59s tìm hiểu nghệ thuật Maximalism trong nhiếp ảnh, thiết kế

Từng gây sốt giới nghệ thuật với phong cách mới lạ, phong cách nghệ thuật tối đa – Maximalism. Tuy nhiên vào giai đoạn những năm 2021-2022 xu hướng thiết kế đồ hoạ Minimalist đang dần dần nhường chỗ cho các thiết kế sặc sỡ và rực rỡ khác, đó là xu hướng thiết kế đồ hoạ theo Trường phái siêu thực. 

Với thời đại ngày càng phát triển và con người dần cập nhật nhiều xu hướng mới trong nhiếp ảnh và cả thiết kế đồ hoạ nên phong cách tối đa – maximalism được đề cao và bắt đầu phát triển mạnh mẽ trở lại. 

WaMTbYGVcdFlacw4thgLgiKrU7ODgELNvWADH 6uf2qCq9kjMXqAO9M0W39FvUgDdV7H5pnzp kDeqdkNYr5F kPAAlpobHUqqx7g1OInkjOefN5WeW WRZ97dAFMnWSGuWCnKkaQks jbfvjP0gWwo

 Trong khi phong cách Tối giản ngày càng phổ biến và dễ dàng bắt chước, nhiều nhà thiết kế thời trang lựa chọn “More is more” như một phương án “tương phản” để truyền cảm hứng đến công chúng.  Từ đó trở thành cảm hứng sáng tạo mãnh liệt cho các nhà nhiếp ảnh và thiết kế đồ hoạ. Đặc biệt thường được nhìn thấy trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Khái niệm về nghệ thuật tối đa Maximalism

Nghệ thuật Tối đa trong nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa là một phong cách nghệ thuật nổi bật với việc sử dụng nhiều yếu tố và chi tiết phức tạp, đa dạng về màu sắc, hình khối, và kết cấu. Maximalism là sự phản ứng đối lập với chủ nghĩa tối giản. Có thể thấy Maximalism sự giao thoa của nhiều vật liệu trang trí, đường lối và hình thái thiết kế, tạo nên một tổng thể thoạt nhìn có vẻ hơi choáng ngợp. Tuy nhiên tổng thể lại được sắp xếp hợp lý và chuẩn chỉnh. 

Đặc biệt là màu sắc không có màu chủ đạo nhưng nhìn tổng thể lại rất hài hoà, thu hút. Và đây là điểm khó đối với những người yêu thích và theo đuổi trường phái này vì phải biết phối màu và sắp xếp bố cục phù hợp. 

IMODKvMujYpc545Fn 4MFBOx0GjE4 YXDOQegWrZONOfADLtO7wZQ4YP1ePWGKpD5yQgn m4HNxRMIlrNRnb0zFlxvdpo

Đặc điểm của lối nghệ thuật Maximalism

Điểm dễ nhận dạng của phong cách nghệ thuật này là màu sắc bắt mắt được phối với rất nhiều chi tiết khác nhau. Bên cạnh đó, phong cách nghệ thuật Maximalism không có màu sắc chủ đạo mà nó sẽ có gam màu chủ đạo như gam nóng, lạnh hay trung tính. Và đôi khi có thể xuất hiện các màu sắc tương phản mạnh mẽ.

Từ cái tên nghệ thuật tối đa có thể khái quát đa dạng chi tiết: Các tác phẩm theo phong cách Maximalism thường có rất nhiều chi tiết nhỏ, từ hình ảnh, hoa văn, đến các yếu tố trang trí phức tạp. Các yếu tố, thành phần thường được xếp chồng lên nhau, tạo cảm giác sâu và phong phú.

Kết cấu phức tạp: Sự kết hợp của nhiều kết cấu khác nhau tạo nên sự phong phú về mặt trực quan.

Tính hỗn độn có chủ ý: Dù có vẻ như hỗn độn, nhưng mỗi yếu tố đều được sắp xếp một cách có chủ ý để tạo nên một tổng thể hài hòa.’

 Maximalism trong Nhiếp ảnh

Với việc đa dạng trong chi tiết, nên phong cách này khuyến khích người chụp tự do phóng khoáng lựa chọn chủ đề. Đa phần mọi người thường tập trung vào những cảnh có nhiều chi tiết như các phiên chợ, lễ hội, hoặc các bức ảnh chân dung với nhiều phụ kiện và trang phục.

phong cach maximalism vtc academy 3
59s tìm hiểu nghệ thuật Maximalism trong nhiếp ảnh, thiết kế 6

Chồng ảnh và hiệu ứng: Sử dụng kỹ thuật chồng ảnh, phơi sáng kép và các hiệu ứng để tạo nên sự phong phú về hình ảnh.

Sử dụng màu sắc nổi bật và đôi khi là chỉnh sửa màu để tăng cường độ sặc sỡ của ảnh. Đó là một trong những yếu tố cơ bản để tạo nên phong cách nghệ thuật này. Đôi khi người ta chọn màu sắc đối lập để tạo nên sự tương phản.

Maximalism trong Thiết kế Đồ họa

Dễ dàng bắt gặp người ta sử dụng phong cách tối đa trong thiết kế  Poster và bìa sách vì nó mang tính mới lạ và độc đạo. Thiết kế các poster quảng cáo, bìa sách với nhiều yếu tố hình ảnh, chữ viết đan xen nhau.

Thiết kế web: Sử dụng nhiều hình ảnh, biểu tượng, và các hiệu ứng động để tạo ra trải nghiệm thị giác phong phú cho người xem.

Hay chúng ta thường thấy ở các bao bì sản phẩm được thiết kế với nhiều chi tiết, màu sắc và họa tiết để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

1665645452Y1D5uPFmgkRZsZc
59s tìm hiểu nghệ thuật Maximalism trong nhiếp ảnh, thiết kế 7

 Ứng dụng và ảnh hưởng của phong cách đối đa

Khi sử dụng phong cách này sẽ dễ tạo ấn tượng mạnh thông qua màu sắc. Các tác phẩm Maximalism thường để lại ấn tượng sâu sắc và mạnh mẽ cho người xem nhờ vào sự đa dạng và phong phú về mặt hình ảnh.

Phản ánh cá nhân hóa: Phong cách này cho phép nghệ sĩ và nhà thiết kế thể hiện cá tính và phong cách riêng của họ một cách tự do.Tạo ra cảm giác hoang dã và tự do sáng tạo, giúp các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng độc đáo. 

Xu hướng hiện đại: Trong bối cảnh kỹ thuật số hiện nay, Maximalism được sử dụng rộng rãi trong thiết kế giao diện người dùng (UI), mạng xã hội, và truyền thông số để tạo nên những trải nghiệm trực quan phong phú.

Với chủ nghĩa tối đa thì khác, người trẻ có thể thoải mái sáng tạo vô tận, kết hợp mọi kiểu phong cách mà mình muốn. Có lẽ đối với những người nghiêm túc thì Maximalism là một điều gì đó điên rồ, diêm dúa, lòe loẹt và lố lăng. Nhưng còn với những người ưa chuộng nó thì đây là một cách để yêu thương bản thân. Cuối cùng Maximalism là một phong cách nghệ thuật đầy sáng tạo và tự do, mang lại cho nghệ sĩ và nhà thiết kế cơ hội thể hiện sự phong phú và đa dạng trong tư duy và thẩm mỹ

Leave a Comment