Bảo quản máy ảnh trong thời tiết lạnh sẽ như thế nào?

Khi trời chuẩn bị bước vào mùa đông lạnh giá, một số nơi thời tiết sẽ giảm nhiệt độ. Điều này sẽ gây hại cho máy ảnh nếu không biết bảo quản đúng cách. Đây cũng là bài toán khiến người chơi nhiếp ảnh đau đầu và phải tính toán.

Nếu chuyên nghiệp, người chụp ảnh sẽ có những thiết bị chuyên dụng. Song với lợi thế rất cao về khả năng bảo quản nhưng giá thành cực đắt đỏ. Người dùng máy ảnh thông thường thì sẽ dụng nhiều cách khác nhau để bảo quản máy ảnh và lens (ống kính) để thoát khỏi tình trạng ẩm mốc và mọc rễ. 

Sau đây sẽ là những tips và cách bảo quản máy ảnh hiệu quả khi trời bước vào mùa đông. 

Bảo quản máy ảnh khi trời đông

Tránh hơi ẩm ngưng đọng

Khi thời tiết thay đổi, hạ nhiệt độ thì hơi ẩm đọng bên trong máy ảnh có thể làm hỏng các bộ phận điện và có thể tạo vệt nước lên mặt ống kính (lens).Đây là sự cố khá nguy hiểm vì nếu để lâu thì hiện tượng mốc rễ ở lens (ống kính) sẽ xảy ra khiến bạn tốn kinh phí để bảo trì, sữa chữa.

Hiện tượng đọng ẩm thường xảy ra khi chúng ta di chuyển từ nơi có không khí lạnh sang nơi có không khí ấm, hoặc ngược lại. Nếu đi chụp vào mùa đông, có 2 thời điểm bạn cần đặc biệt lưu ý là khi rời khỏi nhà và khi quay lại nhà. Khi nhiệt độ thấy đổi nhanh, đột ngột thì hiện tượng ứ đong nước trên thành kính rất dễ xảy ra. 

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là đảm bảo sự thay đổi nhiệt độ diễn ra một cách dần dần. Bạn có thể đặt máy ảnh ở nơi có nhiệt độ trung bình như hiên nhà/ban công, garage hoặc trong xe. Hãy để chúng ở đó ít nhất 1 tiếng, máy ảnh của bạn sẽ có thời gian thích nghi với môi trường và tránh bị đọng hơi nước. Thế nhưng, bạn cần lưu ý tháo pin và giữ chúng ấm sẽ kéo dài tuổi thọ khi bảo quản máy ảnh.

Dùng túi zip bảo quản máy ảnh

Trên thực tế, dù nhiệt độ có thay đổi chậm thế nào, hiện tượng hơi nước bám vào vật thể vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy, các nhiếp ảnh gia đã sử dụng mẹo sau để bảo quản máy ảnh và đối phó với tình trạng này. Họ cho máy ảnh vào 1 chiếc túi kín khí (túi zip là 1 ví dụ) và thêm 1 gói hút ẩm để bảo quản máy luôn khô.

Để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột tốt nhất nên để máy vào 1 bao nilon kín (chẳng hạn như Ziploc). Túi nilon Ziploc giúp giữ máy và các thiết bị khác an toàn, đừng quên bỏ trong bao nilon đó 1 túi hút ẩm nhỏ.

Khi đi từ nơi có nhiệt độ thay đổi đột ngột thì không nên dùng máy ảnh ngay mà nên đợi một thời gian để nhiệt độ của máy ảnh (trong bao) cân bằng với môi trường rồi hãy xài để tránh sự ngưng tụ hơi nước trong ống kính và máy ảnh. Bạn không nên mang thiết bị của mình lại gần lò sưởi, củi đốt, nguồn nhiệt nếu như ngay trước đó chúng đã làm việc khá lâu ngoài trời lạnh.

Dùng pin dự phòng

Trong tất cả các bộ phận của máy ảnh, pin là thứ chịu ảnh hưởng bởi thay độ nhiệt độ nhiều nhất. Cứ giảm 10 độ C là dung lượng pin của bạn có thể cạn mất một nửa. Điều này có nghĩa là nếu chụp ảnh ở những vùng quá lạnh, pin sẽ hết nhanh hơn. Vì vậy hãy mang theo ít nhất một bộ pin dự phòng (giữ trong nơi ấm nữa) để tránh phải kết thúc buổi chụp quá sớm.

Khi đổi pin, hãy để viên pin cũ vào túi để làm ấm lại, sau một lúc chúng sẽ hồi được một chút pin và hoàn toàn có thể được sử dụng tiếp.

Lưu ý chúng ta nên tắt một số tính năng trên máy ảnh cũng giúp kéo dài tuổi thọ cho pin. Bạn có thể tắt những thứ không quá cần thiết như màn LCD, flash hay thậm chí tắt cả lấy nét tự động.

Cần quan tâm đến chống ẩm cho máy ảnh

Có rất nhiều cách để chống ẩm cho máy ảnh khi thời tiết bước vào mùa đông. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng tùy theo tình hình tài chính và nhu cầu của mình mà các bạn chọn cho mình một cách phù hợp để tiết kiệm mà vẫn hiệu quả. 

Phơi nắng cho máy ảnh và ống kính: Đây là cách bảo quản và chống ẩm cho máy ảnh đơn giản nhất, khi lựa chọn phương pháp này các bạn nên lựa chọn vào buổi sáng và phơi trong khoảng thời gian từ 30 phút tới 1 giờ. Ưu điểm của các này là không mất chi phí nhưng nó lại có khá nhiều nhược điểm là phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, dễ bám bụi vào máy khi phơi… Tuy nhiên, bạn không nên phơi quá lâu vì có thể ảnh đến linh kiện bên trong máy ảnh.

cach bao quan may anh 3 jpeg.jpg
Bảo quản máy ảnh trong thời tiết lạnh sẽ như thế nào? 7

Sử dụng gạo rang: Khi dùng phương pháp bảo quản chống ẩm cho máy ảnh này bạn phải rang thật khô gạo, sau đó bỏ vào một túi khâu kín và đặt bên cạnh máy ảnh, ống kính cần làm khô. Để phương pháp này đạt hiệu quả, sau một thời gian sử dụng bạn cần phải lấy gạo ra rang lại để đảm bảo quá trình hút ẩm được diễn ra liên tục.

hoc cach lam nuoc gao rang han quoc voi 3 buoc don gian6
Bảo quản máy ảnh trong thời tiết lạnh sẽ như thế nào? 8

Dùng vôi bột: Cách chống ẩm cho máy ảnh này cũng tương tự như sử dụng gạo rạng. Bạn bột cho vào túi và khâu lại sau đó đặt bên cạnh máy ảnh, ống kính. Tuy nhiên khi sử dụng các này bạn cần phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm của vôi để đảm bảo độ ẩm an toàn cho máy.

Dùng hạt chống ẩm: Chống ẩm cho máy ảnh bằng hạt chống ẩm là một giải pháp mang lại hiệu quả cao, bởi khả năng hút ẩm của hạt này khá tốt.

Sử dụng tủ chống ẩm: Hầu hết người tiêu dùng hiện nay thường ưa chuộng tủ chống ẩm để bảo quản máy ảnh vào mùa lạnh. Tủ chống ẩm giúp loại bỏ hơi ẩm bằng quy trình nén ép khí mà không sử dụng tới quạt gió. Hơi ẩm bên trong tủ sẽ được ngưng tụ nhờ một thanh có chức năng làm lạnh sau đó nó sẽ tạo thành những hạt sương nhỏ và sẽ được hút ra ngoài bằng bộ phận hút ẩm.

tu chong am nikatei
Bảo quản máy ảnh trong thời tiết lạnh sẽ như thế nào? 9

Leave a Comment