8 thủ thuật cực đơn giản để chụp ảnh Cityscape

Cityscape – trong những phong cách chụp ảnh về phong cảnh được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp yêu thích. Tuy nhiên để có thể chụp được những bức ảnh phong cảnh thể loại Cityscape thật ấn tượng thì không dễ dàng. Bởi lẽ nó phụ thuộc nhiều vào yếu tố góc chụp và máy móc, thiết bị để có bức ảnh bao quát được các thành phố, toà nhà. 

photo 1514565131 fce0801e5785
8 thủ thuật cực đơn giản để chụp ảnh Cityscape 8

8 thủ thuật để chụp ảnh Cityscape hoàn hảo

1. Chọn ống kính góc rộng

Để có được bức ảnh phong cảnh Cityscape thật sự ấn tượng bạn nhất thiết phải có một ống kính góc rộng (ultrawide) với tiêu cự <20mm (trên máy Fulframe). Ngoài ra nếu có thêm một ống kính tele dùng để lấy một số góc cận cảnh. Bởi lẽ, khi chụp phong cách Cityspace cần lấy bao quát khung cảnh, những toà nhà cao chọc trời hay những kiến trúc độc đáo. Vì thế, chọn 1 ống kính góc rộng để thu được nhiều chi tiết hơn. 

Ngoài trường hợp sử dụng đơn giản, trang bị ống kính tele còn có thêm lợi thế về hiệu ứng gần – xa. Hình ảnh với một chủ đề duy nhất có thể gây nhàm chán. Đặt một đối tượng ở tiền cảnh và một đối tượng khác ở hậu cảnh cũng là kỹ thuật hiệu quả để làm cho ảnh cityscape thú vị hơn.

Ngoài ra body thì có máy Fulframe có chế độ liveview (sử dụng để lấy nét manual) là tốt nhất, một bộ filter GND, một chân máy vững chắc và các đồ dùng vệ sinh máy. Nên nhớ máy không nên để trong phòng điều hoà hoặc nếu có thì khi ra khỏi phòng cần chờ một lúc để lens hết bị ngưng tụ hơi nước, vệ sinh qua trước khi chụp.

tu van chon mua ong kinh lens may anh de chup anh chan dung xoa phong 9
8 thủ thuật cực đơn giản để chụp ảnh Cityscape 9

2. Thời gian chụp lý tưởng

Giờ xanh là khoảng thời gian giữa hoàng hôn và bóng tối hoàn toàn, kéo dài khoảng 45 phút. Trong thời gian này, ánh sáng thay đổi nhanh chóng từ ánh sáng ban ngày sang đêm. Khi trời chuẩn bị tối dần, hệ thống chiếu sáng công cộng sẽ chuẩn bị được bật, rất phù hợp để chúng ta chụp ánh đèn thành phố lấp lánh. 

Vào ban ngày, đèn tòa nhà quá mờ so với mặt trời để thấy được. Còn trong đêm, thứ duy nhất có thể nhìn thấy là ánh sáng nhân tạo. Giờ xanh đem lại sự thỏa hiệp cho phép nhiếp ảnh gia vừa chụp được ánh sáng rực rỡ của ánh sáng nhân tạo, vừa có đủ ánh sáng tự nhiên để thấy được cảnh thành phố.

pexels photo 866398
8 thủ thuật cực đơn giản để chụp ảnh Cityscape 10

3. Kiểm tra trước điều kiện thời tiết 

Bởi lẽ, chúng ta cần lấy những phong cảnh, kiến trúc ngoài trời. Từ đó, việc kiểm tra, xem trước dự báo thời tiết vô cùng quan trọng để bức ảnh hoàn hảo. Vì thế, rất khó để bạn có thể chụp được những bức ảnh phong cảnh đẹp trong trời mưa tầm tã hay đơn giản là khi thời tiết xấu. 

Tuy vậy thì nếu hoàng hôn xuống ngay sau cơn mưa sẽ là một cơ hội vô vô cùng lớn cho các nhiếp ảnh gia, bởi lúc đó bão tố tạo ra bầu trời không có đầy đủ màu sắc và kết cấu, cung cấp một cảm giác ảm đạm, giận dữ, hoảng sợ và thậm chí đẹp nhẹ nhàng. Bầu trời trong lúc bão tố mang đầy cảm xúc và rất có thể bạn sẽ chụp được những bức ảnh để đời nếu biết chớp lấy cơ hội này. Bên cạnh đó, sau cơn mưa có thể chúng ta bắt được khoảnh khắc những chiếc cầu vòng cực đẹp. 

DARK3925.jpg
8 thủ thuật cực đơn giản để chụp ảnh Cityscape 11

4.  Khảo sát địa điểm khi chụp Cityscape

Trước khi chọn 1 điểm để chụp, chúng ta nên quan sát, khảo sát địa điểm trước đó. Trong quá. Với mục đích khi chúng ta đến địa điểm đó để khảo sát, xác định trước vị trí, góc chụp để lúc chụp được tiện lợi và nhanh chóng. Việc khảo sát bao gồm chọn tối thiểu 2 góc chụp có view đẹp nhất, xác định được phương hướng và giờ mặt trời, mọc và lặn. 

5. Chụp bóng của các toà nhà trên mặt nước

Bạn hoàn toàn có thể thấy hình ảnh của các toà nhà, cây cầu, kiến trúc thông qua mặt sông, hồ hay những vũng nước lớn tồn đọng sau một cơn mưa rào. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để tạo nên một bức ảnh cityscape nghệ thuật. Một số lợi ích của việc kết hợp nước vào ảnh cityscape có thể kể đến:

  1. Cảm giác chuyển động, tâm trạng năng động.
  2. Hình phản chiếu.
  3. Hiệu ứng phơi sáng dài.
  4. Giảm nhiễu tiền cảnh.
images832719 a
8 thủ thuật cực đơn giản để chụp ảnh Cityscape 12

6. Sử dụng kính lọc phân cực

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện đáng kể chất lượng ảnh Cityscape ban ngày là sử dụng kính lọc phân cực tròn. Đặt một kính lọc phân cực vào ống kính cũng giống như đeo một cặp kính râm phân cực lên mắt bạn, kính phân cực ngăn các sóng ánh sáng ngẫu nhiên đi qua, tạo ra hình ảnh rõ nét hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi chụp ảnh Cityscape ở khoảng cách xa hoặc ở những địa điểm có độ ẩm cao, mờ sương.

7. Thiết lập chế độ chụp 

Việc thiết lập chế độ chụp thì bạn nên sử dụng chế độ AP dù cho là chụp chân dung hay phong cảnh. Với một chiếc máy Fulframe đời mới bây giờ bạn có thể dễ dàng đo sáng chuẩn khi để chế độ chụp AP, bạn chỉ cần set ISO, Khẩu độ và cân bằng sáng EV, còn máy sẽ tự động đo tốc độ chụp. Bạn nên set thông số cho một bức ảnh Cityscape thông thường như sau:

– WB auto, đo sáng toàn khung hình.

– ISO 100 – Giảm tối đa sự xuất hiện của noise

– Khẩu độ f8-11, đây là khẩu độ tối ưu đảm bảo độ nét đạt yêu cầu và tránh ảnh bị hiện tượng nhiễu xạ (xuất hiện khi bạn để khẩu độ quá thấp).

– EV: phụ thuộc vào điểm đo sáng và kinh nghiệm, ví dụ khi đo sáng vào điểm sáng hơn so với độ sáng trung bình của khung hình thì tôi thường giảm EV một chút tuỳ vào mức chênh lệch mức độ sáng, và ngược lại cho trường hợp tăng EV.

8. Lấy nét bằng tay qua Live View

Việc lấy nét qua View finder quả thực là một cực hình mà cũng rất khó để đảm bảo độ nét cho ảnh, các tốt nhất và đơn giản nhất là chuyển qua chế độ Live View để lấy nét.  Ngoài những kinh nghiệm chụp phong cảnh thể loại Cityscape trên thì bạn cần cần linh động với từng điều kiện chụp.

cityscape live view
8 thủ thuật cực đơn giản để chụp ảnh Cityscape 13

Leave a Comment