Nắm ngay những kiến thức thú vị về ảnh và film âm bản

Film âm bản là gì?

Tùу ᴠào mục đích chụp riêng của mỗi người mà người chụp ảnh có thể tự chọn loại film phù hợp và nó thường được chia làm các loại chính: film dương bản, âm bản ᴠà film màu. Thường film màu là loại film được sử dụng nhiều nhất. Film dương bản gồm có 2 loại là màu và trắng đen. 

Còn với film âm bản, đầu tiên bạn có thể hiểu “âm bản ” là một danh từ có nghĩa là ảnh, film chụp hay film quay tạo ra những bức ảnh mà ở đó, khu vực sáng trên film sẽ tương ứng với khu vực tối trong trong thực tế và ngược lại. Cần phân biệt một chút về film màu âm bản và dương bản.

anh am ban cuoojn phim

Với film màu dương bản, đây là loại film máy ảnh cho phép người dùng có thể tự xem trực tiếp hình ảnh ở trên thước film khi chụp. Vì vậy nên film dương bản sẽ thường được dùng cho công việc trình chiếu trên máy. Có điều đây là loại film có giá khá cao, vậy nên đừng phí chúng nếu bạn chưa có đủ kinh phí hay nếu bạn chưa vững tay nghề.

Và một điều rõ ràng đó là khi đề cập đến film màu hoặc film dương bản, có lẽ nó sẽ dễ hiểu và dễ tưởng tượng hơn với nhiều người so với film âm bản. Có điều đối với riêng những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp và lành nghề, họ sẽ thông hiểu và có kiến thức vững hơn về khái niệm này .

anh am duong ban

So với film dương bản hay màu, rõ ràng film âm bản là loại film máy ảnh ít phổ biến hơn khá nhiều. Bởi độ kén người dùng từ màu sắc, độ sáng tối trên film sẽ đều bị đảo ngược so với thực tế. Nhìn thấy rõ nhất đó là vùng tối trở thành vùng sáng, vùng sáng sẽ cho ra màu tối. 

Bên cạnh đó, film âm bản cũng được chia thành 2 loại: trắng đen và màu. Nếu bạn muốn biết được màu thật của ảnh, bạn cần nhờ đến người thợ rửa ảnh ra và lật lại file, lúc đó ảnh mới hiển thị màu chuẩn.

Cũng vì độ kén người dùng mà trong thực tế, film âm bản thường có giá thành rẻ hơn so với film dương bản, một lý do khác đó là vì film âm bản cũng sẽ đem đến chất lượng ảnh thấp hơn. Có điều loại film này vẫn được kha khá những thợ chụp ảnh không chuyên ưa chuộng hơn lại chính vì có giá cả rẻ, hợp lý và đem lại màu ảnh thiên hướng vintage.

Kiến thức ᴠề film ảnh trên máу cơ

Có thể hiểu, film cũng khá “mong manh” và dễ bị hư hỏng nếu để quá hạn, có thể tưởng tượng nó như việc bạn để đồ ăn quá hạn vậy. Vậy nên khi đi mua phim, điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là kiểm tra cẩn thận hạn ѕử dụng của film. Khi bảo quản film, bạn cần để nó ᴠào nơi lạnh, khô ráo ᴠà trong bóng tối, còn nhiệt độ bảo quản tốt nhất sẽ vào khoảng 20°C hoặc thấp hơn, còn độ ẩm nằm ở khoảng dưới 60%.

Ảnh âm bản là gì?

Hiểu một cách cơ bản đó là quá trình chụp ảnh bằng film thực chất là việc đưa tất cả ánh sáng của đối tượng lên film. Do vậy nên phần ảnh càng sáng thì khi hiển thị trên film nó sẽ càng tối và ngược lại. 

Nhìn chungi, khái niệm ảnh âm bản được hiểu một cách ngắn gọn là : muốn chụp ảnh film âm bản thì nó sẽ được thực hiện được chụp trên máy cơ. Trong đó sắc tố của đối tượng người dùng sẽ bị biến hóa ngược lại so với bản gốc. Những nét cụ thể có màu sáng sẽ bị trở thành màu tối, cũng như điều ngược lại sẽ diễn ra tương tự.

anh am ban 1

Cách tạo ra ảnh âm bản

Để có thể chụp được ảnh âm bản, nếu như bình thường, người chụp hay dùng máy chụp kỹ thuật số có thẻ nhớ thì đổi lại, người chụp ảnh âm bản sẽ phải sử dụng máy ảnh film/cơ. 

Máy chụp ảnh film (còn gọi là máy cơ), nó được thường hoạt động với cơ chế ghi lại hình ảnh vào film, thông qua bước in phóng để tạo thành những tấm ảnh bản chuẩn với chất lượng tốt. Sau khi chụp xong thì những bức ảnh đều sẽ được lưu trên film của máy ảnh .

anh am ban 2

Tới giai đoạn hậu kỳ, người chụp có thể chọn tự tráng film tại nhà nếu biết cách làm, không thì bạn có thể mang film ra tráng tại các cửa tiệm chuyên về tráng film. Có điều, film máy ảnh là chất liệu rất dễ bắt ánh sáng nên về phía người chụp, bạn phải rất cẩn thận, kỹ lưỡng trong cách bảo quản film, không nên để thước film tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, dễ gây ra hư hỏng thước film. 

Cách chọn chụp ảnh film âm bản   

Như chính cái tên loại ảnh này thể hiện, chụp ảnh âm bản là việc dùng máy ảnh cơ mà thay vì tạo ra những bức ảnh mà bình thường, hay còn gọi là dương bản thì đổi lại, chụp âm bản sẽ tạo ra những bức ảnh được chụp trên film âm bản sẽ cho ra những bức ảnh trái ngược so với bản gốc.

Dù không quá phổ biến và khá kén mắt nhìn, nhưng ảnh film âm bản lại mang nét phong cách đặc trưng, rất ấn tượng và rất độc lạ. Trước khi được in ra thì ảnh âm bản đều cần phải trải qua công đoạn tráng phim, khi đã tráng xong thì màu sắc, độ sáng tối đều trở nên đảo ngược trên cam vàhỉ khi in ảnh ra thì bạn có thể thấy được hình ảnh chính xác. 

anh am ban thumb

Như đã đề cập, film âm bản sẽ thường có giá rẻ so hơn dương bản vì nhiều yếu tố, chẳng hạn như về chất lượng, màu sắc, độ tương phản đều không thể sắc nét bằng film dương bản. Cũng vì vậy mà khả năng sáng tạo, “cảm” được phong cách này rất cần thiết và nó cũng còn tùy thuộc vào năng khiếu của mỗi người. Để có thể khám phá và khai thác những tiềm năng này thì bạn cũng cần có thời gian để tiếp cận, tiếp thu và rèn luyện với chúng.

Bên cạnh đó, trong việc chọn máy chụp, bạn nên lựa chọn những chiếc máy ảnh phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bạn. Bạn có thể cân nhắc chọn những chiếc máy ảnh film cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, bạn vẫn có thể xem xét chọn những chiếc máy ảnh cũ có giá cả phù hợp và chất lượng vẫn đảm bảo. Còn nếu tài chính bạn đủ để đáp ứng phân khúc cao hơn thì nên chọn những chiếc máy ảnh tầm trung vừa có thể đáp ứng đủ yêu cầu.

Nguồn tham khảo: nhaxinhplaza, mayanhhoangto, ngoa.info

Leave a Comment