Hưởng lợi từ việc xem ảnh, bạn sẽ bất ngờ với thứ mình nhận được từ Nhiếp Ảnh Đường Phố.

Đối với nhiếp ảnh chúng ta thường đề cập đến 2 đối tượng chính của khái niệm này đó là người chụp và người xem. Đó là 2 mảng đổi xứng trong nhiếp ảnh nhưng lại tương quan và hỗ trợ lẫn nhau. Người chụp sẽ mang lại những thỏa mãn, cảm xúc, sự lan tỏa cho người xem, ngược lại người xem ảnh mang lại tiền bạc, sự nổi tiếng, thúc đẩy sự phát triển , sáng tạo của người chụp. Đó là điểm chung lợi ích mà nhiếp ảnh mang lại. Hãy cùng nhìn những lợi ích đó rõ ràng hơn thông qua việc phân tích những điều mà nhiếp ảnh đường phố mang lại cho 2 mảng đối xứng ấy nhé.

pexels joao jesus 808700
Hưởng lợi từ việc xem ảnh, bạn sẽ bất ngờ với thứ mình nhận được từ Nhiếp Ảnh Đường Phố. 14

Nhiếp ảnh đường phố

Nhiếp ảnh đường phố là cụm từ dành để chỉ về 1 trường phái nhiếp ảnh, còn được gọi là Street life. Đây là thể loại thực tế và gai gốc đầy cảm xúc. Khác với những thể loại nhiếp ảnh còn lại. Nhiếp ảnh đường phố là nơi phơi bày những sự thật đầy nghệ thuật. Nó không diễn tả cho câu nói nổi tiếng: ‘ nghệ thuật là ánh trăng lừa dối’ . Nhiếp ảnh đường phố sẽ hạn chế tối đa tác động từ người chụp, mọi điều mà bức ảnh lột tả sẽ do tư duy và kỹ năng người chụp định hình.

Nhiếp ảnh đường phố khá giống với những thể loại chụp sự kiện, tư liệu, phóng sự, tuy nhiên người chụp ảnh đường phố sẽ không nhấn mạnh vào các sự kiện quan trọng, đông người như các phóng viên. Họ tập trung vào cuộc sống thường ngày, những điều đơn giản diễn ra hằng ngày, sắp xếp cách nhìn của mình để tạo ra những câu chuyện thú vị về cuộc sống. Nhiếp ảnh gia đường phố là những bậc thầy kể chuyện bằng hình ảnh. Người ta thường nói: ” Nếu ngửi được mùi từ 1 bức ảnh thì đấy là nhiếp ảnh đường phố”.

Nhung buc anh duong pho dep nhat nam 2020 anh 8
Matt Badenoch Photography

Nhiếp ảnh đường phố nơi mà những triết lý đơn giản nhất thịnh hành. Nó không chỉ đơn giản trong khung hình mà cả thiết bị để chụp. Bạn không cần 1 chiếc máy ảnh hay ống kính quá xịn xò, không cần quá trình setup cầu kỳ, ánh sáng, tư thế , phụ kiện..vv như các thể loại chụp ảnh khác. Nhiếp ảnh đường phố điều cần đầu tư nhất đó là góc nhìn, tư duy và sự kiên nhẫn. Còn thiết bị bạn có thể tạo ra 1 tác phẩm tuyệt vời dù chỉ với 1 chiếc máy ảnh. Bởi chất lượng 1 bức ảnh đường phố được đánh giá bởi nội dung là chính.

pexels oleg magni 2877148 1

Những điều mà nhiếp ảnh đường phố mang lại

1 Đối với người chụp

Sự kiên nhẫn

Người chụp thể loại nhiếp ảnh đường phố thường là những con người có các nhìn rất khác so với phần còn lại, họ cảm nhận được những điều khác biệt từ những thứ quen thuộc hằng ngày. Chụp ảnh đường phố là 1 kiểu ” one shot one kill “. Bởi những khoảnh khắc chỉ diễn ra 1 lần và trôi qua rất nhanh. Để tìm ra khoảnh khắc đó người chụp cần có 1 sự kiên nhẫn nhất định, có thể chỉ ngồi hàng giờ tại 1 vị trí cả ngày chỉ để chọn ra khoảnh khắc ưng ý nhất. Đôi khi cần cả sự may mắn cho thể loại nhiếp ảnh này.

Maciej Dakowicz
Khoảnh khắc này không chỉ cần sự kiên nhẫn mà cả sựu may mắn

Kỹ năng quan sát, rèn luyện đôi mắt nhìn

Như đã nói ở trên, Nhiếp ảnh đường phố là ghi lại những khoảnh khắc đời sống từ những hoạt động diễn ra thường ngày. Người chụp cần có được 1 kỹ năng quan sát, 1 đôi mắt nhanh như chớp để có thể chớp lấy thời cơ khoảnh khắc xảy ra, nếu không mọi thứ quý giá nhất sẽ trôi đi mất. Người chụp sẽ có được kỹ năng quan sát thượng thừa nếu tiếp xúc với thể loại này đủ lâu.

IMG_1471-1024x682.jpg

Kỹ năng nhiếp ảnh

Có thể nói những người chụp ảnh đường phố là những nhiếp ảnh gia thượng thừa, là những người có kỹ năng nhiếp ảnh tốt nhất. Những khoảnh khắc sẽ xuất hiện bất ngờ bất cứ lúc nào nên người chụp phải luôn trong tư thế sẵn sàng, họ bố trí góc chụp, ánh sáng, khẩu độ , tốc độ..vv tất cả mọi thứ trong đầu và chỉ việc nhấn nút chụp khi điều gì đó xảy ra mà thôi. Để làm được điều đó họ cần có vốn kiến thức và kỹ năng trải rộng mọi chủ đề mà nhiếp ảnh có để có thể áp dụng vào mọi trường hợp xảy ra. Điều này sẽ khiến trình độ chụp của nhiếp ảnh gia tăng lên sau mỗi lần chụp.

IMG_1459-1024x682.jpg
Luôn làm chủ kỹ năng cho mọi khoảnh khắc bất ngờ
ảnh:  KHANT ZAW

Tư duy góc nhìn

Đây là yếu tố then chốt đứng giữa dân nghiệp dư và chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh đường phố. Những nhiếp ảnh gia đường phố còn được ưu ái gọi bằng cái tên ” Nghệ sỹ đường phố” bởi họ có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tại thời điểm ít ai để ý tới. Điều đó là do tư dư góc nhìn sự việc của nhiếp ảnh gia trong quá trình quan sát, chụp ảnh lâu dài. Họ sẽ nhìn thấy những điều mà người bình thường không thể thấy, đó là những câu chuyện riêng của họ giữa những câu chuyện chung của mọi người.

IMG_1455-1024x704.jpg
sáng tạo trong góc chụp của nhiếp ảnh gia đường phố
ảnh: ANTONIO E. OJEDA

2 Đối với người xem

Cảm xúc

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất mà người xem cảm nhận được từ những bức ảnh đường phố. Những bức ảnh đường phố mang lại những cảm xúc vô cùng mạnh mẽ. Đó có thể là cảm giác thích thú, mới lạ, sự xúc động, niềm vui..vv. Nó đánh thẳng vào cảm xúc người xem bằng cách nhìn độc đáo của người chụp, màu sắc mà họ chọn, tất cả đều là đòn phủ đầu cảm xúc người xem.

IMG_1461.jpg

Sự lan tỏa

Những cảm xúc mà ảnh đường phố mang lại cho người xem rất thô và thật, nó diễn đạt mọi thứ rất chân thật, chính điều đó tạo ra ý nghĩa cho người xem. Là nơi không có sự lừa dối, nơi sự thật được phơi bày. Bằng cách đánh thứ cảm xúc của người xem, những bức ảnh sẽ lan tỏa 1 nguồn năng lượng tích cực, thông điệp đến người xem và họ có thể cảm nhận được điều đó. Người xem có thể thấy thông điệp mà người chụp muốn gửi đến và lan tỏa đến những người khác. Đó là cách mà những điều tốt đẹp vận hành.

20 bức hình cảm động khiến nhiều người thổn thức đến rơi lệ khi ngắm nhìn - Ảnh 15.
Hình ảnh 1 cậu bé được đưa qua hàng rào thép ở trại tị nạn Kosovo
20 bức hình cảm động khiến nhiều người thổn thức đến rơi lệ khi ngắm nhìn - Ảnh 13.
1 Nghệ sỹ tưởng nhớ đến các nạn nhân vụ khủng bố 11/9
20 bức hình cảm động khiến nhiều người thổn thức đến rơi lệ khi ngắm nhìn - Ảnh 20.
Nụ cười của những đứa trẻ vùng cực bắc đảo Tazov – Nga

Tổng kết

Nhiếp ảnh không chỉ là sân chơi của những người làm nghề, những người chụp mà còn cả người xem ảnh. Nhiếp ảnh đường phố đã cho ta thấy được những lợi ích, những điều mà nhiếp ảnh đường phố mang lại. Đó không chỉ là những yếu tố chuyên môn, tiền bạc mà còn cả cảm xúc, những thông điệp ý nghĩa và thiêng liêng. Điều mà bất kỳ môn nghệ thuật nào cũng muốn tìm kiếm. Nhiếp ảnh đường phố đã đạt được điều đó và làm rất tốt.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết và những bức ảnh đường phố có thể lan truyền những cảm xúc tích cực đến các bạn.

Nguồn tham khảo : tixiai, vuanhiepanh

Nguồn ảnh : pixel, tixiai, doanhnhanplus, zingnews, tinhte, kenh14

Leave a Comment