Nắm ngay những kiến thức thú vị về chụp ảnh Beauty

Khái niệm chụp ảnh Beauty

Chụp ảnh beauty có thể hiểu là một thể loại nhiếp ảnh chụp ảnh cận cảnh, tập trung vào làm nổi bật lên vẻ đẹp tự nhiên của người mẫu. Qua đó tạo ra những bức ảnh đẹp và nghệ thuật.

Để chụp ảnh beauty một cách đẹp nhất, người chụp sẽ cần phải có kỹ năng sử dụng ánh sáng tốt, biết chỉnh sửa ảnh sao cho phù hợp và đặc biệt cần hiểu rõ về kỹ thuật trang điểm (vì chủ thể chính cần tôn lên là mẫu với hình thức đã được make up). Cũng vì kiểu chụp beauty đặc thù này được sử dụng phổ biến và là phong cách chụp đặc trưng trong ngành công nghiệp làm đẹp, quảng cáo và thời trang.

anh bty 1

Những bức ảnh chụp beauty sẽ thường được dùng trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu. Bên cạnh đó, hiện nay chụp ảnh beauty này cũng trở thành xu hướng được nhiều người yêu thích và đây cũng là concept chụp ảnh cá nhân phổ biến nhờ chú trọng tôn lên vẻ đẹp của bản thân.

Những bức ảnh Beauty có thể đem lại sự hấp dẫn, cuốn hút từ hiệu ứng thị giác mạnh mẽ, cảm xúc nghệ thuật. Bên cạnh đó nó cũng đem lại hiệu quả giúp làm nổi bật một số sản phẩm nhất định như đồ trang điểm, dưỡng da, phụ kiện tóc hay trang sức. Tùy vào góc độ, khoảng cách mà chụp ảnh beauty sẽ được chia thành nhiều thể loại nhỏ khác nhau. 

Những tips cần lưu ý để chụp ảnh Beauty hiệu quả

Chọn mẫu cho chụp ảnh Beauty

Có thể nói mẫu ảnh có đủ tốt hay không sẽ đóng góp đến 50% sự thành công của buổi chụp và kết quả của bức ảnh thể loại Beauty. Trọng tâm của một bức ảnh beauty nằm ở gương mặt. Do đó, việc lựa chọn người mẫu phù hợp là cực kỳ quan trọng (trừ khi mục đích chụp dành cho nhu cầu cá nhân). 

Một người mẫu phù hợp là người có thần thái, năng lượng khớp với concept đưa ra. Nếu đó là buổi chụp dành cho mục đích quảng cáo, tùy vào đặc trưng của sản phẩm quảng cáo (cũng có thể là tiêu chí phía nhãn hàng) mà có thể lựa chọn người mẫu phù hợp. Các tiêu chí lựa chọn để người chụp có thể chọn mẫu có thể dựa vào: thần thái, độ tuổi, hình dáng khuôn mặt, khả năng tạo dáng…và quan trọng nhất là “match” được với concept.

anh bty qc 1

Chẳng hạn như với dòng sản phẩm quảng cáo son, bạn có thể ưu tiên chọn những người mẫu sở hữu đôi môi đầy đặn, căng mọng hoặc đôi môi có dáng “trendy” như môi trái tim. Mặt khác, với những sản phẩm hướng đến tệp người trẻ, học sinh sinh viên thì người mẫu phải có nét thanh thuần, trẻ trung và đáng yêu. Nếu là dòng son cao cấp với những tông màu đậm, hướng đến kiểu phụ nữ trưởng thành, quyến rũ và thành đạt thì người mẫu cần có nét sang trọng, quý phái. 

anh bty can

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn một mẫu ảnh có năng lực, tự tin và thần thái phù hợp với cảm xúc mà bạn đang cố gắng tạo ra cho bức ảnh. Người mẫu cũng nên lưu ý về cách tạo dáng đa dạng trước ống kính, biết cách tôn lên sản phẩm hay những chi tiết trên thân hình có thể tạo ra “liên tưởng” đến chất lượng sản phẩm.

Chọn máy ảnh và ống kính phù hợp

Việc biết cách chọn loại máy ảnh và ống kính phù hợp cũng là yếu tố rất quan trọng trong chụp ảnh beauty. Bởi 2 thiết bị này sẽ có vai trò quyết định đến chất lượng và độ sắc nét của bức ảnh. Đối với chụp ảnh beauty, bạn sẽ cần phải chọn loại máy ảnh có độ phân giải cao và một chiếc  ống kính chất lượng để tạo ra những bức ảnh sắc nét.

anh bty 4

Tạo moodboard trước khi chụp

Moodboard được hiểu là một bảng tổng hợp đầy đủ về hình ảnh, màu sắc và ý tưởng concept của bộ ảnh. Tạo moodboard trước khi chụp ảnh là một bước khá cần thiết để giúp người chụp và người mẫu có thể hiểu nhau và hợp tác hiệu quả . Nó cũng giúp cả hai hiểu rõ về concept và phong cách của bức ảnh, giúp tạo ra bộ ảnh chất lượng.

Thiết lập nguồn ánh sáng cho buổi chụp

Nếu chọn chụp ảnh beauty với không gian thiên nhiên, nó thường sẽ khá khó khăn để kiểm soát và nắm bắt. Bởi ánh sáng tự nhiên luôn thay đổi trong ngày, tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết. Vậy nên nó cũng tạo ra ảnh hưởng và khó có thể chụp được dạng ảnh tĩnh. Vì vậy đối với chụp ảnh beauty, thường sẽ ưu tiên việc chụp ở không gian trong nhà. Bạn có thể chọn cách sắp xếp một góc chụp phù hợp hay thuê một studio, miên đó là nơi có thể kiểm soát ánh sáng. 

Bên cạnh đó, với việc chọn nguồn sáng thì cũng có rất nhiều cách đa dạng để chiếu sáng một buổi chụp ảnh Beauty. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn nhiều loại đèn khác nhau để có thể thử nghiệm một số thiết lập ánh sáng khác nhau trước khi bạn thực hiện buổi chụp. 

anh bty 3

Trong số các thiết bị chiếu sáng, Led Ring gần như là thiết bị không thể thiếu (Led Ring là một chiếc đèn hình tròn phản chiếu ánh sáng vào đối tượng chính). Nó sẽ cho phép bạn làm nổi bật những chi tiết độc đáo của khuôn mặt mẫu chụp và tạo ra một kiểu ánh sáng nhìn tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm đèn flash ngoài máy ảnh hoặc đèn nhấp nháy để hỗ trợ dễ dàng chụp được nhiều góc hình đẹp tại một phạm vi vị trí. 

Bạn có thể sử dụng thêm softbox, dụng cụ tản sáng cho buổi chụp. Các softbox có thể tạo ra sự chuyển đổi sánh sáng dần từ sáng sang tối. Chúng tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt vì ánh sáng sẽ bị phân tán và chiếu vào đối tượng chụp của bạn từ nhiều góc độ khác nhau.

Chọn background phù hợp

Background (phông nền) cũng là một yếu tố quan trọng đối với chụp ảnh beauty. Một chiếc background phù hợp với concept và bối cảnh set up sẽ tạo nên sự đồng nhất, hài hoà cho bức ảnh. Qua đó giúp cho bộ ảnh tránh việc bị mất thẩm mỹ, lộn xộn.

anh bty qcao

Tương tác với mẫu chụp

Với những công việc chụp cần tương tác trực tiếp với mẫu ảnh như chụp ảnh beauty, đương nhiên việc tạo ra sự kết nối và giao tiếp với người diễn hiệu quả cũng rất quan trọng. Người thợ chụp cần có khả năng tạo sự thoải mái và tin tưởng cho người diễn, giúp họ tự nhiên và tỏa sáng trước ống kính.

Bên cạnh đó, tương tác và giao tiếp cũng giúp người chụp hiểu được những đặc điểm và mong muốn của người diễn để tạo ra những bức ảnh đẹp và phù hợp.

Nguồn tham khảo: mabustudio, mayanhhoangto, kyma

Leave a Comment