có thể hạn chế được việc ảnh bị nhiễu hạt. Quá nhiều việc nhiễu hạt trong bức ảnh sẽ làm cho nó trở nên xấu, người xem sẽ mất cảm tình ngay khi vừa nhìn vào ảnh.

Vì thế, đừng đẩy ISO lên quá cao, chúng ta phải chỉnh các thông số tùy vào máy ảnh của chúng ta, hãy tiếp xúc máy ảnh càng nhiều càng tốt để nắm rõ được công cụ của mình nên hiệu chỉnh thế nào. Trong điều hiện ánh sáng yếu, bạn có thể chuyển sang 1 ống kính ổn hơn với khẩu độ lớn hơn, hoặc thậm chí dùng đèn flash.

8. Chưa biết điều chỉnh ống kính

[​IMG]

Nhiều người cứ nghĩ về việc làm thế nào để ảnh trông rõ nét hơn nhưng họ đã bỏ qua việc mình đang dùng ống kính chưa thật sự phù hợp với nhu cầu của mình. Khả năng mỗi ống kính đều khác nhau, hiệu suất quang học là lí do tại sao có quá nhiều loại ống kính đắt hơn đến vài chục hoặc thậm chí vài trăm lần so với các ống kính khác.

9. Không chuẩn bị thêm các thiết bị chụp ảnh khác

[​IMG]

Điều quan trọng trong nhiếp ảnh là nên sử dụng Tripod (để chụp phơi sáng). Nếu bạn có điều kiện, hãy mua thêm 1 bộ chân máy dự phòng Joby Gorillapod và để sẵn trong túi, có thể trong 1 vài trường hợp nó sẽ rất hữu dụng. Có thể không thay thế được nếu Tripod bị hỏng, nhưng vẫn còn tốt hơn không có gì để dùng.

Nguồn: Web nhiếp ảnh

Leave a Comment