Trường phái nhiếp ảnh của bạn là gì, cùng xem qua 8 trường phái nhiếp ảnh phổ biến này.

Sân chơi đa dạng chủ đề

Với bề dày lịch sử của mình kể từ khi ra đời, nhiếp ảnh đã trở thành 1 bộ môn nghệ thuật đại trà với những giá trị mà mọi người đều mong muốn đạt được, về vật chất, sự nổi tiếng, sự lan tỏa, nghệ thuật, đam mê..vv .

pexels diva plavalaguna 6150584 1 1

Không những phong phú về giá trị mang lại, sân chơi nhiếp ảnh còn có sự đa dạng về các trường phái, chủ đề nhiếp ảnh. Điều này giúp cho nhiếp ảnh gia có thể chọn lựa danh mục yêu thích của mình và phát triển trong 1 lĩnh vực riêng, không bị sao nhãn và lầm đường lạc lối sang các chủ đề khác. Với những ai chưa xác định được trường phái nhiếp ảnh của bản thân thì sẽ rất khó đạt được những giá trị của nhiếp ảnh, khó trong việc khẳng định phong cách nhiếp ảnh , giá trị của bản thân.

Vì thế bài viết này sẽ đưa ra 8 chủ đề nhiếp ảnh phổ biến nhất để các bạn có thể tự xem xét thể loại của mình là gì. Tất cả sẽ đến từ sự yêu thích cả cảm nhận của mỗi cá nhân, và đó là nguyên tắc đầu tiên để chọn lựa chủ đề nhiếp ảnh yêu thích. Bởi nếu bạn không yêu thích chủ đề đó thì sẽ rất khó khăn trong việc phát triển và định hình phong cách nhiếp ảnh của bản thân. Cùng điểm qua 8 trường phái nhiếp ảnh phổ biến này nhé.

Chủ đề nhiếp ảnh

1 Nhiếp ảnh chân dung

image

Nếu bạn từng chụp ảnh cho 1 nhóm bạn thân trong các buổi đi chơi, chụp cho gia đình trong những ngày sum hợp thì chúc mừng, bạn đã trải qua trường phái chụp ảnh chân dung rồi đấy. Nhiếp ảnh chân dung không đơn thuần dừng lại ở việc chụp 1 cá thể mà có thể là 1 tập thể. Đó là thể loại mà nhiếp ảnh sẽ ghi lại chân dung của con người, qua đó khắc họa tính cách, suy nghĩ, cảm xúc của họ vào trong tác phẩm của mình.

Bạn có thể tham khảo qua các tác phẩm chân dung của Eric Lafforgue Đây

2 Nhiếp ảnh phong cảnh

image 2

Nhiếp ảnh phong cảnh thường đi chung với chủ đề du lịch, là thể loại mà trong khung hình thường vắng đi yếu tố con người, nếu có chỉ là 1 phần nhỏ trong tổng thể. Bởi thể loại này nhắm đến thiên nhiên, cây cối, sông hồ, mây trời, địa danh, đất nước..vv . Nó thể hiện được sự hùng vỹ to lớn của thiên thiên, đôi khi lột tả được cái hồn và cảm xúc của khung cảnh vào 1 thời điểm trong ngày. Những bức ảnh còn thể hiện được cảm xúc và tình yêu của tác giả gửi vào trong ảnh.

Bạn có thể xem qua những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Chris Burkard tại Đây

3 Nhiếp ảnh thời trang

image 3

Đây là thể loại danh cho những bạn có phong cách mới lạ, sáng tạo và đặc biệt yêu thích thời trang. Nó thường tạo ra những góc nhìn mới lạ với sự sắp xếp mang tính đột phá, mới lạ mà nhiếp ảnh gia mang lại. Từ đó thể hiện được tiếng nói của trang phục với sự kết hợp cùng người mẫu ảnh. Nhiếp ảnh thời trang còn là lăng kính phản ánh các vấn đề của xã hội và truyền trải thông điệp đến mọi người.

Bạn có thể xem các bức ảnh chủ đề thời trang của STEVEN MEISEL tại Đây.

4 Nhiếp ảnh kiến trúc

image 4

Đây là thể loại nhiếp ảnh dành cho những bạn có niềm yêu thích với sự cân bằng, những đường thẳng, mỹ thuật, nó chủ yếu ghi lại những tác phẩm kiến trúc của 1 tòa nhà, 1 công trình. Có 2 dạng mà bạn có thể làm ở thể loại này đó là kiến trúc tả thực, tức là đơn giản ghi lại hình dạng của công trình với các bố cục cơ bản, 2 là kiến trúc khái quát tức diễn đạt hình dạng thiết kế bằng những tư duy góc nhìn của nhiếp ảnh gia, mang tính triết học, lan tỏa.

Bạn có thể xem qua các bức ảnh kiến trúc của HIROYUKI OKI tại Đây

5 Nhiếp ảnh thể thao

image 5

Là kiểu nhiếp ảnh thể hiện sự duy chuyển của bức hình, tác giả sẽ chụp các vật thể đang chuyển động và có thể sáng tạo để thể hiện dòng thời gian. Đôi khi là lòng ghép câu chuyện hoặc đơn giản bắt lấy khoảnh khắc đang duy chuyển ở vận tốc cao. Thường thì họ sẽ ghi lại chuyển động của các vận động viên, những chuyển động của động vậy, vật thể trung gian..vv

Thể loại này thường sẽ đi chung với nhiếp ảnh sự kiện, lễ hội, tạp chí thể thao. Bạn có thể xem các bức ảnh thể thao của Hooper tại Đây.

6 Nhiếp ảnh đường phố

image 6 1

Đây là thể loại nhiếp ảnh rất phổ biến mà hoangphucphoto đã có 1 bài liên quan. Các bạn có thể xem lại tại Đây. Nhiếp ảnh đường phố đơn giản là ghi lại các sinh hoạt đường phố hằng ngày bằng góc nhìn của tác giả. Có thể chọn những khoảnh khắc bất ngờ giữa những thói quen sinh hoạt bình thường. Đôi khi là cách tạo ra thông điệp bằng những góc máy thể hiện được câu chuyện. Đây là 1 loại hình nhiếp ảnh nhân văn đầy tính nghệ thuật.

Các bạn có thể xem các bức ảnh đường phố của Noppadol Maitreechit tại Đây.

7 Nhiếp ảnh động vật

Như tên gọi của nó, chủ thể chính của thể loại này đó là động vật, có thể kết hợp yếu tố con người để thể hiện những câu chuyện thú vị. Nhiếp ảnh động vậy thể hiện được hình dáng, cảm xúc, thoái quen hoặc thậm chí những câu chuyện hài hước, đời sống gia đình của động vật. Nếu có niềm yêu mến dành cho động vật. Các bạn có thể chọn trường phái nhiếp ảnh này. Đó là 1 câu chuyện thú vị đấy.

Các bạn có thể xem các bức ảnh động vật của Benny Rebel tại instagram của anh ấy.

8 Nhiếp ảnh ẩm thực

image 8

Với các tâm hồn ăn uống thì đây quả là sự lựa chọn hợp lý. Thậm chí số lượng nhiếp ảnh gia về chủ đề này cũng rất đại trà khi mà cô bạn gái của bạn cũng có thể là nhiếp ảnh gia ẩm thực đấy. Cách mà cô ấy xếp đồ ăn và chụp toàn vẹn món ăn là điều mà những nhiếp ảnh gia ẩm thực vẫn thường làm. Họ chỉ chuyên nghiệp hơn với các bước setup cầu kỳ hơn thôi. Mục đích của thể loại này đó là thu hút và tạo cảm giác cho người xem vào món ăn mà bạn chụp. Các yếu tố ánh sáng, màu sắc bố cục là nhân tố chính tạo nên thành công của trường phái này.

Tổng kết

Hy vọng với 8 trường phái nhiếp ảnh trên sẽ giúp các bạn nhận ra chủ đề yêu thích của bản thân. Vì dù bạn theo trường phái nào thì điều đầu tiên đó là tình yêu và sự yêu thích của bạn dành cho thể loại đó. Dù bạn có thể chưa thanh công ở thể loại đó nhưng bạn vẫn có niềm vui khi trại nghiệm cùng nó phải không nào. Và cuối cùng xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo : snapshot, webnhiepanh

Nguồn ảnh : pexel, snapshot, dep, tinhte

Leave a Comment