60s nắm ngay cách xác định đường chân trời

Các đường trong một khung hình tạo nên chiều sâu cho bức ảnh. Nó giúp cho bức ảnh kết nối được với nhận thức của người xem một cách dễ dàng hơn. Thế nhưng, việc canh góc chụp để hiển thị bố cục hình ảnh rõ ràng, cụ thể từng khung hình thì lại rất khó, đòi hỏi cần phải học hỏi và nắm rõ những bố cục cơ bản và canh đường chân trời trong bức ảnh như thế nào là phù hợp, đặt đường chân trời ở góc độ như thế nào…

Trong các bức ảnh, thường nhận ra đường phân chia ranh giới giữa vùng trời và vùng đất khi chúng ta nhìn một khung cảnh nào đó. Trong chụp ảnh, mỗi bức ảnh có một đường thẳng ngang nào đó trong mặt phẳng hình học được xác định là đường thẳng giúp cho bức ảnh nhìn được cân đối, thông thường cũng được gọi là đường chân trời. Trong nhiều phối cảnh khác nhau, đường chân trời có khi bị ẩn khuất bởi cảnh vật, đường chân trời lúc đó có thể khó thấy, nhưng vẫn hiện hữu mà mọi điểm  đường khá quy về nó ở vô cực.​ 

Đường chân trời là gì?

Chân trời sẽ chia đôi bầu trời và mặt đất, và thực tế thì đây cũng được xem là giới hạn dưới cùng mà ta nhìn thấy được bầu trời. Thông thường, các chủ thể cũng sẽ nhìn thấy đường phân cách này ở những khu vực thoáng tầm nhìn như biển, ở hai cực, …Còn ở khu vực rừng núi, đô thị thường sẽ không nhìn thấy vì các công trình kiến trúc, cây cối … sẽ hạn chế tầm nhìn của mỗi người.

Như vậy, nói đường chân trời, nôm na chúng ta có thể hiểu đó là 1 đường thẳng giao cắt giữa mặt đất và bầu trời, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trên phương diện vật lý, đường chân trời không tồn tại mà thực chất nó là điểm xa nhất mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy. Ở điểm này, chúng ta có cảm giác bầu trời và mặt đất như tiếp xúc, như chạm vào nhau.

Đa phần đường chân trời trong thiên nhiên rất dễ dàng nhận ra và không bị khuất bởi bất kỳ cảm vật nào. Đặc biệt là khi ở ngoài biển, đường chân trời hiển thị rõ nét.

bocuc-4-000038b.jpg

Đường chân trời trong cảnh thành phố, một phần bị cảnh vật che khuất, vẫn có thể nhận ra​ hay những đường ngang thềm nhà và đường thẳng đứng của vách ván ngay ngắn thẳng gốc.

Tại sao cần xác định đường chân trời?

Khi chụp ảnh việc canh chỉnh bố cục sao cho hình ảnh ngay ngắn, thẳng tắp để thuận mắt thay vì là những hình ảnh bị méo mó, lệch góc. Con người khi nhìn nhận một hình ảnh bị mất cân đối sẽ cảm thấy khó chịu và bức ảnh nghệ thuật sẽ suy giảm độ thẩm mỹ khi góc chụp bị lệch. Nhờ đó việc xác định các đường thẳng, đường chéo hay đường chân trời nói riêng thì rất quan trọng để hình ảnh rõ ràng hơn. 

Nếu đường ngang thường tạo ra bố cục ổn định vững chắc, thì đường thẳng đứng gây cảm giác đông hơn đường ngang, đường thẳng đứng tự thân hàm chứa một ý nghĩ về chuyển động đi lên; nhưng, đường chéo mới là đường động nhất trong tất cả các đường, tạo ấn tượng chuyển động và phương hướng rõ nhất.  Vị trí của đường chân trời trong bức ảnh có thể góp phần tạo ra sự động lực, tạo nên sự tương phản hoặc tạo nên sự bình yên trong bức ảnh.

bocuc-4-11873432_411997342335685_5026650679085327645_n copy-2.jpg

bocuc-4-L1001015a.jpg

Vị trí đường chân trời trong bức ảnh

Đường chân trời nên nằm theo các đường ngang theo quy tắc 1/3, nhưng đặt ở đường ngang nào lại phụ thuộc vào đối tượng chính mà bạn muốn hướng đến. Ví dụ nếu bạn tập trung vào mặt biển thì phần hình ảnh (mặt biển) dưới đường chân trời sẽ chiếm 2/3 của toàn bộ hình ảnh. 

Có một số chủ đề ảnh không phải giữ luật đường chân trời, nhưng riêng trong ảnh phong cảnh, kiến trúc thành phố thì người ta đều giữ luật cơ bản này. Do đó, việc chú ý vào cảnh trí mình chụp, những thứ bao quanh và nằm đằng sau chủ thể là cần thiết, chứ không chỉ có chủ thể là duy nhất.

Vị trí đường chân trời trong bức ảnh có thể được xác định dựa trên hướng của bức ảnh và vị trí mặt trời so với bức ảnh đó. Trong một số trường hợp, đường chân trời có thể chạy theo chiều dọc hoặc chiều ngang trên bức ảnh, hoặc có thể chạy theo một góc nào đó giữa hai hướng đó.

Tùy thuộc vào mục đích của bức ảnh, vị trí đường chân trời có thể quan trọng hoặc không quan trọng. Ví dụ, nếu bức ảnh được chụp vào buổi sáng hoặc buổi chiều, đường chân trời sẽ xuất hiện trên bức ảnh với một hướng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bức ảnh được chụp vào lúc trung đại hoặc đêm, đường chân trời có thể không xuất hiện trên bức ảnh hoặc có thể xuất hiện rất yếu.

bocuc-4-11238970_390736061128480_2134199161071042519_n-2.jpg

Một bức ảnh có đường dẫn sẽ thu hút người xem mạnh mẽ hơn bởi nó mang đến sự thú vị cho tiền cảnh và đưa người xem về phía hậu cảnh. Để có các đường dẫn trong bức ảnh, bạn có thể tận dụng các đường nét được tạo ra từ những con đường, dòng sông, cây cối và nhiều hơn thế nữa. Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều bố cục trong nhiếp ảnh sáng tạo khác để tạo ra những bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp.

Leave a Comment