Bỏ túi ngay những mẹo chụp ảnh đồng hồ siêu hiệu quả

Nghiên cứu về loại đồng hồ chụp

Đồng hồ vốn có rất nhiều loại đa dạng khác nhau. Vậy nên khi bắt đầu chọn chụp thể loại này, hãy tìm hiểu và nghiên cứu và tìm hiểu đặc thù của từng loại  khác nhau. Đối với phương diện này, những mặt bạn cần xem xét đó là về chất liệu, kiểu dáng, bên cạnh đó còn là những họa tiết thiết kế. 

anh dh loai

Tận dụng ánh sáng hiệu quả

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong nhiếp ảnh. Vậy nên đối với thể loại chụp ảnh đồng hồ, đây cũng phải là ngoại lệ. Nếu như chiếc đồng hồ chủ thể chụp của bạn được chụp trong môi trường đủ sáng và chiếu sáng phù hợp, nó sẽ trở nên có chiều sâu, cuốn hút hơn nhiều và đặc biệt là có thể làm nổi bật những chi tiết nhỏ trên mặt đồng hồ. Bên cạnh đó, ánh sáng tốt sẽ giúp người xem thấy rõ nét được cả phần dây đeo. Nó cũng giúp giữ cho bề mặt đồng hồ không nhìn bị bóng hay lóa sáng.

anh dong ho as

Ngoài ra, một cách dùng ánh sáng hay ho khác đó là việc khuếch tán ánh sáng cũng sẽ giúp tạo ra một bức ảnh chụp đồng hồ đẹp tuyệt vời. Phần ánh sáng khuếch tán sẽ giúp cho người nhìn có thể thấy đầy đủ chi tiết, những đường may tinh xảo của dây da đồng hồ và tạo độ phản chiếu làm nổi bật mặt kính đồng hồ. Ánh sáng khuếch tán được xem là loại ánh sáng bổ sung nhằm đảm bảo được mức độ sáng tối và độ mờ phù hợp. Qua đó nó giúp thể hiện đúng sự hiệu quả ánh sáng làm tăng chất lượng sản phẩm ra sao.

Chỉnh kim đồng hồ thành thời gian 10:10

Có thể với những nhiếp ảnh gia mới làm quen với thể loại chụp ảnh đồng hồ đeo tay sẽ có thể ít quan tâm đến chi tiết này. Có điều nếu không biết cách đặt kim đồng hồ đúng vị trí, có thể nó sẽ che mất phần logo của thương hiệu đồng hồ.

anh dh 1010

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cân nhắc vị trí chuẩn nhất nếu muốn chụp ảnh đồng hồ đó là chỉnh kim phút chỉ về mốc 10 phút và kim giờ chỉ về mốc 10 giờ. Thao tác này không chỉ giúp nhìn tổng thể thiết kế mặt đồng hồ nhìn cân đối, đẹp mắt hơn mà nó còn giúp nhìn thấy rõ được logo và các dòng chữ khác trên đồng hồ – một yếu tố khá quan trọng, nhất là trong ảnh chụp cho mục đích quảng cáo.

Chú ý bố cục ảnh 

Đối với những cách để chụp ảnh đồng hồ đẹp, một trong những cách hiệu quả đó là làm nổi bật những điểm sáng. Khi đó bức ảnh bằng bố cục phù hợp. Mặt khác đối với chụp ảnh đồng hồ, bạn nên giới hạn chỉ cần khoảng 5 vật thể xuất hiện trong khung hình là đủ. Bên cạnh đó có thể ứng dụng tỷ lệ vàng ⅓ để thu về được những bức hình đẹp. 

Một số loại quy tắc bố cục phổ biến có thể kể đến như quy tắc đường thẳng. Quy tắc này sẽ giúp các đường thẳng trong ảnh làm đường dẫn hướng mắt người nhìn đến vật thể chính. Hay có thể dùng quy tắc đối xứng để chia không gian ảnh thành 2 phần giống nhau theo chiều dọc hoặc ngang. Quy tắc khoảng trắng sẽ giúp tạo các khoảng trống ở xung quanh chủ thể chính.

Bên cạnh đó bạn cũng nên để ý đến những việc chọn những góc nghiêng, có độ dốc nhẹ trên đồng hồ. Vì chúng sẽ sẽ thể hiện rõ chi tiết trên đồng hồ từ mặt số, kim đồng hồ, chất liệu đá quý sang trọng, xa xỉ,…. Nó cũng giúp tạo ra cảm giác không gian đa chiều hơn.

anh dh 4

Làm sạch đồng hồ

Bạn hãy đảm bảo rằng luôn lau sạch sẽ những vết bụi bẩn hay vết li ti bất kỳ dính lên bề mặt đồng hồ. Đặc biệt là khi bạn chọn chụp cận cảnh (chụp Macro) bởi nó sẽ zoom những chi tiết nhỏ phóng đại lên nhiều.

Bên cạnh đó trong quá trình chụp, hãy hạn chế chạm vào sản phẩm nhất có thể để tránh để lại dấu vân tay. Nếu được, tốt nhất bạn nên dùng găng tay nếu muốn chạm vào đồng hồ mẫu chụp.

Lựa chọn phông nền phù hợp

Nếu muốn có được bức ảnh đạt chất lượng tốt, bạn nên ưu tiên chọn loại phông nền có bề mặt ít phản chiếu. Có điều việc chọn phông nền như thế nào sẽ tuỳ thuộc vào ý định chụp của bạn. Miễn là phông nền đó khớp với concept và ý đồ chụp của bạn. Bên cạnh đó cũng nên ghi nhớ thêm cần phải chọn phông nền phù hợp với cả kiểu mẫu của đồng hồ cũng như thương hiệu của nó.

anh dh nen

Bạn cũng cần lưu ý rằng không nên chọn phông nền cùng màu với đồng hồ để tránh việc nó làm lấn át chủ thể chụp chính và phải đảm bảo sản phẩm chính phải nổi bật hơn cả.

Tránh hiện tượng phản chiếu trên bề mặt đồng hồ

Điều quan trọng hơn cả, đó là bạn cần quan tâm đó là trước khi chụp ảnh đồng hồ, hãy luôn chắc chắn rằng không xuất hiện bất kỳ sự phản chiếu nào ở trên mặt đồng hồ. Bởi nó có thể khiến ảnh trở nên kém chuyên nghiệp, làm mờ các chi tiết quan trọng như kim giây, phút , số trên đồng hồ hay logo thương hiệu, các hoạ tiết thiết kế.

anh dong ho focus

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng những tấm hắt sáng màu đen hoặc những  vật dụng màu đen để che bớt không gian xung quanh. Tiếp đó có thể xoay đồng hồ với nhiều góc độ khác nhau nhằm tránh phản chiếu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một cách khá hiệu quả để giảm mức độ phản chiếu đó là sự dụng kính lọc phân cực (Polarizing Filter) trên ống kính.

Dùng kỹ thuật Focus Stacking

Trong trường hợp bạn chụp sản phẩm ở góc xiên, đối với những sản phẩm có kích thước nhỏ, bạn có thể sẽ gặp vấn đề là ảnh chỉ rõ nét ở một phần của sản phẩm. Do đó đối với nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, dùng Focus Stacking là cách hiệu quả giúp sản phẩm được sắc nét ở tất cả vị trí.

Kỹ thuật Focus Stacking có thể hiểu đơn giản là bạn phải cố định góc chụp bằng chân máy. Tiếp đó chụp nhiều tấm ảnh khác nhau và mỗi tấm là mỗi vị trí lấy nét riêng. Sau đó sẽ đưa những ảnh thu được từ các góc chụp này xử lý thêm ở phần hậu kì.

Dùng ống kính Macro

Đối với những sản phẩm cần chụp chi tiết và cũng có kích thước vừa/nhỏ như đồng hồ, sử dụng một ống kính Macro sẽ là lưạ chọn hợp lý để tạo ra những bức ảnh chụp sắc nét hơn và chi tiết hơn.

Có điều nếu như bạn không có điều kiện sở hữu ống Macro, có thể dùng giải pháp thay thế đó là ống nối máy ảnh (Tube Macro). Đây là công cụ giúp biến Lens thường thành Lens macro rất tiện lợi.

anh dh 1

Chọn phụ kiện chụp ảnh thích hợp

Sử dụng những phụ kiện chụp ảnh không chỉ nhằm giúp cho bức ảnh đẹp hơn mà nó còn giúp cho những chiếc đồng hồ trở nên nổi bật và khung hình tổng thể nhìn cuốn hút hơn. Chẳng hạn như khi thực hiện bộ ảnh chụp loại đồng hồ lặn, bạn có thể dùng các thiết bị chụp ảnh dưới nước hoặc tạo một không gian giả dưới đáy biển sâu với đá, cát và phông nền xanh dương để tăng thêm tính thẩm mỹ cho bức ảnh.

Nguồn tham khảo: amstudio, shop28decor, studiovietnam.

Leave a Comment