60s bỏ túi ngay cách chụp ảnh bãi biển lãng mạn như phim

Trong những chuyến du lịch, nhiều người chọn đến các bãi biển để có kỳ nghỉ tuyệt vời với những bức ảnh đẹp. Nhiều người cũng chọn các bãi biển để chụp ảnh kỷ yếu hay bộ ảnh cưới lung linh. 

Với bối cảnh xanh mượt cùng những dải cát trắng, nắng vàng thích hợp để chụp ảnh ở nhiều dạng khác nhau từ ảnh chân dung, ảnh kỷ yếu hay đón bình minh hoặc hoàng hôn ở trên biển. 

Thế nhưng, những người mới theo học nhiếp ảnh hay theo đuổi trường phái nghệ thuật nhiếp ảnh và lưu ý rất nhiều điều. Bởi vì, chụp ảnh ngoài trời ở bãi biển sẽ cần phải biết cách đặt góc máy, set ánh sáng và các chế độ chụp ảnh cùng theo những dòng nước ể bức ảnh sau khi chụp sẽ có hồn và thu hút người xem hơn rất nhiều.

Một bức ảnh đẹp phải có điểm nhấn chính là chủ đề nổi bật trong bức ảnh. Khi Lưu nhanh cách chụp ảnh đường phố cực hút mắt (hoangphucphoto.com)bãi biển, đa phần mọi người luôn nghĩ ảnh sẽ gồm trời, mây và nước. Không thể phủ nhận các đối tượng trên vốn là đặc điểm cơ bản trong các bức ảnh phong cảnh biển, nhưng nếu tìm ra được một số điểm nhấn nhất định và khác biệt cho các bức ảnh này, bạn sẽ thấy ảnh có sức hút và độc đáo hơn so với chỉ mô tả khung cảnh rộng lớn trời mây nước. Điểm nhấn ở đây có thể đơn giản chỉ là vỏ ốc, vỏ sò, hay những vệt sóng cát,…đều sẽ mang đến sự khác biệt cho bức ảnh của bạn.

Ý tưởng chụp ảnh ở biển cực sáng tạo

Chụp ảnh phản chiếu từ mặt sóng

phản xạ

Những bức ảnh phản xạ bóng dưới nước đòi hỏi người chụp phải có kiến thức cơ bản cũng như tay nghề cứng để có thể nắm bắt được bức ảnh Những bức ảnh phản xạ bóng dưới nước đòi hỏi người chụp phải có kiến thức cơ bản cũng như tay nghề cứng để có thể nắm bắt được bức ảnh

Bất kỳ khi nào chụp ảnh với một vùng nước rộng lớn, những hình ảnh phản chiếu ở những vùng nước này có thể sẽ rất tuyệt vời, nhưng cũng có thể làm hỏng bức ảnh nếu như bạn chưa đủ kinh nghiệm, vì thế hãy luôn thận trọng với các hiệu ứng phản chiếu này. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng, những hình ảnh phản chiếu về bầu trời hay các mỏm đá ở biển có thể làm cho bức ảnh của bạn có chiều sâu hơn hẳn.

Chuyển động của sóng biển

Những bức ảnh với chủ đề chính là sự chuyển động của dòng nước luôn mang đến cảm giác yên bình đặc biệt. Một trong các yếu tố quan trọng luôn cần lưu tâm khi chụp cảnh biển với chủ đề này là tốc độ của cửa trập do nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chủ đề của bức ảnh. Tốc độ cửa trập nhanh sẽ đông cứng các chuyển động, bao gồm cả chuyển động của nước. Tùy thuộc vào dòng nước chảy mạnh hay nhẹ mà tốc độ có thể nhanh hơn hay chậm hơn nếu bạn muốn “cố định” dòng chảy. 

bức ảnh dưới được chụp với tốc độ 1/50 giây, và bạn có thể thấy tốc độ này đủ để khiến cho các con sóng trên bãi biển như được đứng im.

Tốc độ cửa trập chậm sẽ làm mờ các chuyển động của dòng nước theo nhiều góc khác nhau. Thông thường chỉ cần để tốc độ khoảng 1/2 giây là đã đủ làm mờ dòng chảy. Khi tốc độ chậm xuống trên 1 giây, mặt nước bắt đầu có hiệu ứng như thể một làn sương mù hoặc gợn sóng 

Khi tốc độ chậm xuống trên 1 giây, mặt nước bắt đầu có hiệu ứng như thể một làn sương mù hoặc trở nên sóng sánh như sữa. 

Thời gian chụp ảnh được cân nhắc

Bình minh hoặc hoàng hôn lúc nào cũng là thời gian tốt nhất trong ngày cho việc chụp ảnh biển. Vì đó là thời khắc mà bạn có thể tự do sáng tạo nhiều bức ảnh mới lạ. Hay có thể chọn vào buổi chiều tà khi trời có nắng nhẹ, tránh chụp buổi trưa nắng gắt vì phần bóng ngả xuống có thể phá toàn bộ bức ảnh. Hoàng hôn luôn là chủ đề muôn thuở luôn mang đến những cảm hứng bất tận cho các nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo.

Những bức ảnh phản xạ bóng dưới nước đòi hỏi người chụp phải có kiến thức cơ bản cũng như tay nghề cứng để có thể nắm bắt được bức ảnh
Hãy chủ động chọn những góc máy với chủ đề mà bạn nghĩ ra cho bức ảnh

Tránh bóng mặt trời

Khi có ánh sáng mặt trời, nó có nghĩa là bóng đổ khắc nghiệt là không thể tránh khỏi. Có một vài điều bạn có thể làm; sử dụng đèn flash làm đầy sẽ làm nảy một số ánh sáng vào khuôn mặt của đối tượng, đặc biệt là mắt để chống lại bóng tối. Bạn cũng có thể phóng to gần hơn bằng ống kính tiêu chuẩn hoặc ống kính telephoto, cắt giảm lượng bóng tối.

Lời khuyên khi chụp ảnh trên bãi biển vào ngày nắng

 Chú ý đến đường chân trời

Lời khuyên khi chụp ảnh trên bãi biển vào ngày nắng

Lưu ý rằng nơi mà mặt nước gặp bầu trời là một đường chân trời tuyệt đẹp. Đặc biệt cố gắng để không có đường thẳng này đi qua đầu của ai đó. Ngoài ra, cố gắng giữ chân trời của bạn càng thẳng càng tốt trong máy ảnh, do đó có ít điều chỉnh cần thiết sau này trong chỉnh sửa.

Với ánh sáng mặt trời tươi sáng, máy ảnh sẽ cho phép bạn chọn tốc độ màn trập rất nhanh cùng với khẩu độ nhỏ (ví dụ f/32) và chụp ảnh bãi biển tập trung. Nếu mặt trời quá sáng, bạn có thể làm sáng màn hình máy ảnh thường lên đến ba điểm dừng để giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Điều này cũng sẽ giúp giữ lại chi tiết trong cát và trên bất cứ thứ gì có màu sáng.

 Bảo vệ thiết bị của cẩn thận

Lời khuyên khi chụp ảnh trên bãi biển vào ngày nắng

Vì chụp ở biển nên tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng máy móc rất nhiều. Mang máy ảnh của bạn đến bãi biển có thể là một thú vui nhưng chắc chắn để có những biện pháp bảo vệ.Khi chụp ảnh ở bãi biển, bạn cần có thiết bị bảo vệ, chẳng hạn như kính lọc UV, túi máy ảnh và vỏ nhựa nếu có thể để tránh cát và nước. Bộ vệ sinh là tiện dụng cho bất kỳ trường hợp khẩn cấp, trang bị thêm túi chống ẩm để máy không bị ẩm thấp. Kính lọc phân cực rất hữu ích vì nó giúp giảm bớt ánh sáng và cải thiện màu sắc của nước và những đám mây trắng trên bầu trời. 

Lời khuyên khi chụp ảnh trên bãi biển vào ngày nắng

Leave a Comment