5 điều cần biết nếu bạn chụp ảnh Macro

Sự thú vị của ảnh macro

Nếu bạn đã từng xem qua 1 vài bức ảnh macro về động vật, thực vật hoặc những vật dụng nhỏ..vv , mình tin là ngay khoảnh khắc đó bạn đã thấy sự thú vị của thể loại chụp ảnh macro này rồi. Điều khiến ảnh macro thú vị nó đến 1 phần từ tay nghề của người chụp, những kỹ thuật lấy nét, chiếu sáng làm cho bức ảnh trở nên lung linh.

Những Bông Hoa Cánh Hoa Có Giọt Sương Khi Chụp ảnh Cận Cảnh

Tuy nhiên phần lớn nhất tạo ra cảm xúc đó là vì chúng ta không thường xuyên được xem những hình ảnh với góc nhìn như vậy. Giống như 1 góc chụp flycam, 1 góc thấp với tầm nhìn của động vật, chúng ta không nhường xuyên nhìn thấy những góc nhìn ấy bằng góc tầm mắt, và những điều mới lạ ấy gây sự hưng phấn và sức hút với ánh nhìn của chúng ta.

Ảnh macro đã làm rất tốt điều đó. Ngoài ra ảnh macro vì cho ta thấy những góc nhìn khác lạ nên cũng cho chúng ta những kiến thức mới lạ hơn. Đó là tác nhân chính khiến con người càng ngày càng tò mò và càng sáng tạo trong nhiếp ảnh.

Bồ Công Anh Trắng Trong Chụp ảnh Cận Cảnh

Những lưu ý khi chụp macro

Chụp ảnh macro cần có kiến thức và 1 vài kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao nhất của 1 bức ảnh macro. Bài viết này hoangphucphoto sẽ giới thiệu đến các bạn 5 điều cần biết khi chụp ảnh macro nhé.

1 Tiêu chí chọn lens chụp ảnh macro

Trên thị trường nhiếp ảnh thì sự đa dạng và phong phú của các thể loại lens là điều không thể bàn cãi, mỗi dòng lens có 1 đặc điểm và đặc thù công việc riêng. Bạn có thể xem qua các dòng lens cơ bản của nhiếp ảnh tại Đây.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất what-is-a-marco-lens-hero-600x375 Chụp ảnh macro và những điều cần biết

Với ảnh chụp macro bạn cần quan tâm 2 vấn đề khi nói về lens.

 • Hệ số phóng đại
  • Đây là hệ số giúp phóng to ảnh chụp của bạn lên, chúng được biểu thị bên ngoài bằng những con số trên ống kính. Về lý thuyết thì hệ số phóng đại tối thiểu của 1 lens chụp macro sẽ là 1:1 , tức tỉ lệ hiển thị hình ảnh của vật mẫu trên cảm biến là 1 trên 1, bằng kích thước thật.
  • Hệ số phóng đại có thể được tính bằng kích thước của cảm biến trên kích thước của chủ thể. Ví dụ bạn chụp 1 chiếc đồng hồ 40mm trên máy ảnh có cảm biến 20mm thì hệ số phóng đại sẽ là 20/40 =1:2 ( 0.5x)
  • Lens có tiêu cự càng gần ( số càng lớn ) thì tỉ lệ phóng đại sẽ càng cao.
Mitakon 20mm F2 4.5X: Ống kính siêu Macro độ phóng đại lên đến 4.5X, giá chỉ $199 | Tinh tế
hệ số phóng đại lên đến 4.5x
 • Khoảng cách lấy nét tối thiểu
  • Chúng ta cần phân biệt khoảng cách lấy nét tối thiểu và khoảng cách chụp.
  • khoảng cách lấy nét tối thiểu là khoảng cách từ chủ thể được chụp đến điểm lấy nét trên ống kính
  • khoảng cách chụp là khoảng cách từ chủ thể đến phần trước của ống kính.
  • Khoảng cách lấy nét tối thiểu càng gần thì tiêu cự càng gần => tỉ lệ phóng đại càng cao.

Thông thường những lens chụp macro sẽ được cấu tạo có hiệu suất quang học cao để có thể lấy nét rất gần. ảnh sẽ được chi tiết nhất khi được lấy nét ở vị trí gần nhất.

Tim hieu ve Ong kinh macro photoking vn 6

2 Ánh sáng và hướng sáng khi chụp macro

Vì chụp ảnh macro khoảng cách giữa ống kính và chủ thể rất gần nên ánh sáng đi vào ống kính rất khó, vì thế sẽ gây thiếu sáng hoặc tốc độ màn chập giảm gây mờ nhòe bức ảnh. Giải pháp đó là chọn những chiếc lens có tiêu cự dài. Như vậy bạn sẽ có khoảng cách vừa đủ so với chủ thể mà vẫn có hệ số phóng đại lớn. Bạn có thể đặt 1 nguồn sáng giữa ống kính và chủ thể

Nếu không có điều kiện để sở hữu 1 chiếc lens tele tiêu cự dài, bạn có thể dùng 1 nguồn sáng đặt trên lens để khắc phục điều này nhé.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 20170509_82cdee6c248b347377b9efc96552c400_1494319452-600x450 Chụp ảnh macro và những điều cần biết

Hướng sáng chiếu trực tiếp vào điểm cần lấy nét nhé .

3 Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh hay còn gọi là DOF là phạm vị mà chủ thể của bạn được chi tiết và sắc nét nhất, mọi chi tiết nằm ngoài phạm vi DOF sẽ bị làm mờ, trong nhiếp ảnh gọi là hiệu ứng xóa phông.

Tuy nhiên với nhiếp ảnh chân dung, phong cảnh thông thường. Điều chỉnh độ sâu trường ảnh là rất dễ dàng bởi chúng ta linh động trong việc duy chuyển. Có thể các bạn đã biết, ngoài khẩu độ ra thì khoảng cách giữa mẫu và ống kính cũng sẽ quyết định tỉ lệ xóa phông. Trong nhiếp ảnh macro khoảng cách là rất nhỏ và khó để duy chuyển vì sẽ ảnh hưởng hệ số phóng đại.

Ảnh lưu trữ miễn phí về ăng ten, bọ cánh cứng, cận cảnh

Vì vậy chấp nhận có 1 phạm vi DOF hẹp khi chụp macro là điều cần thiết và bạn cần chấp nhận điều này, và khi đã chấp nhận thì hãy tận dụng mọi kỹ thuật của bạn dành cho các phạm vi nhỏ đó được nét nhất có thể.

4 Dùng tripod chống rung

Có thể nói trong nhiếp ảnh, để chống rung hiểu quả nhất là khi chúng ta sử dụng tripod, 1 chân đứng máy ảnh sẽ giúp việc lấy nét và chụp dễ dàng hơn. Bởi dù bạn vững tay đến đâu , tay to đến đâu cũng không thể giữ cố định máy ảnh khi khoảng cách lấy nét quá gần, 1 cái rung nhẹ cũng đã out nét vật mẫu.

Thêm 1 dây bấm mềm, remote để không tác động vào máy ảnh lúc nhấn nút chụp là điều cần thiết nhé.

5 Dùng Focus Stacking và hậu kỳ

Focus Stacking là 1 kỹ thuât chồng ảnh, nó đặc biệt hiệu quả khi chụp macro, bởi phạm vi lấy nét và sắc nét trên bức hình là rất nhỏ. Vì vậy để có 1 bức ảnh macro hoàn chỉnh chi tiết đầy đủ, chúng ta có thể chụp nhiều lần cùng 1 chủ thể và khung hình, chỉ cần thay đổi điểm lấy nét từng phần trên chủ thể. bây giờ bạn sẽ thấy tầm quan trọng và cần thiết của tripod đúng không nào.

ky thuat xep chong lay net 9
lấy nét từng phần và chụp cùng 1 khung hình

Sau khi chụp nhiều phần chi tiết của 1 chủ thể, quan trọng nhất là khung hình không được thay đổi nhé. Sau đó sử dụng kỹ thuật Focus Stacking  chồng ảnh trong photoshop để chồng các lớp ảnh lên nhau, như vậy bức hình của bạn sẽ được sắc nét toàn phần và phần hậu cảnh cũng được làm mờ rõ rệt hơn.

Kỹ thuật Focus Stacking khá đơn giản trong photoshop, tuy nhiên nếu bạn chưa biết về photoshop thì cũng sẽ là 1 trở ngại. Hoangphucphoto có thể giải quyết điều đó 1 cách đơn giản bằng những khóa học photoshop cấp tốc từ cơ bản đến nâng cao vô cùng chất lượng.

Bạn có thể tham khảo các khóa học photoshop của hoangphucphoto tại Đây nhé.

 • Một số hình ảnh macro đẹp bạn có thể tham khảo tại đây để tìm kiếm nguồn cảm hứng macro.

Tổng kết

Nhiếp ảnh là 1 sân chơi đa dạng với kiến thức bao la. Hoangphucphoto rất vui và vinh hạnh khi có thể chia sẻ đến các bạn những kiến thức hữu ích về chụp ảnh macro như trên. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng hoangphucphoto nhé.

Nguồn tham khảo : cellphones, sony, winwinstore

Nguồn ảnh : pexel, cellphones, photoking, vjshop

Leave a Comment