Ảnh tự sướng 0.5 là gì mà giới trẻ rần rần trên mạng xã hội?

Đã quá quen với những bức ảnh tự sướng thông thường, chỉ cần đưa điện thoại và bật camera trước, kèm nhiều Filter “ảo ma canada”. Nhưng giới trẻ lại phát cuồng với cách chụp ảnh tự sướng mới khiến bức ảnh sáng tạo hơn bao giờ hết.

 Không còn chạy theo xu hướng với diện mạo xinh đẹp với những tấm hình kéo chân dài hay sử dụng các phần mềm chụp ảnh để tinh chỉnh chỉnh sửa nhiều chế độ làm đẹp như mịn da. thon gọn mặt, nhiều bạn trẻ thế hệ Z đang chuộng kiểu chụp ảnh 0.5 selfie để có những kỷ niệm vui chân thực nhất, bởi lẽ Gen Z đang muốn những bức ảnh đẹp là những bức ảnh có độ sáng tạo và khác biệt so với nhiều bức ảnh khác. 

Ban đầu camera góc rộng trên smartphone bị nhiều chuyên gia, người tiêu dùng đánh giá là dư thừa và không cần thiết. Thế nhưng đến cuối năm 2022, xu hướng chụp ảnh bằng camera góc rộng và tự sướng 0.5 đã trở thành một trào lưu trên toàn cầu. 

Ảnh tự sướng 0.5 là gì?

Ảnh tự sướng 0.5 (0.5 selfie) đang trở thành trào lưu mới khi nhiều người trẻ chọn chụp ảnh chân dung bằng ống góc siêu rộng phía sau smartphone. 

Xu hướng chụp ảnh 0.5 selfie (những bức ảnh có góc chụp siêu rộng, các chi tiết trong ảnh được phóng đại và trở nên méo mó) bắt đầu phổ biến từ đầu năm 2022. Nhiều siêu sao hay nghệ sĩ trên toàn cầu như Olivia Rodrigo, Mia Regan… thậm chí cũng phải đã phải “đu trend” sau khi thấy nhiều bức ảnh tự sướng 0.5 được giới trẻ đăng tải lên mạng xã hội. Từ đó trào lưu chụp ảnh tự sướng 0.5 ra đời, tạo nên một cách chụp ảnh mới “có 1 không 2”.

5037 hinh2
Chụp ảnh tự sướng bằng camera sau

Điểm đặc biệt của ảnh tự sướng 0.5 là khiến người chụp tự tin hơn vào chính bản thân mình. Những bức ảnh tự sướng 0.5 đa phần sẽ được đăng tải trực tiếp trên mạng xã hội nên không qua chỉnh sửa tạo cho mình sự tự tin riêng và giá trị gắn kết thông qua các bức ảnh tự sướng góc rộng cũng là một trong những lý do giúp nhiều người yêu thích xu hướng chụp ảnh này. 

Một bức ảnh selfie 0.5 chưa chỉnh sửa về cơ bản sẽ thú vị hơn một bức ảnh tự chụp bằng camera trước. Việc đăng ảnh tự chụp với mặt mộc, tự thế độc đáo khiến các bạn trẻ cảm thấy được sống tự do theo cách mình muốn thay vì rất nhiều lớp filter và hiệu ứng chỉnh sửa thon gọn hay làm đẹp. Các bức ảnh tự sướng 0.5 giúp chú tâm vào sự tự do, “điên” và phá cách trong bức ảnh thay vì cứ nhìn vào nhan sắc và đánh giá người khác thông qua sắc đẹp.

Cách chụp ảnh tự sướng 0.5?

Để có những bức ảnh độc đáo với phong cách chụp ảnh tự sướng 0.5 bạn cần có một thiết bị điện thoại di động hoặc một máy ảnh chuyên nghiệp có chế độ chụp góc rộng. Nếu là máy ảnh thì phải có những chiếc ống ngắm tiêu cực lớn hơn 55mm. 

1 selfie shutterstock islq
Ảnh tự sướng 0.5 là gì mà giới trẻ rần rần trên mạng xã hội? 6

Hiện tại trên thị trường đa phần các thiết bị smartphone đều có trang bị camera góc rộng hoặc góc siêu rộng, tùy thuộc vào giá thành và phân khúc của từng sản phẩm mà sẽ có loại camera tương ứng. Ở các dòng điện thoại phân khúc cao cấp từ các thương hiệu Apple, Samsung, OPPO… đều có trang bị camera góc siêu rộng để hỗ trợ người dùng chụp ảnh phong cảnh hay một nhóm bạn đông thành viên. 
Nhưng Gen Z đã biến tấu nó thành những bức ảnh tự sướng góc rộng,  không chỉ ghi lại những khoảnh khắc hài hước và thú vị mà giới trẻ còn muốn những bức ảnh này mang thông điệp riêng, đặc biệt là tự tin vào chính mình dù bạn có xinh đẹp hay chưa qua một lớp son phấn nào

Để thực hiện theo trào lưu chụp ảnh tự sướng 0.5 selfie, người dùng chỉ cần chạm vào nút 0.5x trên phần mềm camera của điện thoại để chuyển sang chế độ góc siêu rộng. Sau đó khi chụp ảnh chỉ cần quay điện thoại lại, chụp ảnh bằng camera sau và sử dụng nút tăng giảm âm lượng để chụp ảnh. Với cách chụp ảnh tự sướng 0.5 selfie, mọi người không thể thấy được hình ảnh của mình trong lúc chụp, nhờ thế vô tình tạo ra những hình ảnh ngẫu nhiên thú vị.

cac che do chup anh cua camera iphone
Ảnh tự sướng 0.5 là gì mà giới trẻ rần rần trên mạng xã hội? 7

Lưu ý vì ống kính nằm ở phía sau điện thoại, việc thao tác và căn chỉnh góc không dễ dàng. Nếu người chụp muốn đưa tất cả vào một khung hình, họ phải vươn thẳng tay càng xa càng tốt. Nếu muốn tối đa hóa mức độ biến dạng của khuôn mặt, họ phải đặt điện thoại vuông góc với trán và ngay chân tóc. Do điện thoại bị lật ngược, các tín đồ của chụp ảnh tự sướng 0.5 cũng phải sử dụng nút âm lượng để bấm chụp và rất dễ nhầm với nút nguồn. Và chụp ảnh như thế có thể mất một chút thời gian nhưng chắc chắn sẽ mang lại những sự sáng tạo và đầy nghệ thuật trong bức ảnh, ngoài ra còn mang lại tiếng cười và gắn kết nhau hơn khi chụp ảnh cùng hội bạn bè.

2397 hinh1 1
Ảnh tự sướng 0.5 là gì mà giới trẻ rần rần trên mạng xã hội? 8

Bức ảnh sau khi chụp sẽ có góc ảnh lớn, lấy được nhiều chi tiết và chủ thể người. Nhưng đôi khi có thể do cầm máy bị run tay, bức ảnh sẽ bị nhòe nhưng đối với giới trẻ sự “lệch chuẩn của cái đẹp” đôi khi là sự sáng tạo mang đậm tính nghệ thuật.

Không chỉ thế nhiều KOL, nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia đã ứng dụng việc chụp ảnh bằng Camera góc rộng để kiếm thêm thu nhập bằng những bức ảnh đầy tính sáng tạo.

Leave a Comment