Bỏ túi những mẹo chụp ảnh cưới hiệu quả

Làm quen với các phong cách chụp ảnh cưới

Khi bạn muốn làm quen với lĩnh vực chụp ảnh cưới, điều quan trọng không kém là bạn phải biết dạn đám cưới mà bạn sẽ làm việc và thực hiện như thế nào. Mỗi đám cưới sẽ có những phong cách khác nhau, tuỳ theo ý muốn của khách hàng. Cũng có những đám cưới mang đặc trưng văn hóa với những nghi thức khác nhau nên bạn phải lưu ý điều này để lên kế hoạch tác nghiệp và bắt trọn được những khoảnh khắc quan trọng. 

anh cuoi nha tho 1

Nhiếp ảnh gia cũng nên làm việc, hợp tác ăn ý trong việc lên ý tưởng, vận hành ra sao để có thể tạo ra được những kết quả hài lòng nhất.

Chuẩn bị thiết bị chụp ảnh cưới

Những thiết bị bạn mang theo để chụp ảnh cưới nên bao gồm các ống kính sao cho giúp việc đi lại thoải mái vì tính chất công việc chụp ảnh cưới phải di chuyển nhiều. Phù hợp nhất là sử dụng một chiếc ống kính một tiêu cự và một ống kính zoom với khẩu độ rộng. Chúng sẽ hỗ trợ hiệu quả, cho phép bạn di chuyển, tiến đến gần giữa các vị khách mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến khách hàng hay thu hút nhiều sự chú ý. 

Bên cạnh đó, một ống kính góc rộng tốt cũng khá hữu dụng và cần thiết trong việc chụp nhóm và chụp địa điểm. Trong khi đó ống kính tele ( tiêu cự lẫn zoom) cũng hữu ích trong những tình huống bạn cần chụp từ xa.

anh cuoi thet bi

Ngoài ra, một công cụ hỗ trợ tuyệt vời khác bạn nên sử dụng đó là đèn flash ngoài mà bạn có thể chiếu thẳng lên trần nhà để tạo ra được ánh sáng tự nhiên và lan tỏa ở phạm vi rộng hơn trong trường hợp bạn không có bộ khuếch tán. Đèn flash bật lên không phải là điều tuyệt vời, vì chúng tạo ra ánh sáng khắc nghiệt và hầu như không hấp dẫn khi chụp chân dung.

Mặt khác, trong một đám cưới thì những chiếc đèn tốc độ (Speedlites) không gắn lên trên máy ảnh. Hãy sử dụng đèn flash để chiếu sáng đối tượng chụp từ phía bên và nó có thể tạo ra cả ánh sáng và bóng tối trên các đối tượng. Qua đó sẽ giúp nhấn mạnh những nét đặc trưng của chủ thể, tạo ra nhiều điểm nổi bật và bóng tối cho hình ảnh. Bên cạnh đó nó cũng giúp phơi bày những chi tiết phía background, giúp tạo một bối ảnh ấn tượng hơn.  

Lưu ý cũng nên cân nhắc đến việc dùng một chân máy để giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chụp những bức ảnh sắc nét với độ ổn định hơn. Cuối cùng, hãy nhớ mang theo pin và thẻ nhớ dự phòng, đây là yếu tố bạn chắc chắn không được quên.

Tìm hiểu trước tình hình ánh sáng

Bạn nên đến thăm, khảo sát địa điểm trước vài ngày và chọn thời điểm cùng lúc với đám cưới thực tế sẽ diễn ra. Làm vậy là để bạn có thể biết được tình hình ánh sáng mà bạn sẽ phải tác nghiệp nhìn chung sẽ ra sao. 

Hãy đi vòng qua toàn bộ địa điểm và xác định loại ánh sáng nhận được ở mỗi điểm ra sao, bất kể trong nhà hay ngoài trời. Nghiên cứu kỹ mọi yếu tố sẽ giúp bạn biết các chuẩn bị chính xác và chọn ra loại thiết bị chiếu sáng hay những công cụ, phụ kiện nào cần mang theo.

anh cuoi as

Ngoài ra bạn cũng nên chụp thử vài bức ảnh mẫu cho từng điểm của địa điểm diễn ra đám cưới để tìm ra các cài đặt, thiết lập tốt nhất, giúp chất lượng buổi chụp hiệu quả nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm thời gian trong sự kiện thực tế. Bởi bạn sẽ không mất thời gian loay hoay tìm hiểu, đưa ra các cài đặt hợp lý cho mỗi trường hợp ánh sáng thay đổi.

Tìm ánh sáng nền

Ánh sáng là bản chất, là cốt lõi của hầu hết các dạng ảnh chụp. Vì vậy khi bạn tiếp thu và học được cách để “tìm thấy ánh sáng” phù hợp đối với mọi tình huống, nó sẽ hỗ trợ bạn cực kỳ hiệu quả trong cách làm chủ, tạo ra các bức chân dung tuyệt đẹp. Đương nhiên việc này sẽ cần có thời gian thực hành, rèn cho đôi mắt quen “nghề” để có thể tìm ánh sáng phù hợp nhất với bối cảnh chụp.

Dù cho bạn đang dùng nguồn sáng từ ánh nắng mặt trời, thông qua một cửa sổ hay ánh sáng một bóng đèn bình thường, những nguồn ánh sáng này đều có thể được dùng để tạo ra dạng ánh sáng cạnh đủ đẹp (hay còn gọi là ánh sáng tóc, ánh sáng vành), trong trường hợp nguồn ánh sáng được đặt phía sau đối tượng chụp của bạn. Ánh sáng vành có thể tạo ra hiệu quả giúp tăng cường kích thước hình ảnh thông qua cách tách biệt chủ đề của bạn từ phía sau, tập trung vào chủ đề chụp và phác thảo nó.

anh cuoi anh sang

Chụp những góc không ngang tầm mắt

Thường chúng ta sẽ có thiên hướng quá để tâm đến những thứ mà ta nhìn thấy ngay trước mắt mà quên đi những yếu tố xung quanh khác. Đừng quá bị rập khuôn như vậy mà hãy thử thách bản thân tìm một góc độ chụp khác, ví dụ như ở góc độ từ trên hoặc dưới tầm mắt để mang lại những góc nhìn mới cho bức ảnh. Kỹ thuật này cũng được sử để thay đổi chiều cao cũng như khác biệt cho cơ thể cho đối tượng.

Thiết lập độ phơi sáng chính xác cho váy cô dâu

Cô dâu chắc chắn là chủ thể chụp mà bạn phải cực kỳ quan tâm và hãy đảm bảo rằng bạn có thể phơi sáng chính xác khi chụp váy cô dâu. Nếu cô dâu của bạn là người theo thiên hướng truyền thống và chọn diện váy cưới trắng truyền thống thì bạn nên lưu ý rằng màu trắng có thể khá khó chụp ảnh ra màu chính xác. Nhất là trong một vài trường hợp ánh sáng nhất định.

anh cuoi vay co dau

Hãy học kỹ thuật đo sáng phù hợp và hiệu quả để nó giúp bạn có được độ phơi sáng phù hợp cho phép bạn chụp được tông màu sáng nhất của trang phục mà không làm mất đi các chi tiết quan trọng.

Tìm kiếm bóng và sự phản chiếu

Nếu bạn muốn cải thiện hình ảnh của bạn theo về cả cách trực quan và độ sâu, bạn nên học cách tìm kiếm bóng đen và bề mặt phản chiếu. Bóng chính là chìa khóa để có thể tìm một nguồn sáng mạnh và đặt nó đằng sau cặp đôi chủ thể. Bóng có thể là bất cứ thứ gì, chẳng hạn như bầu trời, ô cửa sổ hay có thể chỉ là bản vá của ánh sáng trên tường. 

Còn với sự phản chiếu, bạn hãy sáng tạo hơn với các dạng khác nhau trên bề mặt phản chiếu. Sự phản xạ có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, đôi lúc có thể là ở những nơi bất ngờ như sàn nhà, kính, vũng nước,…

Nguồn tham khảo: kyma, shopmayanh

Leave a Comment