Cách blend màu retro trong Photoshop 2024 chỉ vài nốt nhạc

Blend màu là thuật ngữ không còn quá xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp. Bởi vì, blend màu là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh, nói cách khác blend màu như “thổi hồn” và trong bức ảnh. Bằng cách đó, người xem sẽ cảm nhận được thông điệp và vẻ đẹp của bức ảnh trọn vẹn.

Hiện nay, một trong những phong cách được nhiều người ưa chuộng là phong cách retro, phong cách này được nhiều người biết đến với gam màu cổ điển tạo cảm giác cũ xưa cho người xem, trong thiết kế đây là một phong cách chỉnh ảnh được áp dụng phổ biến hiện nay. 

AD 4nXfGhWF9lGANGlOK9TFsKz0P LChHxeYcivPGViSs82ClCP wKa6cLOoQX44cFHLlcO gGkNRfNuHdiuRNcE4L Lut6

Blend màu là gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Trong thiết kế đồ họa hay chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, thuật ngữ này không còn xa lạ nữa. Tên đầy đủ của thuật ngữ này trong tiếng Anh là Color Blending, nghĩa là pha trộn màu sắc. Vì vậy, blend màu có thể hiểu đơn giản là việc trộn màu sắc và ánh sáng trong một bức ảnh để tạo nên một bức ảnh đẹp thể hiện thông điệp riêng mà chúng ta muốn truyền tải. 

Mỗi người sẽ có phương pháp blend màu khác nhau, thể hiện phong cách riêng của mỗi người. Các nhiếp ảnh gia hoặc người chỉnh sửa ảnh thường sử lý ánh sáng và màu sắc sau đó tô điểm thêm một số điểm nhấn theo ý của họ.

Màu sắc của bức ảnh ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của người xem, ví dụ như màu sắc buồn phù hợp với phong cách cổ điển. Hoặc màu sắc tươi sáng phù hợp cho ảnh ngoài trời.

Việc blend màu của ảnh rất quan trọng, bởi nếu không có quá trình này chúng ta không thể tạo được những cảm xúc, “linh hồn” nhất định cho người xem. Nếu quá trình phối màu không được thực hiện hoặc thực hiện nhưng không đầu tư nó sẽ trở thành một bức ảnh không có gì nổi bật.

Hiểu rõ hơn về phong cách retro

Màu Retro thường là những màu có độ bão hòa thấp, kém tươi so với bức ảnh gốc, khi phối màu Retro cổ chúng ta sẽ có cảm giác về ngày xưa cũ hoặc mang đến sự cổ điển. Nếu như bạn thường lên trang mạng xã hội Instagram bạn sẽ thấy rất nhiều ảnh mang phong cách Retro. 

AD 4nXendmIhTEneqQUTAbcgjFvZXVLGN7xmIA42AIky0F33ZWyjRUplN1YhZOnGC U1ou IjnrkDsfIK3cbJUSNLgxzzxpPZcqSEYxksDmaVmH93 r3obEaOScfEnniUQOq 29V3

Màu retro thường gợi lên phong cách hoài cổ, với sự pha trộn của các tông màu trầm, ấm và đôi khi là tươi sáng nhưng không quá chói. Các màu này thường gắn liền với những thập niên 50, 60, 70, và 80 của thế kỷ 20. Dưới đây là một số màu sắc đặc trưng thường thấy trong phong cách retro: Cam cháy (Burnt Orange), Vàng mù tạt (Mustard Yellow), Xanh olive (Olive Green), Nâu đất (Earthy Brown),Màu xanh ngọc (Teal), Hồng phấn (Dusty Pink), Xanh dương hải quân (Navy Blue), Màu kem (Cream)…

AD 4nXeL rsgssGsgq7OOLfd1Zc kX7pHrGg1bMkkDFDbU6v0vDfWQw5SLIgbFgfyzOT3d56H8ofWQUGM97uQ8GFDoMIfrqnC4AFzjX2tQCVDrG98Z 33Xw haNRuldQ2wjVHQn

Những màu sắc này khi được kết hợp với nhau trong thiết kế hoặc thời trang thường mang lại cảm giác hoài cổ, gợi nhớ về một thời đã qua. Phong cách retro thường sử dụng những gam màu này để tạo ra một không gian hoặc trang phục mang đậm dấu ấn thời gian, gợi cảm giác ấm áp, thân thuộc và đầy kỷ niệm.

Hướng dẫn cách blend màu retro trong Photoshop

Trước khi đến với các bước blend màu retro, bạn cần chuẩn bị một hoặc nhiều tấm ảnh mà bạn muốn blend màu. Nếu đã có ảnh, bạn cân làm theo các bước sau để tạo nên một bức ảnh có màu retro.

blend mau retro
Cách blend màu retro trong Photoshop 2024 chỉ vài nốt nhạc 7

Bước 1: Bạn vào File chọn lệnh Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + O  để chọn bức ảnh bạn đã chuẩn bị để blend màu.

Bước 2: Sau khi đã mở được bức ảnh trên Photoshop, bạn nhân đôi Layer background hoặc chọn tổ hợp phím Ctrl + J. Lưu ý: Bạn cần nhân đôi Layer gốc lên để các bước thao tác dễ hơn trong trường hợp thao tác sai trên Layer đã được nhân đôi, điều này giúp bạn có thể xóa đi các lỗi dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến Layer background  gốc. 

Bước 3: Trên layer nhân đôi bạn vào Image rồi chọn Adjustments + Curves hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + M sẽ xuất hiện bản Curves. Tại bảng Curves bạn chọn tiếp vào 3 kênh ở trong phần Channel là: Red, Green, Blue để chỉnh màu retro cổ điển phù hợp. 

retro1
Cách blend màu retro trong Photoshop 2024 chỉ vài nốt nhạc 8

Bước 4: Tiếp theo, vào mục Adjustments + Brightness/Contrast để chỉnh các thông số như sau: Brightness: -10, Contrast: -50.

Bước 5:  Tại layer mới chọn mục Edit trên thanh công cụ chọn Fill hoặc nhấn đồng thời phím  Shift + F5 sau đó giảm Opacity của layer này xuống còn 10% và sau đó nhấn OK. 

 Bước 6: Tại layer ta tạo một lớp Solid Color với màu #fd8f01, giảm Opacity xuống còn 10%.  Cách thức thực hiện như sau: Vào phần layer trên thanh công cụ chọn New Fill Leyer + Solid Color + OK sao đó chọn màu #fd8f01. Tại layer Fill bạn giảm Opacity xuống còn 10%.

Bước 7: Tại layer nhân đôi bạn vào Edit + Fill chọn Use là 50% Gray, nhấn OK. Sau đó vẫn trong leyer đó bạn vào Filter + Noise + Add Noise chọn các thông số:

  • Amount: 400 % và kích vào Gaussian, nhấn OK.
  • Sau đó ở layer nhân đôi đó giảm Opacity xuống 15%.

Trên đây là tổng hợp các bước giúp bạn có thể blend màu retro trong Photoshop một cách dễ dàng, để thao tác dễ dàng bạn nên thường xuyên blend màu để có thể thành thạo, tạo ra cho mình những bức ảnh kỳ công và đẹp mắt.

Leave a Comment