Cách chụp ảnh đổ bóng hiệu quả và đầy nghệ thuật

Chụp ảnh đổ bóng là gì?

Chụp ảnh đổ bóng được hiểu là kỹ thuật sử dụng ánh sáng để tạo nên bóng đổ của đối tượng có trong cảnh. Theo đó, độ tương phản do bóng đổ tạo ra sẽ làm tăng thêm tâm trạng cho hình ảnh và giúp làm nổi bật ý nghĩa mà nhiếp ảnh gia muốn truyền tải tới người xem. 

Các cách chụp đổ bóng trong nhiếp ảnh

Chụp ở thời điểm vàng

Giờ vàng là khoảng  thời gian lúc bình minh và hoàng hôn, đây là 2 khung giờ mà các nhiếp ảnh gia ưng ý nhất để có được những bức hình nghệ thuật. Trên thực tế, thời điểm vàng là khoảng thời gian 20 phút diễn ra sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn. Mặc dù khá ngắn ngủi nhưng đây quãng thời gian đẹp nhất để chụp những bức ảnh bóng đổ ấn tượng. 

Bởi lúc này khi ánh mặt trời không quá gắt, tia sáng mềm mại hơn với sắc đỏ cam vàng sẽ mang lại cho hình ảnh màu sắc tự nhiên tuyệt vời. Nhờ đó, người chụp dễ dàng diễn tả chiều sâu cho các đối tượng chủ thể trong khung hình chỉ với kỹ thuật chụp bóng đổ trong nhiếp ảnh.  

anh do bong binh minh

Trong việc chụp ảnh đổ bóng, chụp vào thời điểm này thì nó sẽ mang đến ánh sáng lớn, lúc đó bóng đổ xuống sẽ có độ tương phản cao, bóng đổ dài hơn, màu sắc cũng lung linh hơn,.. do đó việc chụp vào khung giờ đó chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Chụp với ánh sáng nhân tạo

Trong nhiếp ảnh thì người ta sẽ chia làm hai nguồn ánh sáng đó là ánh sáng tự nhiên (mặt trời, mặt trăng) và ánh sáng nhân tạo (đèn điện, ngọn nến, bếp lửa,..). Khi bạn chụp đổ bóng, bạn cũng có thể tận dụng các ánh sáng nhân tạo, tất nhiên là ánh sáng đủ mạnh để có bóng đổ như muốn của bạn.

anh do bong nhan tao

Trong đó, một trong những nguồn sáng lôi cuốn nhất chính là đèn đường, đèn neon từ các bảng hiệu cửa hàng,v…v. Mặc dù trông chúng rất bình thường nhưng lại có thể mang đến hiệu ứng bóng đổ sâu sắc với các vật thể và con người.

Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo sẽ giúp bạn có thể chụp hình ảnh đổ bóng vào ban đêm, hoặc có thể tạo ra nhiều nguồn sáng ở nhiều hướng khác nhau mà không phụ thuộc như ánh sáng tự nhiên.

Lợi dụng các hình khối độc đáo để tạo ảnh bóng đổ

Bí quyết để đảm bảo một vật thể không đổ bóng những hình thù kỳ dị tạo cảm giác ít hứng thú với người xem đó là chú ý đến hình dạng của vật thể. Theo đó, một bóng đổ tốt thường có hoa văn đẹp mắt với các đường viền chắc chắn, trừu tượng, bố cục cân xứng hoặc không cân xứng có chủ đích. 

Với cách thử bất cứ hình khối gì có thể tạo ra bóng đổ đẹp mắt, bạn cũng sẽ tìm được cho mình cảm hứng để sáng tác nghệ thuật một cách chuyên nghiệp hơn. 

anh bong do hinh khoi

Chụp đổ bóng dựa trên hình dạng đồ vật có hình khối lạ mắt sẽ giúp bạn tạo ra được rất nhiều khung hình tuyệt vời trên tường hay trên mặt đất, có thể là hàng rào, cửa sổ, bờ vách,.. rất nhiều hình ảnh trừu tượng khác. Tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và góc chiếu của ánh sáng mặt trời mà bóng đổ cũng sẽ có hình dạng khác nhau và sự tương phản khác nhau.

Chụp với ánh sáng mạnh

Mặc dù thời điểm vàng là cơ hội tốt để tìm cho mình một bộ ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần bạn phải chờ tới khi mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn. Đôi lúc, chụp với ánh sáng mặt trời gay gắt cũng có thể tạo ra hiệu quả tốt cho bức ảnh của bạn. 

Thông thường, việc lựa chọn bóng đổ với ánh sáng mạnh sẽ tạo nên chiều sâu cho bức ảnh, đặc biệt là với thể loại ảnh chân dung. Trong một vài tình huống điển hình, nếu bạn có thể khai thác tốt ánh sáng chiếu qua các góc cạnh của tòa nhà, khung cửa sổ, các kiến trúc độc đáo, tán lá, kẽ bàn tay sẽ giúp tạo ra các loại bóng đổ cực kỳ độc đáo. 

anh bosngd do nang manh

Do đó, các bạn hãy ghi lại ngay khoảng thời gian lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều trong một ngày đầy nắng. Đây chính là thời điểm mà các nhiếp ảnh gia ưa thích để tạo ra khung hình bóng đổ ấn tượng đấy.

Chụp ảnh đen trắng

Ảnh chụp đen trắng có xu hướng làm gia tăng sự tương giữa ánh sáng và bóng tối, khiến nó trở nên nổi bật hơn. Bởi vì màu sắc ảnh đôi khi có thể gây mất tập trung khi chụp ảnh bóng đổ do đó, để người xem có thể nhìn thấy bóng đổ dễ dàng hơn, bạn chỉ cần chụp ảnh đen trắng. Theo đó, việc chụp ảnh đơn sắc là cách đơn giản nhất để tạo hiệu ứng hình ảnh mạnh mẽ. 

anh bong do den trang

Chụp với bóng đổ và che khuất chủ thể

Điều này thường tăng thêm sự hồi hộp đối với mỗi ảnh chụp. Theo đó, một phần hoặc toàn bộ chủ thể bị che khuất trong bóng tối nên kích thích sự tò mò cho người xem. Nó khiến người xem đặt câu hỏi về chủ thể bí ẩn đang đổ bóng của bức ảnh này là ai mà sẽ chú ý vào bức ảnh lâu hơn. 

Ngoài ra, bằng cách chỉ chụp bóng của đối tượng và loại bỏ đối tượng ra khỏi khung hình thực, bạn có thể tạo ra ảnh chụp hấp dẫn hơn. Đây là một kỹ thuật hiệu quả để bóng tương tác với cảnh hơn là chính chủ thể đó. 

Có một phần chủ thể được nằm ở phần tối, nên chắc chắn sẽ khiến cho người xem tò mò hơn và tạo ra được bí ẩn, cuốn hút hơn. 

anh do bong khuat chu the

Ví dụ: Nếu chủ thể của bạn là một con người, phần đầu của người đó lại ẩn trong vùng tối, và khi người xem nhìn vào người ta sẽ tự hỏi rằng người ấy là ai, thế nào, có chuyện gì,.. và làm họ càng chú ý và nhìn lâu hơn, nói tóm lại là tạo ra được cảm giác bí ẩn.

Leave a Comment