Lưu ngay những mẹo chụp ảnh chim hiệu quả nhất

Những thiết bị cần thiết

Ống kính có tầm vươn xa

Với thể loại chụp ảnh chim, nó luôn đòi hỏi một góc chụp ở tầm xa hơn. Vì trên thực tế, ở quá gần có thể làm cho chim hoảng sợ và bay mất.

Dù thường thì độ dài tiêu cự tốt nhất để chụp phụ thuộc vào kích thước của vật mẫu chim bạn chụp và khoảng cách giữa bạn và nó, ý đồ chụp ảnh của bạn ở khoảng cách ra sao. Có điều thường khi chụp ảnh chim, bạn cần một độ dài tiêu cự tương đương full-frame ít nhất là 200mm, đồng nghĩa với việc đó là một ống kính tele.

ong kinh tele

Bạn có thể sử dụng Teleconverter (hay gọi là extender) có thể cung cấp tầm vươn xa hơn nữa. Vì vậy bạn có thể cân nhắc mua một chiếc nếu ống kính của bạn tương thích. Với chụp ảnh chim thông thường, miễn là nó cho phép bạn chụp ở những độ dài tiêu cự xa thì bạn dùng máy ảnh nào cũng không quá quan trọng. 

Nhưng nếu bạn sử dụng máy ảnh APS-C (Hệ số crop 1.6x), nó sẽ giúp bạn có lợi thế nhờ tầm vươn xa hơn so với cùng một ống kính nhưng trong một máy ảnh full-frame.

Có thể hiểu đơn giản về tính hiệu quả khi sử dụng trên 2 loại máy ảnh trên như: bạn chụp ở 200mm trên máy ảnh APS-C sẽ mang lại cho bạn góc xem tương đương 320mm trên máy ảnh full-frame. Bức ảnh này được ghi lại với việc dùng độ phân giải hoàn chỉnh của camera, có khả năng linh hoạt cao hơn để có thể crop thêm và in ra.

Các tính năng khác của máy ảnh cần xem xét

Có thể kể đến một số tính năng như chụp liên tục tốc độ cao, phạm vi bao phủ AF rộng hơn, mật độ cao hơn, thực hiện AF nhanh hơn. Bạn nên nhớ rằng chim di chuyển rất nhanh, vậy nên bạn cần quen với các thao tác vận hành trên máy ảnh trước khi chụp.

Ống nhòm

Trong thực tế, trước khi bắt đầu chụp chim thì bạn cần phải phát hiện ra chúng. Vì vậy nên dùng một chiếc ống nhòm tốt để tiện cho việc theo dõi và phát hiện ra những con chim ở khoảnh cách xa hay ở những vùng khó nhìn.

ong nhom

Với việc ngắm chim và chụp ảnh chim, một chiếc ống nhòm có độ phóng đại là 8x hoặc 10x sẽ vừa đủ. Nếu muốn hiệu quả hơn trong việc quan sát chim cũng như nhìn chi tiết hơn, bạn có thể sử dụng ống nhòm 12x hoặc 14x.

Chân máy

Chân máy không phải là thiết bị hỗ trợ bắt buộc. Nhưng nó sẽ có ích trong trường hợp bạn chờ đối tượng chụp bay vào một vị trí cụ thể hoặc sử dụng một ống kính với khối lượng nặng hơn.

Những mẹo chụp ảnh chim hiệu quả

Chụp xuôi theo ánh sáng mặt trời

Trong chụp ảnh chim, bạn nên chụp xuôi theo ánh sáng vì nó sẽ giúp bạn có thể dùng tốc độ nhanh và tạo ra được ánh sáng đều trên đối tượng chụp là những con chim. Tốc độ nhanh sẽ giúp bắt kịp từng khoảnh khắc và hoạt động luôn di chuyển của con chim. Trong khi đó vùng ánh sáng đều sẽ giúp bạn tránh được những vùng tối đậm khiến lông chim mờ hơn và mất chi tiết.

Tập trung lấy nét tạo điểm nhấn chính vào đôi mắt

Khi bạn chụp ảnh chim, nhất là dạng ảnh tĩnh đang đứng yên thì đôi mắt chính là điểm mà bạn cần chú trọng và phải lấy nét đầu tiên. Trong lúc chụp một con chim, bạn hãy sử dụng khẩu độ rộng nhất trên ống kính để có thể tạo ra vùng ảnh nét mỏng. Tiếp đó khóa chế độ AF hoặc lấy nét MF vào mắt của con chim, nó sẽ khiến cho bức ảnh nhìn có hồn hơn, sinh động hơn. 

mat chim

Nếu thêm thao tác làm mờ nền hoặc tạo hiệu ứng bokeh sẽ giúp ảnh nhìn càng ấn tượng hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn không thể kiểm soát được DOF, hãy đặt khẩu độ ở khoảng F/5.6 để thu được vùng ảnh nét dày hơn cũng như cài đặt tốc độ màn trập vào khoảng 1/1000s đến 1/2000s.

Trên thực tế là những con chim luôn hoạt động và quay đầu liên tục về nhiều hướng, vì vậy bạn nên để chế độ chụp liên tục. Sau khi khóa nét vào đôi mắt, bạn có thể tiến hành chụp với sự dự đoán trước những thay đổi trong hành động của chúng.

Kiên nhẫn chờ chim bay về phía mình

Thường những chú chim khá nhạy cảm và thường sẽ bay đi khi người chụp tiến tới quá gần. Vì vậy, bạn có thể nghiên cứu, dự đoán khu vực chúng bay tới và chờ chúng bay về phía bạn. Nếu bạn kiên nhẫn chờ thì có thể tìm được khoảnh khắc đáng giá, chẳng hạn như chúng sẽ tới đậu chỉ cách bạn chừng một thước.

chim 2

Đương nhiên hiệu quả của việc này còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và hành động của bạn trong thực tế ra sao.

Dùng vật che

Có một cách rất tốt để giấu cho con chim không thấy bạn đang chụp đó là nấp vào một chỗ kín, nhưng cũng phải có khoảng trống để đặt máy chụp, chẳng hạn là ngồi trong xe hơi. Bạn có thể hạn cửa kính xe xuống và để máy ảnh ở tư thế sẵn sàng. Chim hiếm khi bay mất đi nếu gặp xe hơi trừ khi xe chuyển động hướng về chúng. Hoặc có một cách “đầu tư” hơn đó là bạn có thể hóa trang để tiếng gần đến chú chim hơn.

anh chim hoa strang

Máy ảnh và tầm mắt chim phải độ cao ngang nhau

Không dễ để làm được điều này vì khi bạn chụp, đa phần các loài chim thường ở trên cao và bạn thì khó có thể đưa máy đạt được độ cao của chúng nếu không có thủ thuật. 

Với trường hợp này, bạn có thể dùng  ống kính zoom và tìm cách dụ chúng xuống ở những vị trí bạn có thể ngang bằng với chúng. Tuy nhiên việc này không hề dễ, vậy nên bạn có thể chủ động tìm những nơi có độ cao và chờ chúng. Lưu ý rằng không nên chụp từ trên xuống khi bạn ở độ cao lớn hơn so với chim.

chim 3

Bấm chụp liên tục (continuous shooting)

Vì chim thường di chuyển liên tục nên bạn cần bấm máy chụp thật nhiều để kịp bắt trọn khoảnh khắc, đảm bảo chụp được những tấm ảnh chú chim đang ở tư thế đẹp. Hãy nhớ cài đặt máy về chế độ chụp hàng loạt để dễ dàng tác nghiệp hơn.

Tránh những động tác gây kinh động đến chim

Vì loài rất nhạy bén và dễ phát giác ra những chuyển động xung quanh, vì vậy bạn nên hạn chế việc làm chúng sợ và bay đi vì những hành vi bất ngờ. Cách tốt nhất đó là kiên nhẫn chờ chúng bay về phía bạn hay đến gần bạn, hãy nhẹ nhàng trong từng hành động để chúng không bị bạn làm cho cảnh giác, kinh động mà bay mất.

anh chim hoa trag cho

Thiết lập ống kính để chụp vật ở xa.

Trên các ống kính hiện nay hầu hết đều có một nút gạt để tìm khoảng cách gần – xa khi chụp autofocus. Vì vậy khi chụp ảnh chim, bạn cần gạt nút này để thực hiện autofocus cho đối tượng ở xa. Làm như vậy thì ống kính sẽ focus nhanh hơn vì nếu focus chậm một giây thôi, khả năng mất đi một bức ảnh đẹp của bạn là rất cao.

Căn chỉnh phần đầu của chim ở nơi có ánh sáng tốt

Khi bạn tập trung lấy nét vào mắt chim thì đồng thời, phần đầu cũng chính là vị trí cần được làm rõ nhất trong ảnh. Không nên chụp từ phía sau đầu của những chú chim hoặc các góc nghiêng, điều đó khiến phần đầu của chúng trong bức ảnh lại tối hơn những phần khác. 

ddaaud chim 1

Bạn cần luôn di chuyển và quan sát để tìm được hướng ánh sáng tốt nhất cho bức ảnh. Dù khó nhưng bạn hãy chăm di chuyển theo chúng và tìm góc chụp có ánh sáng tốt vì những chú chim luôn di chuyển và xoay theo nhiều hướng. 

Nguồn tham khảo: mayanhlp, snapshot.canon-asia, pis.vn.

Leave a Comment