Lưu nhanh những cách chụp ảnh trong rừng tuyệt đẹp

Chụp ảnh hứng nắng

Chắc chắn những bức ảnh hứng trọn những tia nắng xinh đẹp len lỏi qua tán lá luôn là thứ đầu tiên hiện hữu trong tưởng tượng của mỗi người khi nghĩ về ảnh chụp rừng và cũng là kiểu ảnh mà những ai đi rừng muốn có được. Để làm việc này, nó không quá khó và bạn có thể chụp được những bức ảnh như vậy chỉ bằng những chiếc máy ảnh du lịch không quá đắt. 

anh rung hung nang

Lưu ý nếu muốn chụp được những bức ảnh hứng nắng, điều đầu tiên người chụp cần làm đó là chọn một vị trí phù hợp, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu xuống, không quá rậm rạp cây cối và có nhiều cây cao.

Mặt khác, nếu bạn có thể chuẩn bị một chiếc máy ảnh với khẩu độ thấp và ống kính rộng, nó sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc bắt trọn những khung cảnh có ánh sáng mặt trời như vậy, chúng sẽ bức xạ tạo thành những đường cong, những tia sáng song song, hình ánh sao đầy huyền ảo.

Rừng với các mùa

Rừng – đương nhiên sẽ bao gồm rất nhiều cây cối và các thành phần loài cây, hình dạng tán lá sẽ chuyển đổi vào những mùa trong năm. Những cảnh mùa đông khắc nghiệt, lạnh lẽo nhưng huyền bí,  khung cảnh mùa hè ấm áp, tươi tắn với đa sắc màu hay sự nên thơ, đầm ấm của mùa thu lãng mạn, cảm giác rạng rỡ, xanh tươi và năng lượng khi mùa xuân tràn về. Những khung cảnh đó bạn có thể bắt gặp trong một khu rừng qua các mùa, biểu hiện qua các sắc thái khác nhau.

anh rung ddan

Vậy nên bạn có thể đến khám phá và thực hành chụp ảnh qua những mùa khác nhau, để cho ra những sắc thái hình ảnh khác nhau, đặc biệt là lúc chuyển mùa. Những tảng tuyết mùa đông còn sót lại, dần tan chảy, lấp lánh kế bên bờ sông vào mùa xuân làm tăng độ sinh động, huyền ảo cho khu rừng. Hay khung cảnh rừng cây với lá thu màu cam, có những chiếc lá trôi lênh đênh trên một dòng nước cũng tạo ra những khoảnh khắc chụp ảnh rất riêng.

Chụp khi thời tiết gió và mưa phùn

Bạn đừng cho rằng những ngày mưa phùn hay có gió lùa đều không thể chụp ảnh rừng đẹp, vì mỗi bối cảnh có nét đẹp riêng của nó. Bạn vẫn có thể tận dụng những dạng cảnh này để tạo ra những bức ảnh đẹp xuất thần. 

Thường khi trong thời tiết hơi mưa phùn và gió lùa, khung cảnh sẽ trở nên mờ ao, ảm đạm, mù mịt. Vậy nên bạn cần trang bị thêm cho máy ảnh kính lọc ánh sáng. Vì những tấm lọc này vừa có tác dụng bảo vệ ống kính, vừa hỗ trợ hiệu quả trong việc làm tăng thêm sự huyền bí cho ảnh nhờ tính năng hấp thụ tia cực tím cũng như giảm phản xạ.

anh rung u am

Độ sâu trường ảnh và độ phơi sáng tốt

Với chụp cảnh rừng, bạn nên dùng khẩu độ nhỏ để có được độ sâu trường ảnh lớn. Bởi độ sâu của trường ảnh sẽ ảnh hưởng đến việc phần trăm số cây rừng được lấy nét là bao nhiêu. Nếu độ sâu trường ảnh quá nông thì lượng cây rừng được lấy nét càng ít.

Bên cạnh đó, tổng thể khung hình dễ có khả năng nhìn bị mờ nếu nhiều khoảng trống xuất hiện quanh chủ thể chính. Thiết lập độ sâu trường ảnh lớn hơn có thể gíup cho cả tiền cảnh và hậu cảnh đều sắc nét. Ngoài ra, với độ dày đặc thảm thực vật thì mức ánh sáng trong nhiều khu rừng thường sẽ khá thấp. Đó là lý do người chụp cần lưu ý, làm sao cho kiểm soát tốt độ phơi sáng. 

anh rung phoi sang
Lưu nhanh những cách chụp ảnh trong rừng tuyệt đẹp 4

Thường khi chụp cảnh rừng, nhiều nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng tốc độ màn trập chậm vì họ thường phải chụp trong điều kiện ít ánh sáng. Nhưng nó có thể sẽ gặp chút bất lợi nếu cầm máy ảnh chụp trên tay, đặc biệt là khi máy ảnh không có chức năng ổn định hình ảnh tích hợp sẵn trong máy hoặc ống kính. Vậy nên bạn có thể dùng chân máy để hỗ trợ.

Còn nếu không muốn dùng tốc độ màn trập chậm, bạn có thể tăng ISO. Có điều nên lưu ý việc tăng ISO có thể tạo ra hiện tượng nhiễu ảnh tùy thuộc vào loại máy ảnh và mức độ tăng của nó.

Góc chụp linh hoạt

Bạn có thể hoàn toàn tự chủ động chỉnh lại những góc chụp linh hoạt. Nhất là khi ở trong rừng, cây cối thường ở sát nhau và có nhiều tầng cây chồng lớp, đan xen nhau. Với bối cảnh như vậy, việc chọn góc chụp phù hợp là điều quan trọng nếu muốn những bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp.

Chẳng hạn như nếu trong khung cảnh với nhiều hàng cây cao, bạn có thể chọn chụp góc thẳng đứng hướng từ phía dưới hay hạ máy ảnh xuống thấp, hướng máy chụp chếch lên trong trường hợp muốn chụp những cây thân thấp hơn.

Tận dụng nơi có ánh sáng trong rừng

Vào sáng sớm, bối cảnh có thể chứa một màn sương mù mờ ảo và cũng vì vậy, ánh sáng mặt trời sẽ khó chạm được tới phần mặt đất hay lượng ánh sáng đủ tốt. Còn ánh sáng vào ban chiều lại tạo ra khung cảnh rừng khá rực rỡ. Còn buổi chiều tối có thể có những ánh sáng có sắc đỏ của ánh hoàng hôn xuyên qua tán lá, Cũng có thể sẽ là ánh sáng le lói của ánh trăng cùng bóng đổ cành lá.

anh rung as

Chọn bố cục sáng tạo

Có thể ít ai biết như khung cảnh rừng có thể đem đến những đường dẫn hiệu qủa đáng kinh ngạc, hướng mắt người xem tới chủ đề chính bức ảnh theo cách tự nhiên nhất. Trong bối cảnh rừng cây, bạn có thể tận dụng những đường dẫn tự nhiên để lần theo các con đường, hướng lên bầu trời. Bên cạnh đó có thể thêm điểm nhấn cho các ngọn đồi núi và các thành phần khác của cảnh quan.

anh rung view nhin trong lum
Lưu nhanh những cách chụp ảnh trong rừng tuyệt đẹp 5

Ví dụ như bạn có thể sử dụng một vật như một yếu tố làm đường dẫn, phổ biến nhất bạn thường thấy đó là cách dùng những thân cây làm tiền cảnh và hướng máy lên trời, để dùng đường dẫn từ những chiếc cây đó đưa hướng mắt chỉ thẳng lên trời. Hay kiểu đứng giữa một lùm cây và nhìn xem cảnh tượng khác nhau  ra sao thông qua kính ngắm thay vì chỉ nhìn quang cảnh bằng mắt của bạn.

Nguồn tham khảo: dkn.tv, majamja

Leave a Comment