30s nắm ngay cách xóa bay thâm mụn bằng Photoshop

Trong một số khoảnh khắc khi gần đến thời điểm phải chụp ảnh thì vô tình bạn lại nổi mụn và trên mặt có nhiều khuyết điểm của do mụn để lại. Điều này khiến bạn tự ti và ngại chụp ảnh nhưng giờ đây công cụ trong Photoshop đã giúp bạn hoàn toàn khắc phục những điểm chưa tốt về vẻ bề ngoài, đặc biệt là thâm do mụn để lại. 

Giờ đây việc xóa thâm mụn hay các vết tàn nhan được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng bằng Photoshop, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực để bức ảnh xinh lung linh và giúp bạn thêm tự tin.

Cách xóa thâm mụn bằng Photoshop

Về mặt nguyên lý phương pháp này sử dụng cách làm nhoè khuyết điểm. Đồng thời nó sử dụng thuật toán để tính toán các vùng da sung quanh để bổ sung và khuyết điểm. Cách tẩy mụn trên ảnh bằng phương pháp này được thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo vùng chọn quanh phần mụn

Chọn  File -> Open và tiếp tục chọn ảnh muốn thực hiện việc xóa vết thâm mụn trong máy tính. Hoặc bạn kéo thẳng hình ảnh từ máy vào phần mềm Photoshop.

Bạn sử dụng một công cụ tạo vùng chọn bất kỳ như Lasso tool, rectangular tool… để khoanh lại những vùng có thâm mụn. Từ thanh công cụ Tool -> chọn Lasso tool (L) -> Giữ chuột trái và vẽ 1 vòng quanh khu vực Mụn -> bạn được 1 vùng chọn quanh khu vực cần xử lý

Lưu ý: Khu vực bạn chọn càng nhỏ thì việc xử lý càng tốt. Nếu mặt quá nhiều mụn bạn nên lựa chọn từng phần nhỏ và thực hiện nhiều lần để kết quả tốt nhất và nhìn chân thực, không quá ảo.

KPbsTpXg3NNXKTZNgFGmZHFjm17HdILor3TdEQULMS11f1aNYXD 1lKq6uA1qhJgcEa49qm2yXvc6DVaVBLnCo9Gc8JiNYGXOOmF6Lo7WjI0L10A9wsx5 u6GkBJLvgVDQfmEjCS9L4vv rjEVUrlR T3uslXzI7 oWXRYu3PIKHIlFrr8EVQL0GcsJ 1A

Bước 2: Lựa chọn công cụ khử nhiễu.

Từ thanh menu Filter -> Bạn chọn Noise> và cuối cùng là Dust & Scratches. Lúc này một bảng điều khiển hiện ra bạn tiếp tục thao tác như bước 3.

Ey6N2Y33WvWm4j Bmr51NRtnzA1AcDO4PxXdnNwsGV0Plb qqlj 2jvZ026ebfwQa2 ewuwzt

Bước 3: Xử lý mụn trên ảnh.

Trong hộp thoại Dust & Scratches Option hiện ra, tiếp xem bạn tích chọn ô Preview (xem thử). Trong hộp thoại có 2 thuộc tính gồm : Radius (làm nhoè) Threshold (ramdom phần điểm ảnh bị ảnh hưởng). Bạn kéo thanh công cụ này di chuyển nhẹ 2 sang hai bên cho đến khi bạn có được 1 phần bức ảnh phù hợp.

zyqrWd0DCN0M3Fgh suPRxRfaSIhVNrMMyffkuQizXxlQHFKK4vm zPRbMjv6i0jTCNXBnw9RljuhTYx4RNlJffSlfbd3vsmA9jID9FVzUYXzigQ7Obl5iemvQHUhFHNlDZpo7ODlfHweW7fRy Q t8LX9oR9 AGnaSBFnqt02fVtySfFrUaVcle3ZnYqA

Xóa thâm bằng Healing Brush trong Photoshop

Một cách khác để xóa thâm mụn đơn giản hơn là sử dụng công cụ Healing Brush trong Photoshop. Đây là cách làm phổ biến hơn, đặc biệt là với những người không chuyên. Nguyên lý của chúng là tự động lấy mẫu từ những vùng xung quanh; và thay thế vào khu vực có khuyết điểm. Trong nhóm công cụ này có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện. 

Bước 1: Sau khi mở ảnh muốn xóa mụn, bạn chọn vào công cụ Spot Healing Brush Tool (hoặc nhấn phím tắt J trên bàn phím để tiết kiệm thời gian).

Chọn vào công cụ Spot Healing Brush Tool (phím tắt J)

Bước 2: Click chuột vào những chỗ có mụn, mụn sẽ biến mất ngay sau đó.

Click chuột vào những chỗ có mụn

Nếu mụn lớn hơn đầu cọ làm bao phủ không hết, bạn hãy chỉnh kích thước đầu cọ ở mục size bên trên sao cho bằng kích cỡ của mụn, cũng đừng sử dụng đầu cọ quá lớn vì nó sẽ bị dính với những phần da khác làm cho ảnh kém chân thực.

Chỉnh kích thước đầu cọ ở mục size bên trên sao cho vừa

Chỉnh kích thước đầu cọ ở mục size bên trên sao cho vừa với kích cỡ của vết thâm. Ảnh trước và sau khi xóa mụn bằng Healing Brush Tool, hiệu quả khá rõ rệt không chỉ mụn mà các vết thâm cũng dường như biến mất.

Ảnh trước và sau khi xóa mụn bằng Healing Brush Tool

Xóa thâm bằng Clone Stamp trong Photoshop

Bước 1: Sau khi mở ảnh muốn xóa mụn, bạn chọn vào công cụ Clone Stamp Tool ( hoặc nhấn phím S trên bàn phím).

Chọn vào công cụ Clone Stamp Tool (phím tắt S)

Chọn vào công cụ Clone Stamp Tool (phím tắt S)

Bước 2: Nhấn giữ Ctrl và click chuột vào vùng da đẹp không có mụn, chú ý là phần da được chọn phải gần vùng có mụn để có màu càng giống càng tốt.

Nhấn giữ Ctrl và click chuột vào vùng da đẹp không có mụn

Nhấn giữ Ctrl và click chuột vào vùng da đẹp không có mụn

Bước 3: Sau khi chọn xong bạn click chuột vào vùng mụn, lúc này vùng da mụn sẽ được che lấp bằng vùng da đẹp khi nãy.

Click chuột vào vùng mụn, lúc này vùng da mụn sẽ được che lấp bằng vùng da đẹp khi nãy

Click chuột vào vùng mụn, lúc này vùng da mụn sẽ được che lấp bằng vùng da đẹp khi nãy

Cứ thực hiện thao tác tương tự đến khi hết thâm mụn. Công cụ này thích hợp cho vùng da có thâm mụn ít và không bị lan rộng quá nhiêu vì nó dựa trên cơ chế lấy vùng da gốc để che đậy và lắp vào phần da bị thâm mụn.

Cách xóa thâm mụn bằng công cụ Fill

Bước 1: Chọn công cụ tạo vùng chọn Marquee Tool ( sử dụng phím tắt M để tiết kiệm thời gian).

Chọn công cụ tạo vùng chọn Marquee Tool (phím tắt M)

Bước 2: Khoanh vùng mụn muốn xóa bằng công cụ Marquee Tool tùy vùng thâm mụn để muốn xóa thì chọn kích cỡ và hình dạng phù hợp.

Khoanh vùng mụn muốn xóa

Khoanh vùng mụn muốn xóa

Bước 3: Trên thanh menu chọn Edit > Fill… (phím tắt Shift + F5).

Trên thanh menu chọn Edit > Fill… (phím tắt Shift + F5)

Bước 4: Lúc này hộp thoại Fill hiện ra và bạn có thể thiết lập các tùy chỉnh sau:

  • Contents: Content-Aware.
  • Tích chọn Color Adaptation.
  • Mode: Normal.
  • Opacity: 100%

Sau khi chỉnh xong nhấn OK để lưu.

Sau khi chỉnh xong nhấn OK Để lưu

Sau khi chỉnh xong nhấn OK Để lưu

Mụn trong vùng chọn khi nãy của bạn đã biến mất!

Mụn trong vùng chọn khi nãy của bạn đã biến mất

Vậy là có rất nhiều cách đánh bay thâm mụn hiệu quả, đặc biệt đối với các phần mụn ít hay các vết thâm không quá lớn thì các công cụ này hoàn toàn hoạt động hiệu quả. Còn ở vùng mụn thâm lan rộng thì chúng ta cần nhiều thời gian hơn. 

Không chỉ để xóa thâm mụn mà còn có thể giúp người mới bắt đầu học cách sử dụng Photoshop học thuộc ác phím tắt và các chức năng, công cụ cơ bản.

Leave a Comment