Cách chụp ảnh chuyển động chuyên nghiệp và hiệu quả

Lia máy chụp ảnh chuyển động và nắm bắt đối tượng

Thường đối tượng chuyển động được chụp sẽ hiện rõ trên hậu cảnh bị làm mờ. Đây chính là kỹ thuật lia máy chụp ảnh chuyển động. Các bức hình chụp nét chủ thể nhưng nền xung quanh bị nhòe theo hướng chuyển động thì chụp bằng cách sử dụng kỹ thuật lia máy. 

Kỹ thuật này sẽ được thực hiện khi đối tượng bắt đầu chuyển động tới viền khung hình bạn sẽ lia máy cùng chiều với chuyển động, đồng tốc với đối tượng và bấm máy liên tục. Với kỹ thuật này bạn cần hạ tốc độ xuống thấp 1/90 giây hoặc thấp hơn tùy ý, tốt nhất là bạn nên ưu tiên chọn lựa chế độ cửa trập để dễ dàng thay đổi tốc độ mà không lo lắng về độ mờ của ảnh.

lia may

Khi chủ thể đang chuyển động, bạn hãy bấm máy và lia máy theo chuyển động của chủ thể một cách êm ái. Nếu bạn chưa quen thì có thể sử dụng chân ba chạc để hỗ trợ. Loại chân máy này có một cơ chế chế hoạt động đặc biệt, có thể xoay cổ để bạn lia máy mà không bị rung.

Kỹ thuật này thường được sử dụng để chụp những đối tượng di chuyển nhanh trên đường, trong sự kiện đua xe. Bạn phải kiên nhẫn và luyện tập nhiều mới có thể chụp tốt thể loại này.

Xác định bố cục

Bố cục cần được căn chỉnh sao cho đối tượng chính nằm ở trung tâm của khung hình. Việc đặt đối tượng đang chuyển động ở trung tâm khung hình giúp tạo cho người xem cảm giác đang trực tiếp hình thấy hoạt động này. Và khi đối tượng chính nằm ở trung tâm, bạn sẽ dễ dàng thực hiện lấy nét hơn.

Khi chụp ảnh đối tượng đang chuyển động, bạn hãy nhớ chọn vị trí đứng lùi ra xa một chút. Việc này sẽ tạo ra một khung hình rộng hơn và chụp được toàn bộ chuyện động rõ ràng nhất. Nó còn tránh được việc mất khung hình.

Lựa chọn tốc độ đóng màn trập thấp hơn so với bình thường

Đối với những người mới tiếp xúc với thể loại này, hãy bắt đầu chụp với những đối tượng chuyển động chậm trước. Có thể thử bắt đầu chụp với tốc độ màn trập là 1/30 giây. Tùy theo tốc độ di chuyển của đối tượng và điều kiện ánh sáng, bạn sẽ thay đổi tốc độ màn trập từ 1/60 – 1/80 giây. 

anh cd toc do man trap

Chọn tốc độ màn trập càng chậm thì bạn càng dễ làm rung máy ảnh. Từ đó dễ khiến chuyển động trong bức ảnh chụp bị nhòe. Lúc này, việc của bạn là cần điều chỉnh tốc độ còn làm mờ sẽ do máy ảnh giúp bạn quyết định.

Lựa chọn tốc độ cửa trập nhanh

Kỹ thuật này sẽ được sử dụng khi chụp ảnh chuyển động nhanh. Máy ảnh hay ống kính đều cho phép người chụp điều chỉnh tốc độ cửa trập thông qua chế độ chỉnh tay manual hoặc chế độ ưu tiên cửa trập Tv hoặc S. 

Nếu bạn thấy chế độ chỉnh tay với việc chỉnh thêm độ mở sẽ làm cho ảnh hưởng đến tốc độ bấm máy thì hãy chọn chế độ ưu tiên cửa trập. Lúc này bạn chỉ cần điều chỉnh tốc độ còn độ mờ sẽ do máy quyết định.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là càng tăng tốc độ chụp thì lượng ánh sáng vào cảm biến sẽ ít đi, bạn sẽ phải chỉnh độ mở rộng dần lên hoặc là tăng ISO lên cao để bắt được nhiều ánh sáng.

Lấy nét

Với các thiết bị máy ảnh hiện đại ngày nay đều tích hợp thêm chế độ lấy nét tự động. Bạn chỉ cần ấn nút chụp nửa chừng là máy ảnh sẽ tự động lấy nét và tủy vào tốc độ mà bạn sẽ bấm máy trúng hay không.

Tuy nhiên khi chụp ảnh chuyển động với tốc độ nhanh thì điều này vô cùng khó khăn. Lúc này người dùng cần phải tự điều chỉnh và lấy nét thủ công. Bạn lấy nét trước cho camera vào điểm mà bạn sẽ hạ cửa chập.

anh cd lay net

Khi hạ cửa trập, hãy lia máy theo chiều chuyển động của chủ thể, ngay cả khi bạn nghe máy báo đã chụp ảnh xong. Việc làm này sẽ làm nhòe hậu ảnh diễn ra mượt từ đầu đến cuối mà không bị hẫng.

Chọn vị trí chụp thích hợp

Đầu tiên bạn phải chọn đối tượng muốn chụp và chọn vị trí đứng chụp lý tưởng. Bạn hãy chọn vị trí sao cho tầm nhìn không bị vướng bởi một người hay vật chạy ngang qua đối tượng chụp. Chú ý chọn hậu cảnh kỹ, đồng màu và càng đơn giản càng tốt. Dù phần hậu cảnh sẽ bị làm mờ nhưng màu sắc của các yếu tố trong đó cũng sẽ ảnh hưởng đến bức ảnh.

Phong cách lia máy chụp ảnh này thường gắn liền với nhiếp ảnh đường phố. Mà với nhiếp ảnh đường phố, sự kiên nhẫn chính là chìa khóa quan trọng để có được những bức ảnh hoàn hảo. Bạn có thể phải đợi rất lâu để có cơ hội chụp được một khung hình đẹp. 

anh cd chon vi tri hop

Có khi bạn cũng phải di chuyển xung quanh rất nhiều để tìm được một vị trí chụp hoàn hảo. Nhưng trong khi bạn di chuyển, máy ảnh của bạn phải luôn ở chế độ sẵn sàng chụp. Vì tốc độ di chuyển của mọi đối tượng trên đường phố diễn ra rất nhanh. 

Thường thì trường hợp này bạn chỉ có thể chụp cầm tay. Vì vậy đừng thiết lập tốc độ màn trập quá chậm sẽ dẫn đến bị rung tay và ảnh không đẹp.

Chuyển động song song với chủ thể

Đây là kỹ năng chụp ảnh chuyển động khó nhất, bạn phải tập luyện thường xuyên thì mới có bức hình ưng ý nhất. Hãy chuyển động theo hướng song song với chiều chuyển động của đối tượng để nắm bắt được các chuyển động đắt giá nhất.

Chụp liên hoàn để bắt chuẩn chuyển động của đối tượng

Để bắt dính được một chuyển động của một đối tượng bạn cần chụp với tốc độ nhanh. Bạn hãy chụp với chế độ chụp liên tục để bắt được nhiều khoảnh khắc ấn tượng nhất mà bình thường sẽ khó chụp được. Chế độ này cho phép bạn chụp liên tiếp nhiều bức ảnh trong một thời gian ngắn.

anh cd songsong chu the

Chụp ảnh liên tục là một phong cách giúp bạn thoải mái trải nghiệm và sáng tạo trong nhiếp ảnh. Hình ảnh thu được sẽ rất thú vị, tự nhiên và có độ linh hoạt cao. Phong cách nhiếp ảnh này thường được sử dụng để chụp ảnh động vật hoang dã, ảnh thể thao và nhiều thể loại ảnh chuyển động khác.

Giữ chắc máy ảnh

Có hai cách để tạo ra cảm giác chuyển động cho bức ảnh của bạn. Đó là đối tượng di chuyển hoặc máy ảnh di chuyển. Thường thì chúng ta sẽ chụp lại các đối tượng đang di chuyển như người đi bộ, xe chạy,… Vì vậy, khi chụp bạn cần giữ máy ảnh cố định, chắc chắn, không bị rung lắc.

giu may chac

Bạn có thể sử dụng giá đỡ ba chân hoặc đặt máy ảnh của bạn lên những vật ổn định. Ví dụ như bàn đá, ghế đá trên vỉa hè, cột bằng ven đường,… Bạn nên sử dụng thiết bị điều khiển chụp từ xa hoặc hẹn giờ chụp cho máy ảnh của mình. Khi đó bạn không cần tác động lực vào máy khi chụp ảnh. Điều này giúp máy ảnh của bạn tránh được khả năng rung lắc làm mờ ảnh.

Chụp chuyển động trong trường hợp thiếu sáng

Nếu bạn chụp chuyển động vào buổi tối hoặc chiều hay tại các vị trí thiếu sáng thì hãy sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ từ đèn flash tích hợp hoặc gắn rời. Việc sử dụng đèn flash không chỉ cho phép bạn chụp ảnh chuyển động với một tốc độ nhanh mà còn giúp bạn bắt trọn được chuyển động.

Leave a Comment