Nắm ngay xóa nếp nhăn trong Photoshop cực đơn giản

Đôi khi chụp ảnh chân dung sẽ khiến chúng ta lộ những khuyết điểm trên gương mặt như những vết thâm mụn, những nếp nhăn thể hiện dấu hiệu của lão hóa hay sự gia tăng về tuổi tác. 

Nhiều người lo ngại việc các nếp nhăn sẽ khiến bức ảnh của bạn trong mất thẩm mỹ và kém tự tin. Thế nhưng, phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop có thể thực hiện việc xóa nếp nhăn một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Không chỉ thế, việc xóa nếp nhăn không cần thiết trên gương mặt sẽ giúp tổng thể bức ảnh tươi sáng, trẻ trung hơn rất nhiều. Dùng Healing Brush Tool để xóa nếp nhăn là một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất, kể cả thích hợp cho người mới bắt đầu sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh này.

Cách xóa nếp nhăn bằng Photoshop

Bước 1: Mở file ảnh cần thực hiện bước xóa nhăn trong Photoshop, vào File -> Open hoặc kéo hình ảnh từ Folder vào ứng dụng Photoshop. 

Bước 2: Thêm một layer mới bằng cách bấm vào nút dấu + (Create a new layer) để tạo thêm Layer sử dụng để chỉnh sửa ảnh thực hiện xóa nếp nhăn. 

Giảm Opacity (độ mờ / trong suốt) từ 100% xuống khoảng 80%.

Screenshot 314
Nắm ngay xóa nếp nhăn trong Photoshop cực đơn giản 6

Bước 3: Chọn Healing Brush Tool trên thanh công cụ

Bước 4: Bấm vào biểu tượng Brush option trên thanh công cụ phía tay trái. Thiết đặt các thông số như Size (kích thước), Hardness (độ mềm của Brush) và Spacing

Bước 5: Các tùy chọn còn lại trong thanh Options như Mode, Source…  thì bạn có thể để mặc định. Riêng tùy chọn Sample hãy thiết đặt là All Layers

Bước 6: Bắt đầu thực hiện xóa nếp nhăn ở vùng mắt. Bạn nhấn giữ phím Alt, ngay sau đó con trỏ chuột của bạn sẽ chuyển sang hình một dấu +. Vẫn giữ nguyên phím Alt và bấm chuột trái vào vùng da hoàn hảo (vùng da mịn không có nếp nhăn), hãy cố gắng chọn vùng da có độ sáng hoặc vị trí gần nhất với khu vực chuẩn bị xóa nếp nhăn để khi xóa nếp nhăn phần da được xóa sẽ đều màu và nhìn ảnh chân thực hơn.

Screenshot 315
Nắm ngay xóa nếp nhăn trong Photoshop cực đơn giản 7

Bước 7: Di chuyển con trỏ chuột vào những vùng nếp nhăn như trán, mắt… để xóa nếp nhăn. Giờ đây bạn chỉ cần nhấn chuột trái ở các vùng cần xóa nếp nhăn. 

Bước 8: Sau khi hoàn thành, bạn có thể tắt Layer vừa tạo ở bước 2 để so sánh trước và sau khi thực hiện công đoạn xóa nếp nhăn. Vậy là chỉ với 8 bước đơn giản bạn đã có thể xóa được nếp nhăn ở trên mặt bằng Photoshop. Sau khi thực hiện, bạn hãy nhấn Ctrl + S để lưu ảnh và file.

Lưu ý trong quá trình thực hiện bạn cần chú ý những vùng cần mắt hay tóc dễ bị sai phạm. Nếu muốn trở về thao tác trước đó, hãy nhấn Ctrl + Z để hoàn tác.

Về cơ bản, quá trình sử dụng Healing Brush diễn ra trong vòng 2 bước. Đầu tiên, chúng ta chọn phần ảnh đẹp, mịn để lấy mẫu, sau đó di chuyển sang phần cần thao tác để làm mịn. Điểm quan trọng ở đây là phải kết hợp sao cho khéo léo và phù hợp, vì phần diện tích trong khu vực khóe mắt là không nhiều và khác biệt với những phần còn lại trên khuôn mặt. Với những người trẻ tuổi, thì làn da quanh khóe mắt thường mịn và trải dài hơn, do vậy chúng ta chỉ cần áp dụng được quá trình này trên những người lớn tuổi hơn là đạt yêu cầu.

Screenshot 316
Nắm ngay xóa nếp nhăn trong Photoshop cực đơn giản 8

Cân bằng khác biệt màu da sau khi xóa nếp nhăn

Sau khi thực hiện các bước để xóa các nếp nhăn không đáng có trên làn da. Bức ảnh có thể xuất hiện những mảng sáng tối khác biệt do ánh sáng ở mỗi khu vực khác nhau trên khuôn mặt. Bước này chúng ta phải cân chỉnh để mặt được sáng đều hơn, giúp cho da trông mịn màng và sạch sẽ, rõ ràng.

Bước 1: Tại Layer mới, trong phần Image, chọn Mode, chọn Lab Color. Sau đó click chọn Don’t Flatten.

Bước 2: Vào Window, chọn Channels để mở bảng Channels

Hệ màu RGB thường sẽ tách hình ảnh thành 3 kênh riêng biệt là đỏ, xanh lá và xanh dương. Hệ màu Lab cũng tách hình ảnh thành 3 kênh:

– Kênh Lightness (ánh sáng): chứa những vùng sáng và tối trong bức ảnh

– Kênh a: chứa những vùng điểm ảnh có màu xanh lá, màu đỏ

– Kênh b: chứa vùng có những điểm ảnh màu xanh dương và vàng

Ở kênh a, nhấn Ctrl A để chọn toàn bộ ảnh, sau đó nhấn Ctrl C để copy sang kênh b và ấn Ctrl D để bỏ vùng chọn. Lúc này, bạn đã loại trừ màu vàng ở kênh b và thay nó bằng màu đỏ từ kênh a.

image
Nắm ngay xóa nếp nhăn trong Photoshop cực đơn giản 9

Bước 3: Trong bảng Channels, mở Lab đồng thời quay về bảng Layer

Khi đó, Layer 1 đã được đổi màu, màu vàng trên da được loại bỏ và được thay bằng màu đỏ. Tuy nhiên, hình ảnh sẽ bi ám đỏ và hơi đậm màu. Để loại bỏ tình trạng này thì bạn cần giảm opacity xuống cho hình ảnh hơi mờ đến một mức phù hợp.

Bước 4: Với hình gốc sẽ bị đổi màu và ám cam nên các phải che những vùng đó và chỉ lấy lại vùng da. Hãy nhấn giữ phím Alt và chọn Add Layer Mask phía dưới thanh công công cụ Layer để tạo mặt nạ màu đen cho các vùng vừa thao tác ở trên.

Bước 5: Chọn công cụ Brush trên thanh công cụ bên trái màn hình hoặc nhấn chữ B trên bàn phím. Trong bảng chọn, chọn độ Hardness là 0% để brush được mềm hơn và tô lại vùng da để lấy lại màu vừa chỉnh sửa.

Ngoài ra, nếu cảm thấy độ hồng của da chưa được chuẩn thì cách chỉnh màu da đơn giản là nên giảm Opacity xuống một chút để sau khi chỉnh da trắng bằng photoshop xong thì vẫn thấy làn da hồng hào tự nhiên. 

Leave a Comment