60s nắm ngay bí quyết có ảnh đẹp khi tham quan thuỷ cung 

Vào mùa hè, thời điểm thích hợp để các gia đình đi du ngoạn, những chuyến đi cùng gia đình sẽ có nhiều kỷ niệm khi biết cách lưu giữ bằng những bức hình thật tuyệt vời. Tham quan thuỷ cung là một trong những hoạt động được nhiều người lựa chọn tìm đến để giải trí vào mùa hè. 

Thủy cung mang đến khung cảnh tuyệt đẹp của cá, ánh sáng ấn tượng và nhiều cơ hội chụp ảnh đáng kinh ngạc. Những cá thể sống dưới nước sẽ là nguồn đề tài vô tận cho những nhiếp ảnh gia, hay những người đam mê động vật. Thế nhưng, nếu không có cách tiếp cận phù hợp, việc chụp được những bức ảnh đẹp về bể cá, thuỷ cung có thể cực kỳ khó khăn do môi trường cực tối và các đối tượng chuyển động nhanh.

Các cài đặt tốt nhất để chụp ảnh tại thuỷ cung

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Nếu bạn bước vào một bể cá với máy ảnh ở chế độ Tự động , chất lượng của bức ảnh sẽ khó kiểm soát vì ánh sáng trong thuỷ cung kém ổn định, các vật thuỷ di chuyển nhanh liên tục. 

 Trong các tình huống ánh sáng yếu, máy ảnh của bạn sẽ tự động làm chậm tốc độ màn trập, điều này sẽ làm tăng độ rung của máy ảnh và không thể đóng băng chuyển động của đối tượng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn cài đặt máy ảnh phù hợp để đảm bảo hình ảnh của bạn luôn sắc nét. Hãy chuyển chế độ chụp ảnh sang chế độ thủ công. 

Đặc biệt, bạn cần sử dụng tốc độ màn trập khá nhanh – thường là 1/125 giây trở lên, tùy thuộc vào độ dài ống kính và tốc độ của đối tượng

Mẹo chụp ảnh thủy cung

Hãy chọn chế độ chụp cho phép bạn điều chỉnh trực tiếp tốc độ cửa trập – chế độ Ưu tiên màn trập hoặc chế độ Thủ công.

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Chế độ Ưu tiên màn trập cho phép bạn chọn tốc độ màn trập và ISO (về cơ bản đề cập đến độ nhạy của cảm biến máy ảnh với ánh sáng), trong khi máy ảnh tự động chọn khẩu độ. Nếu bạn đặt máy ảnh của mình ở Ưu tiên màn trập, tôi khuyên bạn nên đặt ISO cao nhất có thể mà không có nguy cơ gây nhiễu làm giảm chất lượng hình ảnh.Sau đó, bạn sẽ cần phải thiết lập tốc độ màn trập. Chúng ta nên bắt đầu từ 1/125 bạn muốn đặt tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng hành động nhưng không nhanh hơn mức cần thiết. Nếu tốc độ màn trập quá nhanh, hình ảnh của bạn sẽ sắc nét nhưng sẽ bị thiếu sáng.

Mặt khác, chế độ thủ công cho phép bạn chọn ISO, tốc độ màn trập khẩu độ . Đây là một chế độ tốt cho các nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm hơn, vì vậy nếu bạn cảm thấy thoải mái với cách tiếp cận như vậy, tôi khuyên bạn nên đặt ISO cao nhất có thể, mở khẩu độ ống kính nhiều nhất có thể (hoặc cảm thấy thoải mái khi thực hiện từ góc độ sáng tạo). ), sau đó đặt tốc độ cửa trập thành 1/125 giây hoặc nhanh hơn.

Sau đó, bạn sẽ cần điều chỉnh tốc độ màn trập để đảm bảo độ phơi sáng hoàn hảo ; điều quan trọng là phải chú ý đến thanh phơi sáng trong kính ngắm, mặc dù bạn cũng có thể chụp một vài bức ảnh, xem chúng trên màn hình LCD và thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp.

Tuy nhiên, chụp ở tốc độ 1/60 cần phải luyện tập chỉ hiệu quả với các đối tượng chậm hơn, vì vậy đừng ngại mở rộng khẩu độ, tăng ISO và tăng tốc độ cửa trập theo yêu cầu.

Lựa chọn máy ảnh có thể bật chế độ chụp thủ công 

Nên chọn máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật vì có thể bật chế độ  kiểm soát thủ công các cài đặt để bạn có thể điều chỉnh các yếu tố khác nhau cho phù hợp với các môi trường thuỷ cung, bể cá khác nhau. Chúng mang đến sự linh hoạt khi sử dụng độ phơi sáng, tiêu điểm và các yếu tố cần thiết khác để bạn có thể chụp được những bức ảnh thủy cung dưới nước tuyệt đẹp.

Tại thuỷ cung hay các bể cá thường có ánh sáng mờ và việc sử dụng đèn flash có thể tạo ra những phản chiếu không cần thiết. Máy ảnh có hiệu suất ISO cao ấn tượng cho phép bạn chụp ở những điều kiện này mà không ảnh hưởng đến độ rõ nét.

Cuối cùng, chụp ở định dạng RAW để sau khi chụp bạn sẽ dễ dàng xử lý hậu kỳ hơn, cho phép bạn chỉnh sửa màu sắc, cân bằng độ phơi sáng…

Lựa chọn ống kính phù hợp với nhu cầu của bạn

Ống kính bạn chọn có thể tác động đáng kể đến chất lượng và tính sáng tạo của những bức ảnh chụp bể cá của bạn. Ống kính thu phóng linh hoạt mang đến cho bạn sự linh hoạt trong việc lập bố cục ảnh, đặc biệt là trong những không gian chật hẹp nơi việc di chuyển xung quanh có thể bị hạn chế. Với phạm vi zoom tốt, bạn có thể chụp cả ảnh cận cảnh và ảnh rộng hơn mà không cần phải chuyển ống kính liên tục.

Nếu bạn dự định chụp ảnh chi tiết các loài nhỏ hơn thì ống kính macro sẽ trở nên cần thiết. Nó cho phép bạn tiếp cận gần hơn các đối tượng, ghi lại mọi chi tiết phức tạp. Kết hợp điều này với khẩu độ tối đa rộng như f/2.8 và bạn được trang bị để chụp trong những môi trường đặc biệt tối. (Khẩu độ rộng cho phép nhiều ánh sáng đi vào hơn, cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn và giảm nguy cơ nhòe chuyển động.

Chụp ảnh thủy cung về mặt kỹ thuật không yêu cầu bất kỳ phụ kiện nào; điều đó cho thấy, nhiều nhiếp ảnh gia thích làm việc với chân máy hơn khi có thể. Chân máy không chỉ giữ cho máy ảnh của bạn ổn định trong điều kiện ánh sáng yếu mà còn có thể trợ giúp rất nhiều khi sáng tác từng bức ảnh.

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Những thủ thuật khi chụp ảnh thủy cung

Tắt đèn flash và lại gần

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Hầu hết các máy ảnh, khi để thiết bị riêng, sẽ tự động bật đèn flash trong môi trường tối. Đa phần tại thuỷ cung sẽ rất tối nên việc sử dụng đèn flash sẽ tạo nên sự phản chiếu rất lớn trên kính và gần như chắc chắn sẽ làm hỏng bức ảnh của bạn.

Giữ chắc máy khi chụp ảnh

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Chụp trong bể cá thường có nghĩa là phải xử lý điều kiện ánh sáng yếu. Để khắc phục điều này, bạn có thể cần sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn, điều này có thể dẫn đến rung máy và hình ảnh bị mờ.

Trước tiên, hãy sử dụng mọi tính năng ổn định tích hợp mà máy ảnh hoặc ống kính của bạn có thể cung cấp. Công nghệ này có thể làm giảm đáng kể tác động của các chuyển động và rung động nhỏ. Nếu máy ảnh của bạn không có tính năng này, hãy chú ý đến tư thế và cách cầm máy của bạn. Giữ máy ảnh bằng cả hai tay Một phương pháp hữu ích khác là tìm kiếm sự hỗ trợ trong môi trường. Dựa vào tường hoặc đặt máy ảnh trên bề mặt chắc chắn có thể hữu ích. 

Nên sử dụng cách lấy nét thủ công

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Một trong những thách thức lớn nhất khi chụp ảnh bể cá hay thuỷ cungvì vật thể liên tục chuyển động nên bạn sử dụng lấy nét tự động có thể mấy nhiều thời gian và sai đối tượng. Đây là lúc việc sử dụng lấy nét thủ công có thể tạo ra sự khác biệt. Không giống như lấy nét tự động, thường vô tình nhắm vào các phản chiếu hoặc vết ố trên kính, lấy nét thủ công giúp bạn kiểm soát, cho phép bạn xác định chính xác phần nào của cảnh bạn muốn sắc nét.

Nếu bạn chưa quen với việc lấy nét thủ công, ban đầu việc này có vẻ đáng sợ. Bắt đầu bằng cách thực hành trên các đối tượng lớn hơn, tĩnh hơn trong bể cá. Nhiều máy ảnh hiện đại cung cấp các tính năng như lấy nét tiêu điểm, giúp làm nổi bật các vùng được lấy nét trên màn hình và giúp hướng dẫn bạn điều chỉnh. Những công cụ hỗ trợ này có thể cực kỳ hiệu quả khi bạn học cách điều hướng lấy nét thủ công.

 Điều chỉnh góc để làm cho bức ảnh của bạn thú vị hơn

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Khi bạn đã tìm ra cách để có được những bức ảnh thủy cung sắc nét , đã đến lúc sáng tạo – và đối với tôi, thay đổi góc máy ảnh  là cách nhanh nhất để làm cho hình ảnh trở nên thú vị hơn.

Nói cách khác, thay vì chụp từng con cá từ góc trực diện, hãy thử chụp từ nhiều góc độ khác nhau. (Cá mập giống nhau có thể trông rất khác nhau từ các góc độ khác nhau!)

 Tìm kiếm những hình bóng tuyệt đẹp

Lời khuyên để chụp ảnh thủy cung ngoạn mục

Bóng là một kỹ thuật tuyệt vời để chụp những bức ảnh hồ cá ngoạn mục.

Chìa khóa của hình bóng là chụp một chủ thể ở tiền cảnh tối trên nền sáng. Bạn thường chỉ cần điều chỉnh góc máy ảnh để đưa ánh sáng mạnh vào hậu cảnh, sau đó đợi đối tượng bơi qua. Bắn một phát rồi kiểm tra màn hình LCD của máy ảnh. Nếu hình ảnh quá sáng, bạn chỉ cần tăng tốc độ màn trập Bạn cũng có thể chụp được những bóng người tuyệt đẹp đứng bên kính bể cá.

Xem xét hướng ánh sáng

Bể cá thường được chiếu sáng bằng đủ loại góc chiếu sáng thú vị, vì vậy bạn cần quan sát cẩn thận hướng ánh sáng trong nước.

Bạn có thể sử dụng ánh sáng ngược để tạo bóng nhưng bạn cũng có thể làm sáng ảnh (bằng cách giảm tốc độ màn trập hoặc tăng bù phơi sáng) để có hiệu ứng phơi sáng quá mức thú vị.

Leave a Comment