60s tạo ngay hiệu ứng phản chiếu và shadow trong Photoshop 

Để một tấm ảnh có sự sáng tạo, nhiếp ảnh giả thường xuyên tham khảo và thay đổi nhiều phong cách chụp. Họ có thể tận dụng các quy luật chụp xa gần để tạo ra một bức ảnh có chiều sâu. Có nhiều xu hướng chụp trong nhiếp ảnh được cộng đồng và giới mộ điệu đánh giá cao. Mỗi thời điểm thì sẽ có những trend khác nhau để các nhiếp ảnh gia tự do khám phá, sáng tạo. Đặc biệt là nhiều người tận dụng góc phản chiếu hay góc đổ bóng để tạo chiều sâu.

Gần đây, nhiều người đang say mê với hình ảnh có hiệu ứng phản chiếu hay đổ bóng. Những tấm ảnh áp dụng các hiệu ứng trên sẽ nâng tầm tính nghệ thuật trong bức ảnh, giúp người xem cảm nhận sâu sắc về tính chân thật của tấm ảnh. Và để tạo được những tấm ảnh có hiệu ứng phản chiếu hay đổ bóng không khó, điều này đòi hỏi người chỉnh ảnh cần nắm cơ bản về các bước thực hiện và lựa chọn cho mình một phần mềm tạo hiệu ứng phù hợp.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách để tạo hiệu ứng phản chiếu và đổ bóng (shadow) trong Photoshop, giúp bạn nâng tầm tính nghệ thuật của bức ảnh. Mang lại thẩm mỹ cũng như tính chân thật cho những “đứa con tinh thần” của mình. 

phan chieu
60s tạo ngay hiệu ứng phản chiếu và shadow trong Photoshop  12

Tìm hiểu chung về hiệu ứng phản chiếu và đổ bóng

Hiệu ứng phản chiếu

Hiệu ứng phản chiếu trong Photoshop là một kỹ thuật để tạo ra hình ảnh phản chiếu của đối tượng trên một bề mặt khác, giống như hình ảnh thực tế của một đối tượng được phản chiếu trên một bề mặt phẳng như kính, nước hoặc bề mặt phản xạ khác.

Quá trình tạo hiệu ứng này thường bao gồm việc tạo ra một bản sao của đối tượng, sau đó đảo ngược và điều chỉnh kích thước, độ mờ và độ trong suốt của nó để tạo ra một hình ảnh phản chiếu xuống dưới. Kỹ thuật này tạo ra một hiệu ứng ấn tượng và làm cho hình ảnh trở nên sống động và phức tạp hơn.

Hiệu ứng đổ bóng (Shadow)

Hiệu ứng bóng (Shadow) trong Photoshop là một kỹ thuật được sử dụng để tạo ra sự ấn tượng bằng một đối tượng đang ở dưới nguồn sáng và tạo ra một bóng mờ. Trong Photoshop, bạn có thể áp dụng hiệu ứng bóng cho các đối tượng để chúng trở nên sâu hơn và phù hợp hơn với môi trường xung quanh.

Khi bạn áp dụng hiệu ứng bóng trong Photoshop, bạn có thể điều chỉnh các thuộc tính như độ trong suốt, màu sắc, độ mờ, hướng và khoảng cách của bóng, giúp bạn tạo ra hiệu ứng đa dạng và tự nhiên như thật. Điều này giúp đối tượng trong hình ảnh trở nên sống động và chân thật hơn.

Hướng dẫn tạo hiệu ứng phản chiếu và shadow trong Photoshop

Cách tạo hiệu ứng phản chiếu trong Photoshop

Bước 1:

  • Chọn File → Open hoặc nhấn nút lệnh Ctrl+O để mở ảnh cần tạo hiệu ứng
  • Sau đó, nhấn lệnh Ctrl+J để nhân đôi tấm ảnh cần sửa
  • Sử dụng công cụ Rectangular Marquee Tool để tạo một vùng chọn cho phần phong cảnh phía trên. Nếu cẩn trọng hơn, bạn có thể tiến hành chọn phần sẽ bỏ đi trước (ví dụ: phần mặt nước) rồi dùng tổ hợp phím Ctrl+Shift+I để nghịch đảo vùng chọn.
ldM0Oa8 lxormRIVMpQ9gNJPSZigvgEHuXIyBjRxKEaCjgDZ2GCTqmA6 I1cKe0HsZzhb0fhci22ZnnlczCySgTYRNCPUCRGknbbbbmITQMxyn

Bước 2:

  • Thực hiện nhân đôi phần đối tượng được chọn, sau đó thực hiện lệnh  Edit → Transform → Flip Vertical để lật ngược phần ảnh này lại.
6NR5vJqzjVSOHepESwrJxc r3Zp51ftWfTXfuBTM W5N19ccZwEjCXbbphOHNgqrhjRDRicYdRqdH80PmF7EiTEfP2DBCEb8ULySKmBdl WL3YH2DymA79WM roUc9Upn47QkxstOb W2d dI2rjof8
  • Đặt tên cho vùng bị đảo ngược là Reflection 1.

Bước 3: Dùng nút lệnh Move Tool (V), sau đó, nhấn giữ phím Shift và kéo layer của Reflection 1 xuống sát với chân của đốt tượng gốc của phần phong cảnh.

l7ztLsA6sO6zs0AgrCw 6HW5SoHm xhY9vKRtGO78WLeokPQQ2py7pR1X1h0MQZXhwcnCsBKqLzuA6HvaKe5wJE2BefGXGfOKjxRUY7IYeQNqZGp 2wRCrbB5Pw5Q7A

Bước 4: Chỉnh sửa lại để giúp bức ảnh trông chân thực hơn bằng cách dùng công cụ Eraser với Hardness cao hoặc đơn giản hơn bạn hạ thấp Opacity của Layer Reflection 1 là xong.

Cuối cùng, bạn sẽ thu được thành quả là một bức ảnh có hình ảnh phản chiếu, đừng quên nhấn nút Save để lưu ảnh nhé!

Cách tạo hiệu ứng bóng (Shadow) trong Photoshop

Bước 1: 

  • Chọn File → Open hoặc nhấn nút lệnh Ctrl+O để mở ảnh cần tạo hiệu ứng
  • Sau đó, nhấn lệnh Ctrl+J để nhân đôi tấm ảnh cần sửa, sau đó đặt tên cho nó là Shadow 1.
vO7r6C5sdldcSO3g0ShM4J qTcACSYEOLeHv3XcdqSm6c5EYtn2PJp9sJ l4gvs5o3stTyx14FgiciVhetSIFs30yeZIZpKsZh1Z6vwssnFcuVZ7v64khyAp4d20Z3io5Or x AI zMu3DSsi1sEcfI

Bước 2: 

  • Nhấn đúp chuột vào layer Shadow vừa nhân đôi, sau đó, bảng Layer Style sẽ hiện ra. Tại đây, ta nhấn chọn Color Overlay – tùy chỉnh này giúp phủ màu lên toàn bộ vật thể của bạn. 
kDh4LcqnjL4aEC55nVK12Dj1h vxxSu4v9o5CEVNqLagJtYLKI GpzX L0uN2CC3naCSJ8N KDuPW AlyXcq lNb4tXDIkJzaHMs9k3APp1wwsTVlqmmwuDXJTTHiqkiL QaIYASU2kW7ZyYNNelOQ
  • Để chọn màu phù hợp, bạn có thể nhấn vào biểu tượng để ra được bảng Color Picker nhé. Sau khi bạn đã chọn xong màu, hãy ấn OK để lưu và thoát khỏi bảng.
z28KR2L7gytmHg52Z18B8AVB4dx5mz0IYxT0LN4q4UDgmLL7dh57Wu3go5QFHJBCsEzLxfGAAu1
  • Tiếp theo, bạn dùng chuột và di chuyển layer Shadow xuống dưới layer chính. Sau đó nhấn phím tắt Ctrl + T để mở Free Transform và xoay vật thể theo góc -40 độ (có thể tùy chỉnh).
AsRcc4c0uOdwhM8irPsyaNaZ 8yPnMl Vcyi IV7mwKTwa9omsXtLa6 Jq7ONcY1IiXrZLtey26eIWvEBtGcd1AvtQ2eLOUipmkZTOgZQCMXQJcy f9wkysFheKmK TQNKNapGGoHq2RHB U u1XwAw

Bước 3: 

Khi đổ bóng, bóng sẽ không có sắc độ quá rõ nét mà sẽ mờ theo nguồn sáng nên ta cần chỉnh lại cho phù hợp. Để làm mờ, bạn nhấn theo các bước Filter → Blur → Gaussian Blur. Sau đó chọn độ mờ cho phù hợp nhất.

uzxPF434cykUEZVXJXhpcMHggH6wC4wg9nIcbVFu4Y1LIRlPm9zTCx7hLcxm xke1Ox6O49GSB7Sk nCJb4BjJA0MmM4 VDp1JSeAEjy3gdC8Trj

Kết luận: Trên đây là những hướng dẫn tạo hiệu ứng phản chiếu và bóng đổ cho đối tượng một cách tự nhiên trong Photoshop. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để làm tăng thêm tính chân thực vào ấn phẩm bằng các thao tác vô cùng giản đơn. Các bước trên chỉ là gợi ý cơ bản, hãy thử trải nghiệm và tìm tòi nhiều điều theo cách của bạn nhé!

Leave a Comment